Đánh giá tác động của việc tăng DTBB ngoại tệ thêm 1%

Quyết định số 1925/QĐ-NHNN

Ngày 26/08/2011, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định số 1925/QĐ-NHNN về việc tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc (DTBB) bằng ngoại tệ đối với các tổ chức tín dụng thêm 1%. Theo đó, DTBB đối với tiền gửi không kỳ hạn, có kỳ hạn dưới 12 tháng tăng từ 7% lên 8%, với tiền gửi có kỳ hạn từ 12 tháng trở lên tăng từ 5% lên mức 6%. Quy định này có hiệu lực kể từ kỳ duy trì dự trữ bắt buộc tháng 9/2011. Đây là lần thứ 3 kể từ đầu năm, NHNN nâng dự trữ bắt buộc ngoại tệ đối với các tổ chức tín dụng.

Tính từ đầu năm đến 20/07/2011, chênh lệch giữa huy động và tín dụng ngoại tệ ước khoảng 5 tỷ USD và vẫn có xu hướng tăng dần. Do đó, theo quan điểm của chúng tôi, mục đích chính của việc ban hành quy định tăng DTBB bằng ngoại tệ là nhằm hạn chế tăng trưởng tín dụng ngoại tệ trong bối cảnh huy động sụt giảm đáng kể trước các chính sách chống đô la hóa của NHNN, qua đó giúp giảm áp lực tỷ giá vào cuối năm.

mat can doi tin dung huy dong

Ngoài ra, tăng dự trữ bắt buộc cũng giúp tăng lượng vốn phòng ngừa rủi ro thanh khoản USD cho các NHTM, đồng thời là bước chuẩn bị để NHNN sử dụng các biện pháp làm tăng cung VND nhằm mục tiêu giảm mặt bằng lãi suất sắp tới.

Đánh giá tác động:

Thu hẹp cung tín dụng ngoại tệ

Thông qua việc tăng DTBB thêm 1% với tiền gửi ngoại tệ, NHNN đã khiến lượng ngoại tệ các TCTD có thể cho vay giảm xuống. Theo tính toán của chúng tôi, tính đến thời điểm 20/07/2011, tổng huy động ngoại tệ trên toàn hệ thống ước khoảng 22,9 tỷ USD, do đó khi DTBB ngoại tệ tăng thêm 1%, lượng vốn ngoại tệ có thể cho vay sẽ giảm khoảng 229 triệu USD, cũng ứng với lượng vốn dự phòng cho rủi ro thanh khoản ngoại tệ tăng thêm 229 triệu USD.

Thu hẹp lãi suất cho vay giữa VND và ngoại tệ

Ngoài ra, việc DTBB ngoại tệ tăng thêm 1% lên các mức 8% và 6% sẽ làm tăng chi phí huy động vốn thực tế của ngân hàng thương mại thêm khoảng 0,04%, theo đó khiến lãi suất cho vay ngoại tệ tăng, cùng với chủ trương giảm lãi suất cho vay VND về mức 17-19%, sẽ thu hẹp chênh lệch giữa lãi suất cho vay giữa VND và ngoại tệ. Mức chênh lệch trước đây khoảng 13% (cho vay USD khoảng 8%, cho vay VNĐ khoảng 21%) sẽ giảm xuống còn 8-10% (cho vay ngoại tệ có thể tăng lên 8,5 – 9%, cho vay VNĐ chủ trương giảm về 17-19%), qua đó các NHTM có thể dễ dàng hơn trong việc thuyết phục khách hàng chuyển từ vay USD sang vay VNĐ.

Tuy nhiên, tăng DTBB trong bối cảnh huy động ngoại tệ đang gặp nhiều khó khăn có thể gây sức ép đến thanh khoản ngoại tệ của các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng có sự mất cân đối lớn giữa huy động và cho vay ngoại tệ trong thời gian qua. Theo đó, lãi suất huy động ngoại tệ trên cả thị trường 1 và thị trường 2 đều chịu sức ép tăng trong ngắn hạn.

Advertisements

4 phản hồi to “Đánh giá tác động của việc tăng DTBB ngoại tệ thêm 1%”

 1. Khach Says:

  Đang có thông tin NHNN sẽ bỏ tỷ lệ 80% của TT13, và từ 7/9 12 NH lớn sẽ đồng thuận giảm lãi suất huy động về 14%, bạn đánh giá khả năng này thế nào?

 2. Bùi Quỳnh Vân Says:

  Trước đây SBV quy định tỷ lệ cấp tín dụng chỉ tối đa 80% vốn huy động được, 20% còn lại NH được dùng đầu tư vào tài sản thanh khoản như TPCP, kinh doanh LNH nhằm đảm bảo NH luôn có lượng vốn đảm bảo thanh khoản cần thiết. Như vậy, việc bỏ tỷ lệ 80% đồng nghĩa với nâng tỷ lệ cấp tín dụng lên 100% là khá rủi ro do NH không còn chịu quy định phải duy trì tỷ lệ nhất định các tài sản có tính thanh khoản cao.

  Thông cáo báo chí của SBV cũng nói là sẽ tạm thời chưa áp dụng tỷ lệ này nữa, theo mình, do tính chất rủi ro như trên nên việc tạm thời chưa áp dụng tỷ lệ này sẽ không kéo dài lâu.

  Quan điểm riêng của mình là không nên bỏ quy định tỷ lệ 80% mà chỉ cần nâng lên khoảng 85-90% là đã có thể giải phóng lượng tiền khá lớn, giúp NH có thêm nguồn cấp tín dụng. Việc tạm thời ko áp dụng quy định 80% sẽ gây sốc cả khi quy định có hiệu lực (giải phóng lượng tiền quá lớn), và khi áp dụng trở lại (NH phải tìm mọi cách đưa giảm tỷ lệ cấp tín dụng về 80%). Thêm vào đó, rất nhiều DN đang gặp khó khăn trong sxkd, làm ăn thua lỗ, cho dù vốn cấp tín dụng tăng nhưng có thể nền kinh tế sẽ không hấp thụ được hết lượng tín dụng cung ra.

  • PG Bank - Research Says:

   Thực ra NHNN khi đưa ra biện pháp này ít nhiều đã nhìn thấy những rủi ro và hệ lụy rồi, nhưng sức ép lớn từ nợ xấu và rất nhiều DN lớn, Tập đoàn, Tổng công ty thua lỗ khiến NHNN không thể không cứu, có thể 1 số NH, TCT thuộc diện Too Big To Die nên phải cứu bằng mọi giá trước khi nợ xấu lan ra cả hệ thống.

   Đành rằng 1 Phần số vốn 372K tỷ kia khả năng sẽ dùng để đảo nợ, và NH thiếu vốn đảo nợ lại vay các NH khác qua đó nợ xấu lan ra . Thanh khoản hệ thống trở lên dễ căng thẳng hơn khi các NH không dành nhiều vốn để phòng ngừa như trc nữa…

   Tuy nhiên, vì thông cáo báo chí của NHNN coi như sẽ thông qua quyết định này, do đó chúng ta có lẽ nên tập trung vào đánh giá tác động của chính sách sau đó thế nào:

   Ví dụ:
   Lượng hóa % lãi suất sẽ giảm nhờ bỏ quy định này /.
   Lượng hóa lượng tiền sẽ bơm ra, tăng trưởng tín dụng sắp tới /.
   Đánh giá tác động của giảm lãi suất và tăng cung tiền đó lên Lạm phát, tỷ giá, nợ xấu, thanh khoản hệ thống… qua đó dự đoán diễn biến của thị trường 1 và thị trường 2 các tháng tới thế nào?

   Đó toàn là các câu hỏi hóc búa cần mọi người cùng góp ý thảo luận để làm sáng tỏ vấn đề ^^

 3. Bùi Quỳnh Vân Says:

  Mình cũng có đọc thông tin về việc 12 NH lớn sẽ đồng thuận giảm lãi suất về 14% vào 7/9 tới. Mấy hôm trước, mình cũng đã phân tích khá cụ thể đánh giá về khả năng giảm lãi suất cho vay về 17-19%, trong đó có đề cập đến khả năng lãi suất huy động chỉ giảm được về mức 15-16% vào cuối năm nay.

  Quan điểm của mình về khả năng thực hiện đồng thuận này là không cao. Theo mình, sẽ có 1 vài trong số 12 NH trên có thể tuyên bố “tiên phong” giảm lãi suất huy động, tạo hiệu ứng tích cực giúp các thành viên còn lại giảm lãi suất. Nhưng những NH chưa tham gia đồng thuận, chưa bị ràng buộc nào sẽ tận dụng cơ hội để thu hút vốn chảy từ các ngân hàng khác. Đồng thời, các NH đã tham gia đồng thuận cũng sẽ có các biện pháp để giữ vốn (chỉ áp dụng l/s 14% với khoản tiền gửi mới, các khoản cũ hoặc KH dọa rút vốn thì vẫn giữ nguyên l/s cũ). Theo đó, tác động của đồng thuận đến l/s thị trường chỉ dừng lại ở mức độ tạo tâm lý tích cực về việc l/s sẽ giảm.

  Để đồng thuận 14% thực sự mang lại kết quả nào đó, theo mình, SBV cần phải “làm cho tới”, nghĩa là không dừng lại ở con số 12 NH tham gia đồng thuận, đồng thời phải tăng cường kiểm tra, xử lý làm gương thì l/s 14% mới có ý nghĩa.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: