Thêm những dấu hiệu cảnh báo cuộc khủng hoảng kinh tế Mỹ lần thứ 2

CDS tăng gần lên mức đỉnh cao 2008

CDS – là một công cụ tài chính dựa trên nguyên tắc của swap, tuy nhiên có nguyên tắc giống như một hợp đồng bảo hiểm. Phí CDS phản ánh rủi ro của tài sản mà nó bảo hiểm.

 

Tại thời điểm cuộc khủng hoảng kinh tế 2008, AIG là công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới và là nhà bảo lãnh CDS lớn nhất vào thời điểm ấy. Với mức xếp hạng AAA, AIG không phải trả các khoản đặt cọc cho các CDS của mình bán ra. Tuy nhiên, ngày 15/09/2008, ngay khi Lehman Brothers phá sản, AIG bị cả Standard & Poor’s và Fitch’s hạ mức xếp hạng. Ngay lập tức, AIG mất lợi thế của mình trên thị trường CDS và phải chuẩn bị một lượng tiền rất lớn để nộp đặt cọc. Vì vậy, Chính phủ Mỹ đã phải can thiệp và bơm một lượng tiền lớn vào giải cứu AIG.

Tại thời điểm hiện tại, nhiều người đang lo ngại liệu rằng lịch sự một cuộc khủng hoảng sẽ lập lại khi CDS kỳ hạn 5 năm của Bank of America (BoA) ngày 23/8/2011 đạt mức 388 điểm, tiến sát tới mức đỉnh 390 điểm lập ngày 30/3/2009 trong cuộc khủng hoảng 2 năm trước. BoA là ngân hàng lớn nhất tại Mỹ, nếu tính về tổng tài sản, và xếp thứ 2 nếu tính về vốn hóa thị trường. Nếu như BoA sụp đổ và cần đến sự trợ giúp, liệu rằng FED sẽ một lần nữa ra tay cứu giúp?

Photobucket

Bên cạnh đó, biểu đồ dưới đây cho thấy, rủi ro vỡ nợ hệ thống đang hiện hữu khi CDS không chỉ của BoA mà  các ngân hàng lớn khác trên thế giới như Citigroup (Mỹ), BNP Paribas, Societe Generale (Pháp), UBS, Credit Sussie (Thụy Sĩ) cũng đều đang tăng cao. Một khi các ngân hàng đồng loạt cần đến sự giúp đỡ của Chính phủ các nước trong bối cảnh nợ công của Mỹ và Châu Âu đều tăng cao và các gói hỗ trợ dự phòng đã dần cạn kiện, khả năng vỡ nợ hệ thống là điều khó tránh khỏi.
Photobucket
Lợi suất TPCP Mỹ sụt giảm

Từ đầu năm đến nay, giá TPCP Mỹ ở các kỳ hạn 2 năm, 5 năm, 10 năm tăng cao, đồng nghĩa với việc lợi suất TPCP Mỹ ở các kỳ hạn tương ứng sụt giảm mạnh. Điều này thường xẩy ra khi thị trường chứng khoán hay hàng hóa tiềm ẩn quá nhiều bất ổn, rủi ro, nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các sản phẩm đầu tư an toàn như TPCP Mỹ.

Điều tương tự đã xảy ra trước cuộc khủng hoảng 2008 – 2009. Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2008 đến 12/2008, lợi suất TPCP Mỹ cũng liên tục sụt giảm. Tuy nhiên, lợi suất thấp nhất của TPCP kỳ hạn 2 năm ở thời điểm đó ghi nhận mức 0,66%, vẫn cao hơn mức lợi suất 0,22% ngày 23/8 vừa qua. Tương tự, lợi suất TPCP Mỹ kỳ hạn 5 năm thấp nhất trong giai đoạn 2008 – 2009 ở mức 1,26% (18/12/2008) vẫn cao hơn mức 0,88% ngày 18/8/2011.

Photobucket

 

QE2 không hỗ trợ tăng trưởng tín dụng, QE3 cũng vậy!

Hiện tại, cả thế giới đang chờ ngóng liệu rằng gói QE3 có được chính phủ Mỹ đưa ra sau khi gói cứu trợ QE2 không giúp nước Mỹ thoát khỏi bờ vực của sự suy thoái.  Trong khoảng thời gian sử dụng QE2 Chính phủ Mỹ đồng thời vẫn duy trì mức lãi suất cận kề 0 nhưng mục tiêu kích thích chi tiêu vẫn không đạt được. Biểu đồ dưới cho thấy trong khoảng thời gian QE2 có hiệu lực (11/2010 – 6/2011), khoảng cách tín dụng và tiết kiệm vẫn càng ngày càng nới rộng bởi tiết kiệm ngày càng tăng còn tín dụng vẫn giảm sút. Trong khi chính phủ Mỹ trông chờ tín dụng tăng trưởng để kích thích tiêu dùng cũng như đẩy mạnh sản xuất.

Photobucket

Bởi vậy, giới phân tích cho rằng nếu gói QE3 được đưa ra cùng với mức lãi suất tiếp tục được giữ ở mức thấp như hiện nay chỉ đủ để thị trường chứng khoán phục hồi trong thời gian ngắn chứ không giải quyết được những vấn đề dài hạn của Mỹ. Thậm chí một số nhà kinh tế còn cho rằng, gói cứu trợ sẽ khiến suy thoái đến nhanh hơn do hủy hoại giá trị đồng đô la và hạ mức tín nhiệm của Mỹ.

Kết luận

Những phân tích trên một lần nữa làm dấy lên mối lo ngại rằng nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung có thể đang bước vào một cuộc suy thoái toàn cầu sau cuộc suy thoái nghiêm trọng cách đây chưa đầy hai năm (2008 – 2009).

Advertisements

10 phản hồi to “Thêm những dấu hiệu cảnh báo cuộc khủng hoảng kinh tế Mỹ lần thứ 2”

 1. Cuong Tran Says:

  Cảm ơn chuyên gia ! tớ thấy QE3 dù có tác dụng ngắn hạn nhưng dù sao nó cũng đang được nhiều người chờ đợi (ít nhất chưa có giải pháp nào khác hiệu quả hơn). Ngày mai, 26/8 sẽ có quyết định cuối về gói cứu trợ nhưng chắc chắn nó sẽ tác động tích cực tới tâm lý nhà đầu tư. Hôm nay chứng khoán Mỹ tăng điểm trong khi giá vàng lao dốc cũng là những tín hiệu tích cực trong những ngày gần đây 😀 🙂

  • Đào Thị Thu Hường Says:

   Đồng tình với Cường. Tớ nghĩ QE 3 giống như là một liều thuốc tâm lý cho thị trường hiện tại. Trong bối cảnh các dấu hiệu khủng hoảng ngày càng hiện hữu, QE3 được tung ra có thể không có quá nhiều tác dụng “trực tiếp” nhưng ít nhiều nó sẽ tác động tích cực tới tâm lý nhà đầu tư, người tiêu dùng, theo đó chi tiêu và đầu tư sẽ dần được cải thiện.

   Nhưng có một điểm tớ nghĩ giá vàng lao dốc không hẳn là dấu hiệu tích cực, nghĩa là không hẳn do nhà đầu tư kỳ vọng kinh tế sẽ tốt hơn. Nó chỉ là do nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust xả hàng, CME Group yêu cầu tăng tiền đặt cọc cho giao dịch vàng trên sàn giao dịch Comex (New York) lên 27%. Do đó, theo chủ quan của tại hạ, vàng có thể còn tăng tiếp trong thời gian tới vì bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn khá ảm đạm. 😀

   Còn chứng khoán tăng thì tại hạ nghĩ do nhà đầu tư xả vàng thì quay sang bắt chứng khoán đang ở mức thấp.

   Đây chỉ là ý nghĩ chủ quan của tại hạ thui hạ, các bác cứ chém. 😀

   • Cuong Tran Says:

    chứng khoán tăng có nhiều yếu tố nhưng một trong những yếu tố tác động tới chứng khoán là tâm lý NĐT (bên cạnh những yếu tố khác như lạm phát, lãi suất, yếu tố nội tại…). Việc NĐT như bạn nói xả vàng rồi chuyển sang chứng khoán mà đang ở mức thấp cũng có yếu tố tâm lý tích cực của NĐT rồi đó 😀 nếu NĐT không lạc quan và nghĩ rằng thị trường sẽ hồi phục ngắn hạn thì đã không đem tiền mua CK. CK đang thấp nhưng vẫn còn thấp hơn được nữa có sao đâu.

    Việc vàng giảm 1 vài phiên vừa rồi chưa thể nói lên điều gì nhưng nếu trong thời gian tới (ngắn hạn) giá vàng không có đột biến thì tại hạ nghĩ 1 số NĐT cũng kỳ vọng thị trường đi lên, cơ hội đầu tư đến thế nên ngừng mua vàng để đem tiền đi đầu tư (CK là 1 ví dụ, thay vì mua vàng, tài sản an toàn trong khủng hoảng, thì đi mua chứng khoán, rủi ro cao thì lợi nhuận cũng cao).
    Túm lại, là vàng có thể sẽ tăng do ai cũng nghĩ QE3 chỉ giải quyết được tình thế ngắn hạn, nhưng nếu NĐT nào cũng lạc quan hơn rằng kinh tế sẽ thoát ra khỏi khủng hoảng thì câu chuyện sẽ khác.

 2. Guest Says:

  http://www.ibtimes.com/articles/202001/20110822/pimco-bill-gross-high-probability-new-u-s-recession.htm
  Pimco’s Bill Gross says a new recession in the U.S. is likely.

  Gross is manager of the world’s largest bond fund. He says the decline in U.S. Treasury yields to 60-year lows reflects a high probability of a new recession, or a double-dip, in America.

  Hôm trc cũng thấy bài của Bill Gross, fund manager của quỹ đầu tư trái phiếu PIMCO, trị giá 1.2 nghìn tỷ USD nói về vấn đề này, thks bạn

 3. $ Hằng $ Says:

  Chẹp, tử vi mình có sao Kình Dương, dễ kiếm tiền trong loạn lạc, khủng hoảng í hí hí 😀

 4. Đào Thị Thu Hường Says:

  Thank ciu bạn Phương đã cung cấp các dấu hiệu mới, rất hay và hấp dẫn. 😀

 5. Nguyen Manh Hai Says:

  Chênh lệch hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS Spreads), lợi suất TPCP (UST Yield), tỷ lệ cho vay trên huy động (Loan-to-Deposit ratio – LTD) thực sự đều là những dấu hiệu định lượng rất có ý nghĩa trong nghiên cứu kinh tế 🙂

  Cảm ơn tác giả! Rất hy vọng sẽ có thêm nhiều bài viết chất lượng như thế này!

 6. Nghiatq Says:

  Tình cờ phát hiện ra blog này, rất bổ ích và thiết thực, cảm ơn các tác giả.
  QE3 theo tôi chỉ có tác dụng về mặt tâm lý và ngắn hạn, tức muốn phá vỡ tâm lý hiện tại. Nếu nói về kích thích thanh khoản, thì thanh khoản hiện tại không thừa và có thể đã “dính” trap. Nó cũng giống như trong khủng hoảng, một tuyên bố (có thể làm rất ít so với tuyên bố, nhưng tác dụng vô song). Về dài hạn, chính sách chủ yếu là austerity (ie. vừa rồi bị downgrade, cùng áp lực rất nhiều phía từ việc budget deficit và public debt).
  Thử quan sát về implied inflation rate:
  Ngắn hạn 1Year phản ứng rất khác với 2year, mặc dù 2 năm vẫn sharp down (hard thought, in contrast to Gold) đặc biệt xung quanh khu vực nhạy cảm end of QE2 hay thêm QE3. Và nguy cơ thất bại một lần nữa (khủng hoảng) là rất hiện hữu.
  Trong khi10year (mid-term) vẫn xu thế tiêu đi xuống.
  http://www.bloomberg.com/apps/quote?ticker=USGGBE01:IND
  http://www.bloomberg.com/apps/quote?ticker=USGGBE02:IND
  http://www.bloomberg.com/apps/quote?ticker=USGGBE10:IND

  • Nguyen Manh Hai Says:

   Rất vui có bác Nghĩa vào tham gia 🙂 Cảm ơn bác giới thiệu về chính sách thắt lưng buộc bụng (austerity) đang rất thịnh hành. Và cả mức lạm phát hòa vốn (break-even inflation rate) nữa. Có vẻ như thị trường phản ứng hơi quá nhậy đối với thông tin về QE3 nhưng cũng rất rõ ràng là chỉ ngắn hạn 1 năm mà thôi. Đối với dài hạn, thì cũng bình tĩnh hơn, như vậy cũng là vẫn có chút tin tưởng! Phải có niềm tin chứ 😀

 7. Nguyen Duc Hai Says:

  Hi anh Nghĩa, thanks anh đã ghé qua blog và give comment, blog bên em mới xây dựng nên vẫn trong quá trình hoàn thiện ^ ^

  Vừa rồi, JP M có ước tính QE3 sẽ trị giá khoảng 1000 tỷ USD, so với việc nâng trần nợ từ 12,4K tỷ lên 14K tỷ thì Fed đã sài hết 1000 tỷ vào QE3 rồi.
  Mục đích của QE3 cũng giống QE2 là nhắm thẳng vào giải quyết tỷ lệ thất nghiệp, thông qua đường vòng là tạo bong bóng tài sản và chứng khoán. Bóng bóng tài sản tức là lạm phát, tạo cảm giác kinh tế tăng trưởng nóng trong khi bong bóng chứng khoán thì tạo cảm giác kiếm tiền dễ dàng, qua đó tác động sang niềm tin tiêu dùng, kích thích chi tiêu….

  Nhưng QE2 đã thất bại, QE3 dù số tiền có tăng lên nhưng bị coi như con bài cuối cùng (sau đó mà không hiệu quả thì lại nâng trần nợ và QE4?), niềm tin của người dân vào chính sách điều hành của CP giảm và 2 đảng lại đang bất đồng, liệu các quyết sách kinh tế đưa ra để phản ứng với tình hình có còn nhanh/nhậy?…

  Thêm nữa, QE2 đưa ra lúc KT khu vực EU vẫn đang khởi sắc, giờ thì EU ngập trong nợ công và phải thắt lưng buộc bụng, TQ thì đối mặt rủi ro lạm phát cao phải thắt chặt tiền tệ và chấp nhận giảm đà tăng trưởng… về cơ bản, nhu cầu trên toàn TG sụt giảm do lạm phát cao, hỗ trợ kinh tế trong bối cảnh hiện nay đã khó khăn hơn nhiều !

  QE3 sẽ ít nhiều tạo tác động tâm lý và đẩy chứng khoán lên trong ngắn hạn, nhưng căn bệnh nợ xấu đã lan từ khu vực tư nhân sang cả khu vực chính phủ, khả năng debt trap chắc là không xa nữa T.T


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: