Vì sao Bộ Tài chính chưa giảm giá xăng?

Trái ngược với những diễn biến tăng mạnh của giá vàng tuần qua, giá dầu thế giới có xu hướng giảm khiến những thắc mắc về việc giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước nổi lên.

Thông thường, khi giá dầu thô bắt đầu xu hướng tăng hoặc giảm, xu hướng tương tự của giá xăng dầu trên thế giới cũng biến động tương đồng sau đó khoảng 1-2 ngày. Như vậy, với việc giá dầu bắt đầu giảm từ ngày 27/07 tới cuối tuần trước, tâm lý kỳ vọng giá bán lẻ xăng dầu trong nước cũng giảm của người dân hiện nay là hoàn toàn có cơ sở.

Theo Nghị định 84/2009/NĐ-CP của Chính phủ, giá bán lẻ xăng dầu trong nước được căn cứ trên cơ sở giá Platt’s giao dịch tại thị trường Singapore dự trữ lưu thông 30 ngày. Theo đó, khi giá bán xăng tại thị trường Singapore bình quân 30 ngày bắt đầu xu hướng giảm, giá trong nước sẽ có điều kiện để giảm.

Giá xăng A92

Mặc dù giá xăng A92-Singapore liên tục giảm trong những ngày gần đây, song mức giảm và thời gian giảm vẫn chưa đủ mạnh để giúp giảm giá cơ sở (Giá cơ sở = giá nhập khẩu bình quân 30 ngày + thuế, phí + trích quỹ bình ổn + chi phí/lợi nhuận định mức). Mặt khác, sau đợt giảm liên tục kết thúc vào ngày 5/8 vừa qua, diễn biến giá xăng thế giới không còn giữ được xu hướng giảm khi có những phiên tăng xen kẽ giữa các phiên giảm giá. Theo tính toán của chúng tôi, giá xăng cơ sở sau khi đã tính các khoản thuế, phí, trích quỹ bình ổn hiện vẫn ở mức 21.636 đồng/lít, cao hơn khoảng 336 đồng/lít so với giá bán xăng A92 hiện hành.

Như vậy, việc Bộ Tài chính chưa quyết định giảm giá bán lẻ xăng dầu tại thời điểm hiện tại là có cơ sở. Trong thời gian tới, nếu giá xăng thế giới tiếp tục giữ xu hướng giảm giúp giảm giá nhập khẩu bình quân, giá cơ sở mới có điều kiện giảm.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ nửa cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, giá cơ sở bắt đầu thấp hơn giá bán lẻ trong nước do giá trung bình nhập khẩu 30 ngày đã giảm từ cuối tháng 5. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã lựa chọn phương án tăng trích quỹ bình ổn và khôi phục thuế nhập khẩu thay cho việc giảm giá. Điều này đã gây khá nhiều bức xúc đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp song với việc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu bị thua lỗ quá lớn do 2 lần tăng giá gần nhất đều chỉ ở mức thấp hơn giá cơ sở, thuế nhập khẩu bị đẩy về 0%, Bộ cũng có những lý do hợp lý nhất định khi đưa ra lựa chọn bị coi là “hy sinh quyền lợi người tiêu dùng” như vậy.

Advertisements

6 phản hồi to “Vì sao Bộ Tài chính chưa giảm giá xăng?”

 1. Nguyen Manh Hai Says:

  Quỳnh Vân tính toán hay lấy nguồn giá nhập khẩu bình quân 30 ngày như thế nào?

 2. Bùi Quỳnh Vân Says:

  Giá nhập khẩu xăng của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu Việt Nam là giá Platts Singapore. Em lấy quote trên Reuters là GL92-SIN, sau đó tính trung bình 30 ngày gần nhất. Tỷ giá áp dụng là tỷ giá bán ra của ngân hàng thương mại ạ.

 3. Bùi Quỳnh Vân Says:

  Một số thông tin thêm:

  – Giá Platts Singapore là gì? giá Platts chỉ giá trung bình của xăng dầu giao dịch thông qua Singapore theo dữ liệu của công ty Platts, giá Platts còn được cộng thêm 1 khoản premium dùng để bảo hiểm cho các biến động cung cầu (http://en.wikipedia.org/wiki/Mean_of_Platts_Singapore)

  – Doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu xăng dầu được ấn định giá bằng giá Platts Singapore với chi phí cộng tới (premium) về đến Việt Nam là 1 USD. (http://tintuc.xalo.vn/00-624236093/Khong_ai_chiu_bao_hiem_gia_cho_Viet_nam.html?id=1c2422c&o=1596)

  – Giá xăng dầu nhập khẩu được các đối tác bán cho VN theo phương thức 2-1-2 (giao ngay, bơm trực tiếp xuống tàu) hoặc 5-1-5 (với những lô hàng ký hợp đồng) (http://vietstock.vn/ChannelID/768/Tin-tuc/198018-chung-toi-chiu-trach-nhiem-truoc-dan-ve-gia-xang.aspx)

  – Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu Việt Nam hiện nay chịu rất nhiều rủi ro về giá xăng dầu do chưa thể thực hiện nghiệp vụ hedging. Quy mô giao dịch của Petrolimex-nhà nhập khẩu lớn nhất VN chưa đủ để tham gia thị trường giao sau, hơn nữa, không có nhà bảo hiểm nào chấp nhận bảo hiểm giá xăng dầu cho Việt Nam chừng nào giá xăng dầu còn bị quy định bởi Nhà nước.

 4. dao Says:

  Vậy tại sao khi giá tăng thì biên độ lại là 3 ngày mà không phải 30 ngày tác giả nhỉ?

  • Bùi Quỳnh Vân Says:

   Mình chưa hiểu câu hỏi của bạn về biên độ 3 ngày, rất mong bạn chia sẻ thêm.

   Về con số 30 ngày, điều này liên quan đến vấn đề ổn định nguồn cung dự trữ, các doanh nghiệp sẽ không nhập khẩu xăng dầu tới đâu bán hết tới đó mà luôn phải có kho dự trữ nhất định. Lượng xăng dầu dự trữ lưu thông được BTC tính toán tương đương khoảng 30 ngày nhập khẩu, theo đó, giá cơ sở sẽ được tính dựa vào bình quân giá nhập khẩu trong 30 ngày gần nhất.

 5. hoàng Says:

  cám ơn bạn Quỳnh Vân chia sẻ thông tin rất hay
  bạn có thể gửi link tham khảo giá platts singapore trên Reuters với
  cám ơn bạn


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: