Vàng – Hàng hóa trong khủng hoảng

Lịch sử đã chứng minh, vàng thường tăng giá mạnh trước các yếu tố lạm phát tiềm ẩn trong tương lai, và với những nguy cơ nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt, sự mất giá của các đồng tiền chủ chốt, những bất ổn kinh tế – chính trị, mất cân bằng cung cầu…giá vàng đã liên tục đạt các đỉnh mới chỉ trong nửa đầu tháng 8.

Cuộc khủng hoảng nợ công ở Châu Âu tạo gánh nặng làm giảm giá trị đồng EUR, các gói nới lỏng định lượng của FED và chính sách duy trì lãi suất ở mức thấp sẽ làm suy yếu đồng USD, các biện pháp kích thích kinh tế của Chính phủ các nước khác được đưa ra ồ ạt nhưng chất lượng thực hiện chưa được kiểm chứng cũng khiến đồng tiền của họ mất giá. Bên cạnh đó, các NHTW cũng là đối tượng giao dịch vàng lớn nhất trên thị trường (chiếm khoảng 60%), các cơ quan này phải mua bán vàng nhằm tạo cân bằng cho đồng nội tệ và thực hiện giao dịch thương mại. NHTW các nước trên thế giới hầu hết đều nắm một tỷ lệ nhất định trái phiếu Chính phủ Mỹ – tài sản được coi như chuẩn không rủi ro trong hệ thống tài chính toàn cầu (xếp hạng AAA), tuy nhiên khi trái phiếu chính phủ Mỹ mất sức hấp dẫn, lợi suất trái phiếu sẽ phải tăng và giá trái phiếu sụt giảm mạnh, các nhà đầu tư sẽ chuyển hướng sang vàng – hàng hóa trong khủng hoảng. Thêm vào đó, cầu về vàng luôn tăng vượt trôi so với nguồn cung với sự ra đời của các quỹ đầu tư (ETF) dùng vàng để bảo hiểm cho cổ phiếu đầu tư và do nền kinh tế yếu kém, tình hình tài chính bất ổn như hiện nay cũng khiến người tiêu dùng chú ý đến vàng nhiều hơn (đặc biệt tại Châu Á). Phải mất trung bình 7 năm để đưa một mỏ vàng mới vào khai thác và với nhu cầu ngày càng gia tăng của thế giới thì dù sản lượng vàng chưa khai thác vẫn còn nhiều thì sự gia tăng của cung cũng không thể theo kịp cầu.

Với những nguyên nhân trên, việc giá vàng liên tục gia tăng là điều có thể lý giải được. Tuy nhiên mẩu viết này (không phải bài viết) muốn nói đến mặt khác của việc vàng tăng giá. Ai cũng biết được rằng vàng là một nguyên liệu ít khi dùng để gia tăng giá trị hay tạo ra sản phẩm khác, nó chẳng thể bỏ vào máy mà chạy như xăng, dầu được. Vậy tại sao, cầu về vàng lại liên tục gia tăng thời gian mấy năm gần đây, đặc biệt là sau khủng hoảng kinh tế thế giới và gia tăng kỷ lục trong năm nay. Sự thực là với sự mất giá của hàng loạt các đồng tiền chủ chốt, sự hỗ loạn ở các cường quốc EU, USA đã khiến vàng là nơi chú ẩn an toàn (do chính con người dựng lên chứ bản thân nó cũng chả có giá trị gì). Thông qua hoạt động hedge, vàng có được gia trị mới, chức năng mới và do đó tầm quan trọng mới. Cá nhân tôi cho rằng việc giá vàng tăng cao trong 3 năm gần đây sẽ tiếp tục duy trì hết năm nay, chừng nào các bất ổn về kinh tế tại Mỹ, Châu Âu chưa được giải quyết thì việc vàng đạt mốc 2000 là không xa. Tất nhiên sẽ có những điều chỉnh kỹ thuật trong thời gian tới khi giá vàng đã chạm các ngưỡng kháng cự quan trọng, tuy nhiên về dài hạn, giá vàng sẽ vẫn tiếp tục tăng. Các phân tích kỹ thuật sẽ được trình bầy trong hồi sau của loạt bài này 😀

Advertisements

14 phản hồi to “Vàng – Hàng hóa trong khủng hoảng”

 1. Johnny Hải Nguyễn Says:

  Công nhận bài viết cô Hằng hay và có cái nhìn rất độc đáo, khác người.

  Một số con số ước lượng của giới ecoblogger trên thế giới cho thấy tỷ lệ giữa vàng vật chất và “vàng giấy” (là các chứng chỉ tiền gửi đảm bảo bằng vàng) lên tới 1: 45.
  Thêm vào đó, sự mất cân đối rất lớn giữa lượng USD outstanding trên thị trường (hàng trăm nghìn tỷ USD) với toàn bộ giá trị vàng vật chất (chỉ khoảng 6 nghìn tỷ USD) thì chỉ cần một thay đổi nhỏ trong nhu cầu chuyển dịch từ đồng USD sang vàng (người dân chuyển sang vàng để trú ẩn, các NHTW chuyển từ US Treasury sang vàng để bảo hiểm) cũng khiến giá vàng tăng mạnh.

 2. Anhkv Says:

  Đang bàn chuyện giá trị của Vàng, tản mạn chuyện giá Vàng tí. Nhớ lại cách đây 2 năm đi học lớp “Phòng vệ giá dầu” do PLX tổ chức. Bác tiến sĩ – giảng viên lúc đó đưa ra thống kê là nếu ko sản xuất vàng thì lượng vàng hiện đang có đủ nhu cầu sản xuất sản phẩm thực sự trong mấy trăm năm nữa (bôi đỏ vì không nhớ chính xác). Vì vậy bác kết luận là Vàng bị vượt giá trị thực tế do cung vàng vượt quá nhiều cầu (không tính để tích trữ như một tài sản nhé).

  Nhưng đấy chỉ là 1 quan điểm, tính lại các sản phẩm do vàng tạo ra trong cuộc sống con người:

  1. Trang sức – cái này có từ 5.000 năm như bài dưới viết nhưng ít bị tiêu hao qua thời gian vì ko bị oxy hóa, lỗi mốt thì có thể lấy chính số vàng đó đúc lại chỉ bị tiêu hao do mất mát;
  2. Mỹ phẩm – cái này mới à nha, chỉ có thời kỳ hiện đại mới có, tiêu hao luôn ko lấy lại được.
  3. Sản xuất trong công nghiệp và công nghệ: siêu bền (hóa học), siêu dẫn, dễ thao tác vật lý … nói chung rất nhiều. Các sử dụng này cũng mới, cùng lắm chỉ tính hàng trăm năm so với tuổi đời 5.000 năm của vàng và tiêu hao thì kinh khủng.
  4. Và nhiều loại sản phẩm khác.

  Như vậy, nếu chỉ coi vàng là một loại vật liệu sản xuất phục vụ cuộc sống con người (ko làm tài sản tích trữ, ko sản xuất làm tiền như thời trước …) thì 5.000 năm trở lại đây vàng chỉ có 1 giá trị sản xuất nổi bật nhất là trang sức  cũng rẻ rẻ thôi không vượt trội so với bạc, đồng, nhôm, thép …
  Nhưng khoảng 100 năm trở lại đây vàng là một kim loại thiết yếu trong công nghiệp, gần đây khi công nghệ phát triển vàng cũng là kim loại hàng đầu trong các kim loại. Nếu nó cũng rẻ rẻ thôi như trên trong 4.900 năm thì cách đây khoảng 100 giá vàng sẽ thay đổi. Vì rẻ nên các nhà khoa học không bỏ ra hàng nghìn nghìn … tỷ để nghiên cứu các chất thay thế cho vàng … Chúng sẽ được sử dụng tràn lan trong công nghiệp do nhiều đặc tính vượt trội hơn hẳn kim loại khác, dây điện bằng vàng tiết kiệm điện do tiêu hao ít trên đường truyền, IPAD của c. Minh, Hằng, Hường toàn vàng trong vi mạch … Cuối cùng thì cầu về vàng lại tăng trong khi sản xuất có hạn  đầu cơ Vàng  Vàng lại tăng giá.

  Nếu loại bỏ cái tâm lý 5.000 của loài người thì mặc dù không có mức tăng kinh khủng như bây giờ nhưng Vàng vẫn là vua trong thế giới kim loại  giá trị cao.

  Cuối bài chém phát: mua vàng thôi bà con, để mấy chục năm nữa kiểu gì cũng lãi!

  • Nguyen Manh Hai Says:

   Đồng ý với Việt Anh. Anh cũng nghĩ rằng không thể bỏ qua việc một lượng lớn vàng tiêu tốn (không tái sử dụng được) trong công nghiệp và y tế cũng là một yếu tố góp phần khiến nhu cầu vàng tăng cao trong khi sản xuất thì luôn có hạn.

 3. Nguyen Manh Hai Says:

  Uhm cứ mua vàng đi thôi, vì theo thống kê thì giá vàng hiện nay chưa phải là kỷ lục nếu điều chỉnh theo lạm phát. Mức cao nhất trong lịch sử là $875/oz trên Nymex vào tháng 1 năm 1980 – tương đương $2,318.84/oz hiện nay 🙂

  Theo như cách nói của Tây thì: The worst is yet to come…

 4. Cuong Tran Says:

  Giá vàng liên tục có các đỉnh trong thời gian qua, cứ đà này thì còn tăng tiếp.
  Con cái đi lấy chồng/vợ thì hoặc là được thừa kế mảnh đất hoặc là vài cây vàng. Thế nên vài chục năm nữa lãi to ^^

 5. Nguyen Duc Hai Says:

  Venezuela Plans to Move Reserve Funds http://online.wsj.com/article/SB10001424053111903392904576512961180570694.html

  Bank of England nhận đc yêu cầu của Venezuela chuyển về NHTW nước này 99 tấn vàng, phải chăng các CP đã bắt đầu lo ngại về dự trữ ngoại hối của mình đang gửi gắm tại các nước phát triển nhưng nguy cơ nợ công, bất ổn khu vực đang ngày càng tăng cao.

  Ngoài ra, bài báo cũng cho biết Venezuela có gold gửi tại các bank JP Morgan, Barclays, and Bank Of Nova Scotia. Thống kê mới nhất cho biết JP Morgan hiện chỉ dự trữ 10,6 tấn vàng, điều gì sẽ xẩy ra khi nhu cầu đòi về của Venezuela lớn hơn nhiều số vàng mà NH này nắm giữ?

  Nhưng rủi ro còn lớn hơn nhiều khi JP Morgan phát hành 1 lượng chứng chỉ thể hiện quyền sở hữu vàng cho rất nhiều khách hàng với giá trị gấp hàng trăm lần số vàng vật chất Bank này sở hữu. JP M sẽ phải đôn đáo tìm kiếm lượng vàng thay thế cho số phải trả Venezuela và đủ để trấn an những người đang sở hữu chứng chỉ vàng (paper gold), dù sao thì giá vàng cũng có thể vì những nguyên nhân tương tự tại các NH khác và ngay cả BOE mà biến động bất thường trong thời gian tới ^ ^

  • Nguyen Manh Hai Says:

   Thông tin về Venezuela có gửi vàng tại JP Morgan, Barclays, and Bank Of Nova Scotia ở bài báo nào thế? Bài báo ở đường link trên chỉ đề cập đến việc Venezuela yêu cầu chuyển 99 tấn vàng ký gửi tại Bank of England (BoE) về nước, trong khi phát ngôn viên của BoE thì từ chối bình luận.

   Ngoài ra thông tin JP Morgan chỉ dự trữ 10,6 tấn vàng cụ thể là thế nào? Số vàng đó là do khách hàng gửi hay là do hoạt động đầu tư/tự doanh? Và trong số đó thì bao nhiêu là của Venezuela?

   Nếu có các dẫn chứng cụ thể thì thông tin này quả là rất giá trị 🙂

 6. Nguyen Duc Hai Says:

  Venezuela has about 211 tons of its 365 tons of gold reserves held abroad at institutions including the Bank of England, JPMorgan Chase & Co. (JPM), Barclays Plc (BARC), Standard Chartered Plc (STAN) and the Bank of Nova Scotia (BNS), according to a government document.

  http://www.bloomberg.com/news/2011-08-17/chavez-preparing-government-takeover-of-venezuela-s-gold-mining-industry.html

  17/8/2011: CME update of metal depository statistics, JPM only has 338,303 ounces of registered gold in storage. Or roughly 10.6 tons

  Photobucket

  Thông tin em tham khảo từ nhiều nguồn, JPM nắm bao nhiêu vàng của Vene thì chưa có con số cụ thể, nên phần comment em mới viết: “điều gì sẽ xẩy ra….” nghĩa là suy đoán nếu Vene đòi về số vàng lớn hơn số JPM đang giữ thì tình hình sẽ thế nào.

  • Nguyen Manh Hai Says:

   Đọc bài này cứ tưởng JP Morgan sắp vỡ nợ vàng đến nơi vì Venezuela nhiệt liệt đòi lấy lại vàng ký gửi mang về nước 🙂

   Theo lý thuyết thì khi khách hàng ký gửi vàng (deposit gold) thì Ngân hàng sao có thể mang hết vàng đó đi kinh doanh rủi ro được. Ngân hàng thường chỉ phát hành vàng giấy dựa trên số vàng sở hữu của chính mình mà cũng chỉ là có một tỷ lệ nhất định thôi. Thêm vào đó, cho dù không có thông tin cụ thể, nhưng JP Morgan là một trong những ngân hàng ít chịu ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính do chính sách cực kỳ thận trọng đối với sản phẩm tài chính thế chấp (MBS, CDO…), http://money.cnn.com/2008/08/29/news/companies/tully_jpmorgan.fortune/ nên chắc JP Morgan không đến nỗi mang vàng ký gửi của Venezuela hay khách hàng khác đi buôn đâu!

   Dù sao thì nhận định về việc một số quốc gia, trong đó có Venezuela, đang tìm cách giảm sự lệ thuộc vào đồng USD và tăng dự trữ vàng là rất chính xác. Bài viết trên đã đưa ra quá đủ các minh chứng rồi 🙂

 7. Nguyen Duc Hai Says:

  Về lượng paper gold has been sold (các chứng chỉ vàng) lớn đến mức nào so với lượng Physical Gold thông qua LBMA, trong đó HSBC, JP Morgan, Bank of Nova Scotia là thành viên mọi người có thể search trên Net rất nhiều.

  Ví dụ 1 ước lượng:

  As much as 50,000 tonnes of gold has been sold that does not exist. That is equivalent to all the gold reserves in the world that are yet to be mined, or put another way, 25 years of gold production.

  Về mặt thuyết, nếu bank hoạt động tuân thủ chặt các quy định an toàn thì không bao giờ có bất ổn xẩy ra với hệ thống tài chính.. Hy vọng điều đó cũng đúng trên thực tế.

 8. Cuong Tran Says:

  Theo giới phân tích, việc Venezuela rút dự trữ vàng về nước ít có khả năng ảnh hưởng tới thị trường tài chính quốc tế mà chỉ làm suy giảm độ minh bạch, theo đó tác động bất lợi tới điểm tín nhiệm của quốc gia này.
  http://www.baomoi.com/Home/TaiChinh/vneconomy.vn/Venezuela-muon-rut-hon-200-tan-vang-ve-nuoc/6834230.epi
  Đọc bài báo này em không hiểu ý tác giả viết “suy giảm độ minh bạch, theo đó tác động bất lợi tới điểm tín nhiệm của quốc gia này” nhờ anh giải thích giúp em.

  Theo em thấy, việc Venezuela rút dự trữ vàng về nước thì không làm ảnh hưởng nhiều các NH trên, nhưng có thể tác động đến tâm lý các quốc gia khác tìm cách rút tài sản về và gửi sang các nước có nền kinh tế chắc chắn hơn

  • Nguyen Manh Hai Says:

   Theo anh hiểu thì một quốc gia có thể ký gửi (dự trữ) vàng tại chính ngân hàng trung ương của mình hoặc gửi tại ngân hàng nước khác. Sự khác biệt trong minh bạch chính là nếu tự dự trữ thì phát ngôn về mức dự trữ là bao nhiêu cũng khó khiến người khác tin được, trừ phi mở két vàng cho dân xem. Điều này cũng tương tự như Việt Nam tuyên bố dự trữ ngoại tệ vậy. Ngược lại, nếu gửi tại ngân hàng khác, có sao kê tài khoản (account balance statement) thì biết ngay chính xác là dự trữ bao nhiêu.

   Trong xếp hạng tín nhiệm quốc gia thì tính minh bạch đóng vai trò rất quan trọng, nên rõ ràng là việc rút vàng về nước sẽ làm giảm tính minh bạch theo quan điểm của các chuyên gia xếp hạng.

 9. Nguyen Duc Hai Says:

  Ngoài rủi ro lượng paper gold sold lớn hơn hẳn lượng physical gold thì một rủi ro khác là làn sóng các nước không thân Mỹ cũng thực hiện chính sách tương tự Venezuela, tức là vừa đòi vàng đang gửi ở NHTW các nước lớn về, đồng thời quốc hữu hóa các mỏ vàng trong nước. Nguồn cung vàng sẽ bị ảnh hưởng khi một nước cung vàng lớn thay đổi chính sách tương tự.

  Trước đây các NHTW âm mưu lật đổ kim bản vị (gold standard), để hoàn toàn kiểm soát hoạt động in tiền của 1 quốc gia, thâm chí mưu đồ ảnh hưởng tới kinh tế toàn cầu (như USD của Mỹ); nhưng những bất ổn KT vĩ mô, tình trạng lạm phát cao cùng thâm hụt ngân sách lớn trên toàn TG đang đẩy người dân, thậm chí nhiều Chính Phủ trở lại với thời kỳ kim bản vị. (tham khảo: chiến tranh tiền tệ)

  “Gold is money. Everything else is credit.” -J.P. Morgan, testifying to Congress in 1912.

 10. Nguyen Duc Hai Says:

  Đúng như chú Cường nói, nó tạo làn sóng rút vàng về nước.
  Tuy nhiên, không lẽ các NH bị rút vàng lần này và đang đứng trc nguy cơ bị rút vàng hàng loạt của người dân cũng như các NHTW khác lại tự thú là bị ảnh hưởng sao? Dù có đau lắm cũng vẫn phải tỏ ra bình thảnh thằng anh vẫn khỏe, vẫn phình phường thoai.
  Bản thân lượng vàng vật chất vị rút k quan trọng bằng lượng chứng chỉ vàng mà các tổ chức như JP M đã short sell.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: