Còn có con đường nào đẩy Mỹ đến suy thoái kép?

Hai tháng trở lại đây cụm từ suy thoái kép đã ngày càng trở nên quen thuộc và được nhắc đến nhiều, ai cũng lo ngại về một tương lai u ám của nền kinh tế và tài chính thế giới. Nhiều dấu hiệu được đưa ra chỉ rõ về một cuộc suy thoái kép từ Mỹ sẽ lan ra toàn cầu, cùng với những vẫn đề kinh tế, chính trị cấp thiết vẫn chưa được giải quyết triệt để tại Châu Âu, sự sụt giảm GDP của các nền kinh tế lớn khắp toàn cầu (kể cả Châu Á và Thái Bình Dương) khiến thế giới đang nín thở chờ đợi một điều ai cũng dự đoán: SUY THOÁI KÉP.

Bài viết này ko có ý định lật ngược lại hoàn toàn nhận định trên mà chỉ muốn chỉ ra một khía cạnh khác, một góc nhìn chủ quan khác, để góp một ý nhỏ vào cái nhìn tổng quát của các nhà đầu tư.

Hãy bắt đầu bằng một sự kiện gần đây nhất, mở đầu tuần này giới đầu tư trông ngóng, hy vọng về một giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu khi lãnh đạo 2 nước Pháp – Đức tìm kiếm một lối thoát chung cho khu vực, đồng thời, cùng mang lại tia sáng nào đó cho kinh tế toàn cầu trong cuộc họp tại Paris đã ko thành công khi cả hai chỉ đưa ra một tuyên bố chung mà ko thống nhất một gói kích cầu nào. Tuy nhiên sự thất bại này không hẳn là điều giới đầu tư thực sự quan tâm, điều thắc mắc hơn là tại sao IMF – một tổ chức đáng lẽ phải đóng vai trò quan trọng trong việc tìm giải pháp cho vấn đề này lại chưa có động thái gì, hoàn toàn im hơi lặng tiếng.

Quay ngược thời gian, vụ bê bối tình dục đẩy Giám đốc Quỹ này (IMF) đến việc phải từ chức, một Giám đốc mới lên thay (ngày 05/07) ngay lập tức (ngày 12/07) đã bổ nhiệm Zhu Min – một cố vấn người Trung Quốc mới làm việc cho IMF được 1 năm lên làm Phó giám đốc.

Cũng gần như ngay sau đó, S&P cảnh báo Mỹ có nguy cơ bị hạ bậc tín nhiệm nếu nước này không nâng trần nợ và cắt giảm nợ công bớt 4 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm. Một tháng sau, ngày 05/08, S&P đã hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm của Mỹ từ AAA xuống AA+. Tiếp theo đó, sau bài phát biểu của ông Ben Bernanke (Fed) thông báo khả năng tăng cung vốn cho kinh tế Mỹ và cam kết giữ lãi suất thấp trong vài năm, Moody’s cũng đưa ra cảnh báo xem xét giảm bậc tín nhiệm đối với trái phiếu CP Mỹ. Ảnh hưởng tâm lý sau đó của giới đầu tư đã khiến vàng đạt ngưỡng 1.600USD/ounce. Và cũng gần như cùng lúc đó, Dagong Global – một tổ chức xếp hạng tín dụng Trung Quốc đã tuyên bố sẽ hạ bậc tín nhiệm của Mỹ do lo ngại nguy cơ suy thoái kéo dài của nền kinh tế này. Theo Dagong, Mỹ sẽ phải cắt giảm thâm hụt ít nhất 4 nghìn tỷ USD trong vòng 5 năm tới để có thể duy trì khả năng thanh toán. Ngoài ra, tăng trưởng GDP của Mỹ sẽ chậm lại 2,5% trong năm 2011 và 2012 do các chính sách thắt chặt tiền tệ.

Quy trở lại với động thái được cho là đầu tiên khiến tình hình kinh tế Mỹ có vẻ xấu xí đi ngay lập tức và dẫn đến hiệu ứng lo ngại kéo dài gần đây: việc S&P hạ bậc tín bậc tín nhiệm của Mỹ. Thực tế S&P đã mất uy tín từ lâu và cũng chính S&P khơi mào và cùng các cơ quan xếp hạng tín dụng khác đóng vai trò to lớn trong việc tạo ra cuộc khủng hoảng thứ nhất khi xếp hạng AAA cho những tổ chức hỗ trợ tài sản thế chấp, gián tiếp gây ra cuộc khủng hoảng tín dụng nhà ở mở đầu cho khủng hoảng tài chính ở Mỹ và sau đó là toàn thế giới. S&P cũng xếp hạng A cho Lehman Brother và khi tập đoàn này phá sản, châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính thì cơ quan này chỉ đưa ra một bản báo cáo phủ nhận hoàn toàn nhận định trước đó của mình. Và ngày nay, sau những sai lầm đáng hổ thẹn của mình, S&P lại tiếp tục hạ bậc tín nhiệm của Mỹ – mẫu quốc của mình. Theo báo chí, trước khi hạ mức xếp hạng tín dụng của Mỹ, cơ quan này đã báo cáo sơ bộ cho Bộ tài chính Mỹ và bị phát hiện ra lỗi sai sót khi báo cáo tính nhầm hơn 2000 tỷ USD. Quan trọng là S&P đã thừa nhận sai lầm của mình nhưng vẫn không thay đổi quyết định hạ mức xếp hậng tín dụng đối với mẫu quốc.

Với hàng loạt những điều hiện ra trước mắt toàn thế giới, chắc hẳn ai đó cũng đã thắc mắc liệu Trung Quốc có đứng đằng sau toàn bộ chuyện này. Với cá nhân tôi, những vấn đề của Mỹ và Châu Âu là hoàn toàn xuất phát từ bên trong nền kinh tế vốn đã có sẵn nhiều “vấn đề”, nhưng nó có thực sự u ám và đáng lo ngại như bây giờ không thì lại là một câu hỏi khác. Với những gì chúng ta nhìn thấy cũng đã gợi lên những thắc mắc, vậy thì thực sự đằng sau đó chắc còn có những câu chuyện có thể đã rất khác.

Advertisements

8 phản hồi to “Còn có con đường nào đẩy Mỹ đến suy thoái kép?”

 1. minhbagia Says:

  Cảm ơn tác giả. Lâu lâu mới được đọc một bài viết có cách nhìn khác biệt. Cá nhân tôi cũng cứ thắc mắc từ hôm S&P hạ bậc xếp hạng tín nhiệm Mỹ là tại sao khi các quan chức trong chính phủ Mỹ cáo buộc S&P tính toán sai tới 2.000 tỷ USD và đánh giá dựa trên số liệu không chính xác mà S&P vẫn quyết tâm hạ bậc tín nhiệm? Hôm nay đọc bài “Chủ tịch S&P từ chức vì hạ mức tín dụng của Mỹ” lại càng thấy có vấn đề. Thực tế đến giờ thì cũng chưa tìm được câu trả lời. Có bác nào biết chỉ bảo tôi với. Cảm ơn các bác trước.

  Mà cũng buồn cười là mặc S&P đã mất tuy tín từ lâu nhưng sức ảnh hưởng của nó vẫn không hề nhỏ. Chắc không thể thay đổi sớm vì hiện tại thì nhiều nhà đầu tư cũng chưa vẫn dựa vào chỉ số của S&P hay một số tổ chức xếp hạng tín nhiệm khác như Moody’s, FitchRatings để đầu tư.

  • Nguyen Manh Hai Says:

   Cá nhân mình (iem) thì lại suy nghĩ theo hướng Mỹ chủ động tự hạ bậc tín nhiệm để trêu bạn Trung Quốc mà thôi 🙂 và Chủ tịch S&P tuy từ chức nhưng lại có nhiều lợi ích khác ấy mà, chạy đi đâu được. Sai 2.000 tỷ hay không cũng chỉ là cái “cớ” của CP Mỹ để giả nai thôi.

 2. Cuong Tran Says:

  bế tắc chính trị giữa các đảng phái cũng dẫn tới những tranh cãi xung quanh các giải pháp được đưa ra. Vì thế các giải pháp đưa nhằm đưa nền kinh tế Mỹ thoát ra khỏi khủng hoảng chưa thực sự phát huy hết hiệu quả vì bên nào cũng muốn “giành điểm” trong cuộc chạy đua bầu cử sắp tới. Chỉ khi nào các Đảng đi đến một thống nhất (chắc còn lâu T_T) thì giải pháp đưa ra mới thực sự nhận được sự đồng thuận từ nhiều phía.
  Về phía Trung Quốc, cũng chả biết tham gia gì không nhưng TQ vẫn cứ mua vào trái phiếu Chính phủ Mỹ. Không biết 1 thời gian nữa khi Mỹ không trả được nợ thì Trung Quốc sẽ làm gì nữa @_@

 3. xuanlt88 Says:

  Em đọc xong ngẫm một chút mới hiểu nhưng không biết mình có hiểu đúng không. Theo như ý chị thì có phải con đường khác dẫn đến suy thoái kép là do mấy cơ quan đánh giá tín dụng đã hạ bậc và đang cảnh báo hạ bậc tín nhiệm của Mỹ (trong khi S&P đã từng mắc sai lầm nhưng vẫn khiến nhà đầu tư tin tưởng) không? và nếu câu hỏi trên là đúng thì việc hạ bậc tín nhiệm cũng chỉ là kết quả của nền kinh tế ốm yếu của Mỹ chứ đâu phải là nguyên nhân của “con đường khác” ạ.
  híc, đầu óc em mơ muội nhờ chị giải thích thêm tý ạ?

  • $ Hằng $ Says:

   Cho từ mơ muội thành loạn óc luôn nè:
   Thế này nhá, có một thằng ốm nặng nhưng chưa đến mức thập tử nhất sinh, nếu có thời gian chữa trị thì cũng đỡ cơ mà thằng hàng xóm xúi mụ vợ bấm huyệt Nội quan làm giảm nhịp tim, bác sỹ bắt mạch ko thấy mới hô làng lên là chuẩn bị hậu sự đi nhá, nếu mà đem chôn là trúng kế của hàng xóm là toi, cơ mà nếu để một lúc hoặc giải huyệt thì lại hồi lại nhưng vẫn ốm nặng nhé é hé hé.
   Hàng xóm là TQ đó, thực sự cũng chưa đến lúc suy thoái, nhưng được bơm cho một cái là tán loạn, bát nháo, hoảng loạn hết cả lên, thế là con đường khác rồi còn gì, cấu thành tội hoàn toàn khác đó hihi. Thêm ví dụ nè: giống thằng này đang đứng bên vực thẳm sãn rồi, việc nó tự nhẩy xuống và bị đẩy nhẹ một cái rơi xuống là hoàn toàn khác nhau đúng hem hehehe.

 4. xuanlt88 Says:

  He, cảm ơn chị, vấn đề này sâu xa quá, giờ em hết loạn óc rùi.

 5. Pitt Says:

  Tình hình toàn thế giới bây giờ đang là vấn đề về tranh dành quyền lực của các bên; mẫu thuẫn lợi ý của các “nhóm” (vd như những sự thay đổi trong nội bộ IMF, USA, JAPAN, EU). Khi mà mâu thuẫn này chưa được giải quyết thì kinh tế toàn thế giới vẫn còn mông lung lắm. phân tích, dự đoán cũng khó chính xác…

  vài thiển ý…

 6. Nguyen Duc Hai Says:

  Dà, ông bạn lại thích học thuyết âm mưu à? nếu thế thì vòng xoáy in tiền và in tiền của các chính phủ lại tiếp tục, cho đến khi không in đc nữa phải vỡ nợ, lúc đó sẽ có đàn kền kền chuyên đi nhặt xác xuất hiện như anh hùng cứu mỹ nhân, kiểu như Buffet đứng ra mua tài sản của BOA, Gia tộc Rosthchild đứng ra cứu các ngân hàng châu Âu?

  Ở VN, phải công nhận ACB rất nhậy bén. Hồi 2008 có ACB, Tech, Ck HCM kiếm bẫm nhờ vụ trái phiếu khi các quỹ phải thanh lý danh mục về cứu công ty mẹ. Giờ lại thấy ACB có chiến lược chuẩn bị đi thu gom chiến lợi phẩm từ các bại binh…. có lẽ họ cũng có kịch bản cho trường hợp KT TG suy thoái và đã sẵn sàng…


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: