Nhận định sơ bộ về tác động của việc tăng giá vàng đến tỷ giá

Giá vàng trong nước bắt đầu cao hơn giá vàng thế giới từ 04/08 với mức chênh lệch tại thời điểm 10h sáng ngày 08/08 khoảng 1.745 nghìn đồng/lượng. Sau đây là một số nhận định sơ bộ của RA:

Chenh lech gia vang trong nuoc - quoc te

Giá vàng thế giới tăng mạnh từ tối 05/08 do động thái hạ bậc tín nhiệm dài hạn của Mỹ từ AAA xuống AA+ của S&P vừa qua khiến giới đầu tư đổ xô mua vàng. Giá vàng thế giới liên tục tăng mạnh bắt đầu từ chiều tối ngày 05/08 từ mức 1651 USD/ounce lên 1692,57 USD/ounce vào lúc 3h sáng nay (10h sáng Việt Nam).

Trước ảnh hưởng từ việc tăng lên của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng được các công ty vàng bạc điều chỉnh tăng mạnh. Thêm vào đó, tâm lý người dân trước diễn biến tăng của giá thế giới cũng góp phần đẩy cầu vàng trong nước tăng, khiến giá vàng trong nước liên tục điều chỉnh tăng từ cuối tuần trước và tăng khá mạnh trong khoảng 2 tiếng buổi sáng ngày 8/8, có lúc giá vàng SJC bán ra đã lên tới mức trên 44 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, cầu vàng tăng mạnh chỉ do ảnh hưởng tâm lý và đầu cơ nên giá vàng đã bắt đầu giảm xuống ngay trong buổi sáng.

Hiện tượng giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới thúc đẩy nhu cầu nhập lậu vàng để hưởng chênh lệch giá, khi mức chênh lệch càng lớn, nhu cầu nhập lậu vàng càng mạnh, qua đó đẩy nhu cầu ngoại tệ trên thị trường tự do tăng. Trong tương quan ảnh hưởng qua lại giữa tỷ giá, giá vàng trong nước và giá vàng thế giới, tỷ giá tự do tăng mạnh sẽ tiếp tục đẩy giá vàng thế giới quy đổi tăng, kéo theo giá vàng niêm yết trong nước tăng, quay lại thúc đẩy nhu cầu nhập lậu vàng và tỷ giá tăng.

Năm 2010, khi giá vàng thế giới tăng đã tác động làm tăng giá vàng trong nước và tỷ giá. Tuy nhiên, hiện tượng tỷ giá tăng đi sau biến động tăng của giá vàng do sau khi xuất hiện nhu cầu nhập lậu vàng, nhu cầu gom USD trên thị trường tự do mới tăng mạnh. Để giải quyết tình hình trên, cuối năm 2010, NHNN đã 2 lần cho phép nhập khẩu vàng, BTC cũng đưa ra quy định hạn chế xuất khẩu vàng bằng cách đánh thuế xuất khẩu cao hơn.

Năm 2011 cũng có những diễn biến khá tương đồng với thời điểm cuối năm 2010 như việc mất cân đối trong huy động – tín dụng ngoại tệ khiến nhu cầu ngoại tệ trả nợ đổ dồn vào cuối năm, đồng thời việc nhập lậu vàng hưởng chênh lệch có thể sẽ diễn ra trong thời gian tới. Tuy nhiên, năm 2011, thị trường ngoại tệ tự do đã bị hạn chế khá nhiều do các biện pháp siết chặt kiểm tra của NHNN ngay từ đầu năm sẽ khiến việc gom ngoại tệ nhập lậu vàng trở nên khó khăn hơn. Trong năm nay, NHNN có thuận lợi khi dự trữ ngoại hối ước tính ở mức 17-17,5 tỷ USD, cao hơn mức 10,2 tỷ USD cuối năm 2010, theo đó, NHNN hoàn toàn có khả năng cung ngoại tệ để ổn định tỷ giá trong trường hợp cần thiết. Thêm vào đó, BTC vừa thông qua việc áp dụng mức thuế xuất khẩu 10% đối với vàng hàm lượng 80%, áp dụng từ 06/08/2011, qua đó mở rộng đối tượng vàng phải chịu thuế xuất khẩu, góp phần hạn chế tình trạng xuất khẩu vàng có thể gây mất cân đối cung cầu đối với kim loại này.

Như vậy, trong năm nay, NHNN và BTC đã chủ động đưa ra các biện pháp hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ hoạt động đầu cơ trên thị trường vàng đến tỷ giá. Chúng tôi nhận định hoạt động đầu cơ, nhập lậu vàng năm nay sẽ bị hạn chế do khó khăn trong việc thu gom ngoại tệ trên thị trường tự do. Đồng thời, việc tăng thuế xuất khẩu vàng cũng sẽ làm giảm chênh lệch lợi nhuận từ hoạt động xuất vàng, qua đó, hạn chế mất cân đối cung cầu vàng đối với thị trường trong nước, đặc biệt vào những thời điểm khi giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới. Chúng tôi cũng cho rằng tỷ giá USD/VND từ nay đến cuối năm sẽ có thể biến động trong 1 số thời điểm nhất định do mất cân đối cung cầu trong ngắn hạn, tuy nhiên tỷ giá sẽ ít chịu tác động từ các nhân tố đầu cơ như năm trước mà sẽ nằm trong tầm kiểm soát của NHNN và các chính sách tiền tệ.

Advertisements

Một phản hồi to “Nhận định sơ bộ về tác động của việc tăng giá vàng đến tỷ giá”

  1. Nguyen Manh Hai Says:

    Bài viết rất thú vị vì đã chỉ ra được rằng chính do tâm lý đầu cơ của người dân, sự thao túng thị trường của một số tổ chức và sự quản lý chưa hiệu quả trên cả thị trường vàng và ngoại hối ở Việt Nam đã dẫn tới việc biến động giá vàng trên thế giới có thể tác động rất mạnh và trực tiếp, tuy chỉ là ngắn hạn, vào tỷ giá USD/VND. Rõ ràng là việc gần đây Chính phủ có những chính sách cụ thể, chặt chẽ hơn về kinh doanh vàng để tăng hiệu quả kiểm soát thị trường ngoại hối là hoàn toàn hợp lý.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: