NHNN đã can thiệp ổn định tỷ giá

Hôm qua, theo nguồn tin không chính thức, NHNN đã can thiệp, bán ra và giúp tỷ giá giảm khá mạnh, từ mức 20935-20955 hôm 9/8 xuống còn 20820-20830 hôm qua. Sáng nay giá vàng thế giới tăng mạnh, tạo đỉnh mới cao hơn đỉnh hôm 9/8 khoảng 30$, nhưng giá vàng trong nước vẫn thấp hơn đỉnh 46,2 (hiện tại bán ra tầm 45); Tỷ giá LNH có tăng theo tâm lý lên quanh 20880 – 20890, nhưng giao dịch trầm lắng, khả năng sẽ giảm do phát biểu sáng nay của thống đốc:

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Đến cuối năm tỷ giá biến động tối đa 1%

Như vậy NHNN sẽ làm mạnh vụ tỷ giá, qua đó tác động từ tỷ giá sang thị trường vàng, mục tiêu lạm phát, tâm lý người dân sẽ bị hạn chế theo mục tiêu ổn định. Khác năm ngoái, NHNN chỉ can thiệp được thị trường LNH và bất lực trước diễn biến thị trường chợ đen, năm nay khi chợ đen bị kiểm soát, việc NHNN hoàn toàn có thể kiểm soát thị trường LNH. (chắc không NHTM nào dám vuốt mặt thống đốc mới!).

Ngoài ra, 2 hôm nay báo chí đăng khá nhiều bài lên án hiện tượng đầu cơ vàng : Vạch mặt ‘đại gia’ thao túng giá vàng, có thể đó là lý do khiến các tổ chức đầu cơ chột dạ, phải thận trọng hơn, giá vàng trong nước đã giảm so với đỉnh thứ 3 dù giá vàng thế giới đang tạo đỉnh mới. Giờ chỉ cần NHNN có thông báo điều tra hiện tượng thao túng giá vàng (thực ra cũng chỉ quanh mấy ông xuất khẩu vàng lớn đợt rồi) thì giá vàng trong nước sẽ ổn định ngay.

Advertisements

3 phản hồi to “NHNN đã can thiệp ổn định tỷ giá”

 1. Thiên thần bóng tối Says:

  một nhận xét rất sắc bén, tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn

 2. truc Says:

  mình vẫn vướng mắc chổ tai sao cần can thiệp khi tỉ giá không ổn định

 3. Nguyen Duc Hai Says:

  To bạn Trúc:
  Theo mình, nhóm chính sách của NHNN từ đầu năm tập trung vào 2 mục tiêu:
  1 là kìm chế lạm phát
  2 là ổn định tỷ giá (thông qua nhóm chính sách chống đô la hóa)

  Lạm phát cao cùng Tỷ giá bất ổn hàng năm gây mất niềm tin vào VND, người dân có xu hướng trú ẩn san USD và vàng để tránh VND bị mất giá. Sẽ rất khó để kìm chế lạm phát mà không ổn định tỷ giá vì nó ảnh hưởng đến nhập khẩu lạm phát. Ngoài ra, tình trạng USD hóa cao trong nền KT cũng làm giảm hiệu quả chính sách của NHNN.

  VND về cơ bản sẽ vẫn trong xu hướng mất giá trong trung và dài hạn do lạm phát cao, thâm hụt thương mại lớn, nhưng ngắn hạn nó chịu ảnh hưởng của mất cân đối cung cầu (cầu USD để nhập vàng, cầu USD do tín dụng USD đáo hạn…). Mỗi lần mất cân đối cung cầu như vậy tỷ giá LNH và chợ đen biến động mạnh, ngoài tác động tới tâm lý người dân rút tiền chuyển sang vàng, USD nó còn gây sức ép lên cán cân tổng thể, đe dọa mục tiêu kìm chế lạm phát của CP và đb là mục tiêu cần đạt của Chỉ thị 01 đưa ra đầu năm. Đó là lý do mỗi khi có hiện tượng mất cân đối ngắn hạn thì NHNN sẽ xem xét việc can thiệp để ổn định tỷ giá trong biên độ cho phép.

  Thực tế, tỷ giá LNH vẫn đang vượt trần, nhưng dưới mốc 21000 nên chưa gây bất ổn nhiều lắm, cùng với việc NHNN can thiệp ổn định thị trường vàng, cung cấp thông tin kịp thời về thặng dư cán cân tổng thể, dự trữ ngoại hối… tâm lý người dân đã phần nào ổn định, không gây những xáo trộn như mọi năm.
  Sorry đã trả lời muộn ^ ^


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: