(THẢO LUẬN): Nhóm giải pháp giảm lãi suất cho vay về 17-19% của NHNN

Nhân comment của bạn Khách về khả năng giảm lãi suất cho vay về 17-19% ngay trong tháng 9, tôi mở topic này để mọi người cùng thảo luận về các nhóm giải pháp của NHNN và tác động đến thị trường tiền tệ, lãi suất, tỷ giá, lạm phát… trong thời gian tới ^ ^

Về nhóm giải pháp thì thông tin không chính thức cho biết NHNN sẽ tạm thời không áp dụng tỷ lệ 80% cho vay/huy động của TT13-19 để giải phóng lượng vốn tương đương khoảng 372 000 tỷ VND! (gần bằng vốn hỗ trợ lãi suất 2009 ).

Ngoài ra, một nguồn tin khác cũng cho biết NHNN sẽ tạm thời bỏ tỷ lệ trích lập dự phòng chung 0,75% trên dư nợ tín dụng (giải phóng khoảng 14000 tỷ).

Dự kiến, ngày 7/9 12 NHTM lớn trong cuộc họp ngày 26/8 sẽ đồng thuận giảm lãi suất huy động về 14%, cho vay về 17-19% qua đó tạo áp lực khiến các NHTM khác cũng phải giảm theo. Như vậy, có thể đoán chính sách cuả NHNN sẽ được công bố chính thức trong dịp nghỉ lễ, hiệu lực ngay sau đợt nghỉ 2/9 !

Mọi người đánh giá thế nào về các giải pháp trên, tính khả thi, tác động lên lãi suất, cung tín dụng, hệ lụy, rủi ro lên lạm phát, tỷ giá, tình trạng đảo nợ và căng thẳng thanh khoản theo chu kỳ cuối năm? Hoan nghênh cả nhà cho ý kiến nhé thảo luận nhé ^ ^

Advertisements

65 phản hồi to “(THẢO LUẬN): Nhóm giải pháp giảm lãi suất cho vay về 17-19% của NHNN”

 1. Nguyen Duc Hai Says:

  Tôi cung cấp thêm một số thông tin để mọi người tiện thảo luận nhé, từ đó có cái nhìn toàn diện về tác động của chính sách:

  Room tín dụng (bao gồm cả USD và VND) từ giờ đến cuối năm: 298 000 tỷ VNĐ
  Huy động VND 7 tháng đầu năm : 35 600 tỷ VNĐ ==> 5 tháng cuối năm huy động sẽ giảm do lãi suất giảm
  Tạm thời chưa áp dụng tỷ lệ sử dụng vốn trong thông tư 13/19 ==> giải phóng khoảng 372 000 tỷ VNĐ. Số tiền này trước đây được dùng làm vùng đệm phòng ngừa thanh khoản, được ngân hàng giữ dưới dạng các tài sản có độ thanh khoản cao như TPCP, tiền mặt, kinh doanh ngắn hạn trên LNH…

  Lãi suất huy động bình quân của 372000 tỷ VND này có thể rất thấp vì được huy động từ cả các năm trước, khi mặt bằng lãi suất thị trường thấp. Tuy nhiên, một số trong 372K tỷ có thể tồn tại dưới dạng TPCP và cần thông qua nghiệp vụ TCK để chuyển thành tiền mặt.

  Đánh giá chung là lãi suất VND sẽ giảm nhanh và mạnh ngay khi thông qua quyết định này do trung bình giá vốn của các NHTM giảm nhờ được trung hòa bởi lượng vốn giá rẻ này.

  Các NHTM dư vốn sẽ đẩy mạnh cho vay ngay sau đó, đồng thời sẵn sàng bơm vốn qua LNH để các NHTM thiếu vốn tham gia tăng dư nợ cho vay.

  Tuy nhiên:

  Trong bối cảnh tỷ lệ nợ xấu đang tăng nhanh những tháng gần đây, Rủi ro nợ xấu của 1 NHTM có thể lan rộng ra cả hệ thống tăng lên khi các NH vay mượn lẫn nhau để đảo nợ hoặc tài trợ các khoản vay chưa đủ điều kiện !

  Vùng đệm thanh khoản giảm cũng đồng nghĩa khi một biến cố bất thường gây bất ổn thanh khoản xẩy ra tại 1 NHTM, cả hệ thống có thể đối mặt với căng thẳng thanh khoản và cần sự hỗ trợ từ NHNN.

  Ngoài ra, khi mặt bằng lãi suất VND giảm, nếu NHNN không kiểm soát chặt trần huy động USD 2%, xu hướng dịch chuyển sang USD của người dân có thể diễn ra, làm tăng cầu ngoại tệ gây áp lực tỷ giá.

  Bỏ quy định 80% của TT13 cũng đồng nghĩa làm tăng Cung tiền, tăng tín dụng. Nếu lượng tín dụng đó không đổ vào các DN SXKD mà vào đảo nợ hoặc các kênh đầu cơ, rủi ro như CK, BDS thì nguy cơ bong bóng tài sản, áp lực lạm phát lại tiềm ẩn cho các năm sau ! Nếu lạm phát bùng phát trở lại 1 lần nữa, niềm tin vào VND sẽ giảm mạnh và việc phá giá là không tránh khỏi (hiện tại VND đang được định giá cao so với USD và nhiều tiền tệ khác !)

  Chỉ là những suy nghĩ ban đầu, mọi người góp ý thêm cho xôm tụ nhé ^ ^

 2. Bùi Quỳnh Vân Says:

  Tỷ lệ cấp tín dụng từ nguồn huy động 80%:

  Nếu bỏ quy định tỷ lệ cấp tín dụng từ nguồn huy động 80% trong TT13, theo đó, lượng vốn mà các NH được phép dùng để cấp tín dụng sẽ tăng thêm đúng bằng 20% lượng vốn huy động chưa được dùng để cấp tín dụng, tính riêng VND là khoảng 375 nghìn tỷ đồng. Lượng tiền này trước đây vốn được dùng để đầu tư TPCP, kinh doanh LNH với thu nhập ước tính khoảng 13%/năm.

  Tuy nhiên, NH bị vướng trần tín dụng 20% nên sẽ không thể sử dụng hết 375 nghìn tỷ này để đem đi cho vay.

  Như vậy, theo tính toán của tôi, nếu bỏ tỷ lệ cấp tín dụng 80% sẽ tương đương với việc NH có thêm nguồn cung tín dụng với chi phí đầu vào chỉ khoảng 13%, lượng vốn này sẽ giúp trung hòa, giảm chi phí sử dụng vốn bình quân của NH xuống thêm 2,8%-1,4%.

 3. Bò con Says:

  Về cái lãi suất, em nghe thấp thoáng rằng:
  Pgd/chi nhánh nào vi phạm vi định về trần lãi suất thì giám đốc sẽ bị cách chức, tổng giám đốc khiến trách, kỷ luật cẩm mở chi nhánh trong vòng 1 năm. còn mạnh hơn nữa có thể xử lý trách nhiệm hình sự theo luật
  NHNN sẽ dùng khoảng 25000 tỷ đồng để tái cấp vốn với lãi suất khoảng 7% (em nghe câu này không rõ)
  Agribank và BIDV rất bức xúc với Vietinbank về cạnh tranh không lành mạnh, và phản ứng ngay tại cuộc họp

 4. Aitrade Says:

  Ngân hàng Nhà nước đã mua vào trên 6 tỷ USD. Với dự trữ ngoại hối lớn, NHNN khẳng định đủ khả năng can thiệp thị trường trong mọi trường hợp.

  http://gafin.vn/20110823024030829p0c…n-6-ty-usd.htm

  USD này từ chính nội lực trong nước bị khai phá, tiền mua USD này đổ ngược lại vào bank (4 tỷ mua từ dân, 2 tỷ tập đoàn bán) trong khi tín dụng siết chặt góp phần làm thanh khoản hệ thống ngân hàng ngắn hạn là dư thừa.

  Nhưng quan trọng USD vẫn thiếu http://dantri.com.vn/c76/s76-513128/duoc-mua-100-usd-tien-mat-cho-moi-ngay-luu-tru-nuoc-ngoai.htm,
  trong khi nội lực bị khai thác kiệt quệ đến mức KẾT KIM như ý bác PGS-TS Trần Hoàng Ngân – thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia “Hiện nợ nước ngoài của VN khoảng 44 tỉ USD (trong đó nợ và nợ do Chính phủ bảo lãnh khoảng 32,5 tỉ USD). Giả sử NH Nhà nước huy động được 300-500 tấn vàng, tương đương 18-30 tỉ USD, cũng cân đối đáng kể với nợ nước ngoài. Dự trữ cao sẽ tăng vị thế của nền kinh tế, giá trị đồng tiền và niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào VN” thì all những giải pháp hiện tại chỉ mang tính chất cầm hơi.

  Không có nhiều kỳ vọng.

 5. Nguyen Duc Hai Says:

  Nếu tính chi phí huy động 100 đồng lúc còn tỷ lệ 80% so với 100 đồng lúc bỏ tỷ lệ 80% thì lãi suất chỉ giảm khoảng 0,85% đến 1,2%.

  Còn 375 000 tỷ kia vốn là 20% của lượng vốn huy động tích lũy từ trước đến nay, bao gồm cả lượng vốn huy động trước tháng 11/2010 với lãi suất thấp (trần 11,2%, thực khoảng 13%) và lượng vốn huy động từ tháng 11/2010 đến tháng 8/2011 (lãi suất thực bình quân khoảng 16-16,5%, cao nhất 18-19,5%). Như vậy tính giá vốn của khoản 375000 tỷ này rất khó !

  Lượng vốn giải phóng 375K tỷ này > 298K tỷ là room tín dụng cả VND và USD cho 5 tháng cuối năm ==> NHTM không cần huy động thêm VND và USD mà vẫn thừa vốn cho vay (tất nhiên là cho vay VND)! ==> không lo ngại người dân rút VND làm giảm huy động !!!

  Lãi suất huy động bình quân sẽ bằng chi phí vốn bình quân của khoản 375K tỷ này + 80% Khoản huy động mới với lãi suất cao trong thời gian gần đây.

  Lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất HĐ bq trên + NIM

  Vấn đề là tính lãi suất huy động của khoản 372K tỷ kia rất rất khó ! và do đó chưa thể trả lời LS CV có giảm ngay về 17% vào 6/9 tới không?

  Tuy nhiên, Cần lưu ý là từ 6/9 12 NHTM chiếm 80% thị phần sẽ đồng thuận giảm ls HĐ về 14%, cho vay về 17-19% (phần lớn là quanh 18,5-19%, còn 17% chỉ khách hàng đặc biệt);

  Các NHTM khác không giảm theo sẽ thiệt về đầu ra(khách vay chạy sang 12 NH kia) và đầu vào (huy động cao sẽ khó cho vay đc khi DN có thể vay từ các NHTM kia); do đó, khả năng sẽ nhìn nhau cùng giảm lãi suất cả loạt.

  Mức giảm chắc cũng phải từ tốn vì ………….tạm thời chưa nghĩ ra lý do thuyết phục ^ ^

 6. Nguyen Duc Hai Says:

  @ Bác Bò con: có vẻ NHNN làm mạnh thật, và không hề sợ lãi suất thấp dòng chẩy sẽ từ VND sang vàng vì lượng VND giải phóng thậm chí lớn hơn hẳn room tín dụng từ giờ đến cuối năm.

  TCV 7% thì quá thấp, lúc đó TCV cho ai có thể nẩy sinh cơ chế xin cho, mất công bằng giữa nhóm NHTM lớn và NHTM nhỏ không? cái này em thấy hơi thắc mắc khi áp dụng ! Và thực sự thì TCK có vè hợp hơn vì 372K tỷ kia có một phần ở TPCP, chứ TCV thì có vẻ chưa cần thiết ?

  VỤ Vietinbank căng thẳng với BIDV và Agri thì e không hiểu lắm, bác nói rõ hơn đc không?

 7. Bò con Says:

  @Nguyễn Đức Hải: em nghe không rõ, chỉ nghe xêp em nói là liên quan đến cạnh tranh không lành mạnh gì đó. Mà đúng thật là tín dụng của BIDV và Agribank tăng rất thấp. Còn tái cấp vốn, chắc chắn sẽ nảy sinh cơ chế xin cho, nhưng nói cho cùng hoạt động tái cấp vốn trước giờ chưa bao giờ công khai trên báo chí, nên có xin cho thì thường dân chúng mình cũng chẳng ai biết

 8. Fumingum Says:

  Thông tư số 22/2011/TT-NHNN ngày 30/8/2011 sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 19/2010/TT-NHNN với các nội dung chính sau đây:

  1. Hủy bỏ tỷ lệ cấp tín dụng từ nguồn vốn huy động quy định tại Thông tư 13/2010/TT-NHNN, được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 19/2010/TT-NHNN.

  2. Điều chỉnh hệ số rủi ro đối với một số tài sản có bằng ngoại tệ khi tính tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu.

  3. Thông tư số 22/2011/TT-NHNN có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/9/2011

 9. Nguyen Duc Hai Says:

  Thanks bạn, như vậy là bỏ luôn quy định hạn chế cho vay/huy động chứ không phải tạm hoãn !
  Nói cách khác NHNN tin tưởng chỉ riêng tỷ lệ CAR là đủ kiểm soát rủi ro hệ thống.
  Lãi suất sẽ giảm mạnh, cộng thêm đồng thuận của 12 NHTM lớn thì khả năng chỉ đầu tháng 9 là giảm luôn huy động vể 14, cho vay vể 18-19%;
  Thực tế với số vốn giải phóng 370K tỷ > khoảng 280 K tỷ room tín dụng 5 tháng cuối năm thì các NHTM không hề chịu áp lực huy động nữa, vị thế mặc cả lãi suất không còn nghiêng về phía người gửi tiền !

  Chưa có thông tư chính thức, nên chưa đánh giá đc việc điều chỉnh hệ số rủi ro với các khoản vay ngoại tệ, nhưng có thể đoán là NHNN sẽ hạn chế tối đa các khoản vay ngoại tệ bằng cách áp tỷ lệ rủi ro tăng mạnh với các khoản này !

 10. Lê Tất Thành Says:

  Các bác nói đúng đấy, em cũng nghĩ là Mr Bình sẽ dùng CAR, tỷ lệ nợ xấu, vốn điều lệ và hệ số rủi ro để kiếm soát rủi ro hệ thống ngân hàng mà không cần các biện pháp mang tính hành chính khác.
  Các chiêu lách bác Bình nắm rõ chứ ko mù mờ đâu và sẽ làm rất rát. Em đưa một số thông tin thêm các bác tham khảo để đoán phần nào hướng đi của NHTW:
  1. Hạn chế tăng trưởng tín dụng, vốn đã luồn đi cửa khác. Ngày 10-5, NHNN có công văn yêu cầu báo cáo tình hình ủy thác và nhận ủy thác cho vay, kết quả là các TCTD có doanh số của hoạt động này không đáng kể. Nửa tháng sau, ngày 25-5, NHNN lại có tiếp một công văn yêu cầu báo cáo số dư ủy thác, ứng trước (sửa chữ ủy thác cho vay thành ủy thác nói chung) thì lộ ra con số 88.635 tỉ đồng đầu tư tài chính của 19 ngân hàng nhỏ và vừa, trong đó có 42.700 tỉ đồng đầu tư vào chứng khoán (chủ yếu là trái phiếu doanh nghiệp). Thống kê cả 42 ngân hàng trong nước thì con số này chắc chắn sẽ cao hơn nhiều.
  2. Dự thảo: Tổng dư nợ cấp tín dụng của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với tất cả khách hàng để khách hàng đầu tư, kinh doanh cổ phiếu không được vượt quá 3% vốn tự có của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Về điều kiện cấp tín dụng để đầu tư, kinh doanh cổ phiếu, đáng chú ý là quy định tổ chức tín dụng phải có tỷ lệ nợ xấu so với tổng dư nợ tín dụng dưới 3% và trích lập đủ số tiền dự phòng rủi ro theo quy định của pháp luật. Trước và sau khi cấp tín dụng phải đảm bảo tỷ lệ về khả năng chi trả, có tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu 10% trở lên.
  3. Dự thảo thông tư quy định, tài sản có hệ số rủi ro bằng 250% gồm: các khoản cho vay nhằm mục đích đầu tư, kinh doanh chứng khoán; Các khoản cho vay các công ty chứng khoán; Các khoản cho vay nhằm mục đích kinh doanh bất động sản.

 11. Nguyên Lượng Says:

  Về việc lách trần tín dụng thông qua các kênh ủy thác…cách đây 1-2 tháng có thấy báo chí phản ánh khá nhiều, sau đó cũng thấy NHNN (thời bác Rich) phát biểu sẽ có thông tư quản lý chặt hoạt động này, nhưng sau đó, đổi Trưởng tàu thì cũng ỉm đi luôn

  Còn vụ Thông tư dự thảo sẽ áp dụng từ 2012 trên, có quy định về LDR còn chặt hơn TT13 về tỷ lệ cho vay/huy động, nhưng giờ TT13 bị bỏ quy định đó rồi nên khả năng Dự thảo thông tư mới đi vào thực thế hay không lại là dấu hỏi (Bác Bình có vẻ hướng đi khác bác Rich)

 12. Nguyên Lượng Says:

  Theo bên blog của bác Nghiatq, việc bỏ tỷ lệ của thông tư 13 không tác động mấy vì trên thực tế các ngân hàng đã lách tỷ lệ này, do đo, thông tư 22 chỉ hợp thức hóa việc lách đó thôi !

  Thực tế thì tại nhiều NHTM, tỷ lệcho vay trên huy động từ dân cư đã lớn hơn 100% rồi, sở dĩ nó nhỏ hơn 80% theo thông tư 13 là do các NHTM sử dụng vốn LNH (kỳ hạn > 3 tháng) tính vào mẫu số. Như vậy vốn huy động từ dân cư về cơ bản không bị trích 20% dự phòng như thông tư 13 và lượng vốn giải phóng cũng không thể bằng 372 nghìn tỷ VND nói trên – có khi nhỏ hơn nhiều !

  Theo lập luận này thì khi không có 372K tỷ chi phí thấp để trung hòa, lãi suất sẽ chẳng giảm là bao nếu dựa theo nguyên tắc chi phí vốn bình quân. Nếu có giảm thì cũng là do đồng thuận nhiều hơn và do đó thời gian giảm lãi suất có thể khó áp dụng ngay từ đầu tháng 9, mà cần thời gian dài hơn …

  Just my one coin.

 13. PG Bank - Research Says:

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

  Như vậy, rất khó để lượng hóa được số vốn các NHTM được dùng để cho vay tăng thêm là bao nhiêu, có chăng chỉ là từ các NH chưa lách TT13/19.
  Tuy nhiên, theo tỷ lệ cấp tín dụng/huy động của TT13/19 thì mẫu số chỉ tính 25% tiền gửi không kỳ hạn của TCKTtiền vay của TCTD khác với kỳ hạn > 3 tháng.

  Bỏ tỷ lệ này nghĩa là các NHTM đc dùng tiền gửi không kỳ hạn từ TCKT và được dùng vốn vay LNH bất kỳ kỳ hạn nào để cho vay. Với các NHQD thì việc tăng từ 25% tiền gửi không kỳ hạn lên 100% tiền gửi không kỳ hạn sẽ giúp giảm lãi suất bình quân đáng kể (tỷ lệ tiền gửi KKH của TCKT tại NHQD lớn !). Ngoài ra, vốn vay trên LNH lãi suất gần đây thấp hơn hẳn lãi suất huy động từ dân cư nên bỏ quy định này ít nhiều cũng giúp giảm lãi suất đầu vào, qua đó có cơ sở giảm lãi suất cho vay.

  ĐÚng như bạn nói, tác động giảm lãi suất có lẽ không lớn như ước tính trên lý thuyết !
  Như vậy, lãi suất cho vay chắc không giảm ngay và mạnh, qua đó LS huy động cũng thế !

 14. Quốc Huân Says:

  Các anh chị cho em hỏi, sổ liệu về dư nợ tín dụng và huy động vốn mà các anh chị sử dụng được trích nguồn từ đâu vậy? Tổng huy động VNĐ 7 tháng đạt 35,600 tỷ đồng nhưng sao giải phóng được 372,000 tỷ đồng tín dụng trong khi tỷ lệ dự phòng chỉ 20%?
  Các A/C giải thích giúp em với nhé.

 15. PG Bank - Research Says:

  Hi em,
  Số liêụ bên anh dùng được tính ngoại suy từ nguồn của NHNN và Reuters, ví dụ, Reuters cho dư nợ huy động tính đến cuối 2010 là x tỷ, NHNN công bố tính đến 20/7 huy động toàn nền kinh tế tăng y% so với cuối 2010, từ đó bên anh tính ra tổng huy động tính đến 20/7.

  Dựa trên số tổng huy động đó, cùng một số thông tin NHNN công bố hàng tháng thì tính được bao nhiêu là huy động VND, bao nhiêu là ngoại tệ

  Về mặt lý thuyết, số huy động này phải trích 20% không đc cho vay theo thông tư 13. do đó, khi bỏ quy định của TT13 sẽ giải phóng số 20% này, từ đó ước tính ra 372K tỷ kia.
  Số 372K tỷ kia là số được tích lũy từ trước đến nay, NHTM không đc cho vay mà để nó dươi dạng tiền mặt, trái phiếu, ủy thác hoặc trading LNH…
  Còn 35,6K tỷ là số huy động VND tính riêng 7 tháng đầu năm 2011, nó là một phần của tổng huy động từ trc đến nay.

 16. Selfer Says:

  Hôm nay sếp e xác nhận quả thông tin bác Bò con cung cấp nhé
  Quả này bác Bình sẽ làm mạnh, thanh tra vào cuộc và phạt nặng các NH vi phạm trần LS sau khi 12 NH lớn kia đồng thuận giảm. Không để tình trạng nhờn chính sách hay mất niềm tin của người dân như trc nữa

 17. Bò con Says:

  Hình như mình bàn hơi lan man. Em muốn ai đó rút ra một kết luận các câu trả lời khả thi nhất. Thông tư 22 mới ban hành với mục đích là gì?
  1)
  2)
  3)
  ,,,,,

 18. Nguyên Lượng Says:

  Theo mình, mục đích của TT22 gồm:

  1: Giảm lãi suất thông qua giảm chi phí huy động của các NH

  2: Tăng cung tiền và tín dụng thông qua giải phóng lượng vốn bị giới hạn s/d theo TT13

  3: Giúp liên thông TT1 và TT2 (các NH giờ đc dùng vốn LNH bất kỳ kỳ hạn để cho vay), từ đó hỗ trợ 2 mục tiêu trên

  4: Hạn chế tín dụng ngoại tệ qua việc tăng tỷ lệ rủi ro từ 20% lên 50% với một số khoản vay này khi tính CAR.

  Sơ sơ thế, bác có ý kiến gì thì góp ý thêm nhé

 19. Nguyên Lượng Says:

  Nhưng có vẻ rất khó tìm câu trả lời chính xác cho 2 câu hỏi sau :

  1: TT22 giúp chi phí huy động giảm bao nhiêu %, qua đó giúp lãi suất giảm bao nhiêu %?

  2: TT22 giải phóng lượng tiền bao nhiêu?

  Vì:

  Với câu 2: Bản thân các NHTM đã lách TT13 từ trước, nên khi có TT22 lượng vốn giải phóng không nhiều như lý thuyết. Nó chỉ ít nhiều tác động tích cực với các NHTM có khoản tiền gửi không kỳ hạn từ tổ chức lớn, và các NHTM nói chugn giờ được dùng vốn TT2 (ls thấp) để cho vay trên TT1. Nhưng cả 2soosl liệu trên đều rất khó có được.

  Với câu 1: Vì không tính đc lượng vốn chi phí thấp và cũng không ước lượng đc chi phí nên không tính đc chi phí vốn bình quân.

 20. Selfer Says:

  Dựa vào báo cáo tài chính chi tiết của các NHTM thì có thể ước tính sơ bộ lãi suất huy động bình quân của các NH, độ chính xác cũng tương đối và giúp cả nhà có cái nhìn khá sát.

  Cụ thể, sau khi TT22 được áp dụng, có thể giả định:

  1. NHTM được dùng tiền gửi có kỳ hạn và tiền vay của TCTD khác (vốn TT2) để cho vay trên TT1. Giả sử trung bình lãi suất các khoản này là 14,5%.

  2. NHTM được dùng 75% tiền gửi không kỳ hạn của dân cư và TCKT để cho vay.(theo TT22 là 100%, nhưng nếu tính độ lệch chuẩn 95% số vốn không kỳ hạn thì thường chỉ 75% là thường xuyên tồn tại trên tài khoản và có thể dùng cho vay, đầu tư… / 75% số vốn KKH này có lãi suất huy động là 4%)

  3. Toàn bộ tiền tửi có kỳ hạn từ cá nhân và TCKT các NHTM đều phải trả lãi suất 18%, do đó, nếu trích DTBB thì khoản này có chi phí huy động tối đa là 18,56% (giả định 100% vốn huy động có kỳ hạn từ TT1 là dưới 12 tháng nên chịu DTBB là 3%)

  Với giả định trên, và báo cáo tài chính tính đến 31/3/2011 ta có chi phí vốn bình quân sau (thực tế sẽ thấp hơn do không có chuyện 100% vốn huy động từ TT1 chịu LS 18% ! ):

  VCB: 14,6%
  Vietinbank: 15,1%

  Techcombank 16%
  VIB: 15,7%
  Oceanbank: 14,6%
  STB: 16%
  Eximbank: 15,7%
  BIDV (tính đến cuối 2010): 15,3%
  ACB: 16,3%
  Agribank(9/2010): 16,2%

  d

  Như vậy cơ sở giảm lãi suất là có! NH nào có nhiều tiền gửi không kỳ hạn từ TCKT sẽ có giá vốn thấp hơn. Trong đó, VCB(24% tiền gửi KKH từ TT1), CTG(17,5%), Ocean(27%), BIDV(20%) là lợi hơn cả

 21. Selfer Says:

  LS huy động VND có kỳ hạn nếu bị ép về 14% thì LS bình quân huy động VND sẽ thấp hơn nhiều.
  Ví dụ với VCB chẳng hạn, NH này huy động đc 100 đồng thì 24 đồng là không kỳ hạn, chịu lãi suất 3% thôi, còn 76 đồng là chịu lãi suất 14%.

  Nếu trừ đi DTBB tầm 3% thì chi phí của 76 đồng sẽ tầm 14,43%, còn chi phí 24 đồng sẽ khoảng 4,12%, nếu chỉ đc dùng 75% của 24 đồng này (độ tin cậy 95%) thì chi phí sẽ là 5,5%.

  Từ đó, LS bình quân của 100 đồng đó sẽ là 12,72% –> có thể cho vay 15,72% là có lãi !!! Nhưng khi đó họ sẽ bảo, tôi Huy động là 14%, phải cho vay ít nhất 17% mới có lãi ^__^

  Thực tế các NH còn phải trích dự phòng rủi ro tín dụng chung là 0,75%, bảo hiểm tiền gửi 0,25% thì phải, nói chung nhiều khoản nhỏ nhỏ nên khi tính chi tiết thì lãi suất huy động thực sẽ nhỉnh hơn 12,72% một chút, nhưng không nhiều !

  Hơn nữa, do cần thời gian để trung hòa lãi suất giữa số huy động 14,6% và số huy động mới 12,7% nên việc giảm LS cần có lộ trình.

  Dự kiến LS cho vay sẽ giảm về quanh 18-19% là phổ biến (đảm bảo NIM khoảng 3%); các khoản cho vay LS 17% chắc ít hơn nhiều và chỉ dành cho 1 số đối tượng đặc biệt. Nhưng từ 21-23% mà về 18-19% cũng là thành công lớn rồi ^ ^

 22. Nguyen Manh Hai Says:

  Cảm ơn bạn Selfer đã chia sẻ cách thức tính toán. Mình không rõ bạn tính lãi suất bình quân bằng cách nào? Vì có rất nhiều kỳ hạn khác nhau? Hay bạn giả định là lãi suất không đổi trong 1 năm?

  Ngoài ra, trong giả định 2 của bạn, ý bạn chắc là “độ tin cây 95%” thay vì “độ lệch chuẩn 95%”?

  Và mình mạn phép phản biện giả định của bạn về việc sử dụng 75% của tổng huy động không kỳ hạn dùng để cho vay (dù bạn không nói rõ cho vay kỳ hạn nào). Trong quản lý thanh khoản và kinh doanh nguồn vốn thì ngoài việc kinh doanh khớp kỳ hạn (funding based on tenor matching – ví dụ huy động 6 tháng thì cho vay 6 tháng – có thể đến mức 100%) cũng có thể kinh doanh lệch kỳ hạn (gaping – huy động 1 tháng cho vay 6 tháng) nhưng bao giờ cũng chỉ có 1 tỷ lệ nhất định. Ví dụ giả định là 50% của huy động 3 tháng được dùng để cho vay 6 tháng. Đối với các mức lệch kỳ hạn càng lớn thì tỷ lệ này càng phải thấp.

  Do đó đối với tỷ lệ có thể dùng để (an toàn) cho vay trên tổng huy động không kỳ hạn thì trên thế giới là trung bình chỉ vào khoảng 10 đến 20% tổng số dư huy động KKH mà thôi. Và đây chính là một thành phần của tổng huy động cơ bản – total core deposits hoặc primary deposits. Phần còn lại của tổng huy động cơ bản này có thể là các tiết kiệm giá trị nhỏ, nhưng tổng lại cũng không đáng bao nhiêu.

  Mình cũng công nhận rằng ở Việt Nam do đường cong lãi suất không bình thường, và các ngân hàng có thể lách bằng cách đề nghị doanh nghiệp gửi tiền vào TK KKH (current/checking account) nhưng cam kết không rút ra – coi như là một khoản có kỳ hạn (và phân chênh lệch thì….) nên đúng là có thể coi như tổng huy động cơ bản dùng để cho vay trung và dài hạn sẽ cao hơn mức trung bình của thế giới là 10 – 20%. Nhưng đến 75% thì chắc hơi quá 😦 25% còn lại (chưa tính DTBB v.v.v) chắc chắn không thể đảm bảo thanh khoản thường ngày cho ngân hàng được. Theo mình thì tùy vào tính chất khách hàng của Ngân hàng (ví dụ có những ngân hàng có các khách hàng lớn thường xuyên để rất nhiều tiền trên TK KKH) nhưng trung binh thì chắc tỷ lệ an toàn chỉ là 30 – 40% thôi.

  Hơi dài dòng chút, các bạn thông cảm 😀

 23. Nguyen Manh Hai Says:

  Sorry, ý mình là “độ tin cậy 95%” (confidence level) chứ không phải “cây” 😀

 24. Selfer Says:

  To anh M. Hải

  1. Thứ nhất, em giả định đơn giản là khoản huy động từ TT1 của NH chỉ gồm có kỳ hạn và KKH. Tất cả khoản có kỳ hạn đều chịu lãi suất ở mức tối đa là 18% (thực tế các NH chỉ dám nhận gửi tối đa là 3 tháng với ls 18%, giờ thì chắc 1 tháng cũng phải cân nhắc) –> nếu so với thực tế thì các khoản gửi có kỳ hạn sẽ có ls trung bình thấp hơn 18% !

  2. Đúng như anh góp ý, độ tin cậy 95%, vì lâu không dùng nên em cũng k nhớ, hy vọng mọi người hiểu ý là đc (Lý thuyết xác suất thống kê, giống như nguyên tắc của Bolinger band trong PTKT, giá nằm trong đường Bolinger là 95%, chỉ có 5% nằm ngoài ==> với 100 đồng tiền gửi KKH mà xác suất 95% luôn tồn tại 75 đồng trên tài khoản thì có thể coi 75 đồng đó là có kỳ hạn và có thể đem cho vay, đầu tư, trading LNH…)

  3. Về nguyên tắc, với độ tin cậy 95% thì rủi ro phải bù đắp thanh khoản khi các khoản KKH này bị rút đột ngột chỉ 5%. Do đó có thể dùng 75% kia trading, đầu tư, cho vay ngắn hạn…không nhất thiết cho vay dài hạn vì vướng QD chỉ dùng 30% vốn ngắn hạn cho vay dài hạn. Con số sử dụng bao nhiêu % thực tế thì a có thể hỏi thêm bộ phận quản lý rủi ro

  • Nguyen Manh Hai Says:

   Ý mình là trong quản lý thanh khoản bao giờ cũng phải gắn với kỳ hạn. Trường hợp sử dụng 75% huy động KKH để cho vay thì cho vay kỳ hạn nào? Đa số cũng sẽ chỉ để cho vay O/N hoặc 2-7 ngày mà thôi. Chính vì thế cũng đa số chỉ là cho vay trên TT2, nên mức lãi suất cho vay sẽ không thể tính như của lãi suất vay trung và dài hạn của TT1 được. Chỉ có mức huy động cơ bản mới có thể dùng để cho vay trung và dài hạn được mà thôi.

 25. Selfer Says:

  Bổ sung thêm chút ý 3: với tình hình thanh khoản dư thừa trên LNH trong thời gian gần đây, cùng với TT22 mở đường cho các NH sử dụng vốn LNH để cho vay TT1, việc 1 vài NH đơn lẻ gặp rủi ro về thanh khoản do bị rút quá 75% tiền gửi KKH kia có thể đc khắc phục dễ dàng.

  Tuy nhiên, nếu nhiều NH đồng loạt bị rút nẹm vào 75% kia thì rủi ro thanh khoản sẽ tăng lên. Chu kỳ này thường xẩy ra vào cuối năm.

 26. Selfer Says:

  Khi 12 NH lớn đồng thuận giảm ls huy động về 14%, cho vay về 17-19%, các NH nhỏ sẽ phải giảm ls cho vay để đảm bảo tính cạnh tranh, tránh tình trạng khách vay chạy sang các NH lớn.

  Nhưng, do chi phí huy động bình quân của họ cao hơn (nhìn chung tiền gửi KKH của NH nhỏ ít hơn NH lớn), họ sẽ chịu áp lực giảm chi phí đầu vào bằng cả việc tận dụng tối đa nguồn vốn KKH của mình cũng như vay LNH để cho vay.

  Với các NH nhỏ cho vay BDS nhiều hoặc tỷ lệ nợ xấu đang tăng dần thì có thể nhân cơ hội này đảo nợ.(thực tế này nhiều người lo ngại sẽ diễn ra khá nhiều)

  Như vậy, nếu NHNN không có biện pháp riêng để hỗ trợ giảm giá vốn cho các NH nhỏ, rủi ro nợ xấu, rủi ro mất thanh khoản từ các NH này có thể lan ra cả hệ thống. Đặc biệt chỉ cần 1 biến cố bất ngờ xẩy ra như 1 DN lớn vỡ nợ, NH nhỏ gặp khó khăn thanh khoản sẽ lại đẩy ls thị trường lên cao. (hoặc NHNN/TT2 phải đảm bảo hỗ trợ thanh khoản đc khi cần, nếu không NH đó lại chạy đua ls trên TT1 !)

 27. Nguyên Lượng Says:

  Nghe nói trong cuộc họp có thống nhất là hạn mức tín dụng còn lại sẽ phân bổ cho các NH theo chỉ tiêu an toàn vốn, không áp cào bằng 20% nữa. Chắc quyết định này cũng sắp được công bố thôi.
  Do đó, kỳ vọng LN của các NH có tỷ lệ an toàn vốn cao sẽ tăng trong các tháng cuối năm!
  CTG chẳng hạn, trích 2000 tỷ LN để dự phòng nhưng thực ra là giấu lãi, tránh thiên hạ bàn tán, giờ hạch toán dần vào các quý nên LN quý sau sẽ tăng vọt
  EIB cũng là NH có CAR lớn, chắc cũng thuộc nhóm đc mở room, hèn gì CTG và EIB hôm nay căng trần cả loạt !

 28. Selfer Says:

  To Mr Mạnh Hải:
  Trích báo cáo hội đồng ALCO của một ngân hàng:

  “Tính tại thời điểm ngày 30/08/2011, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn chiếm 20.xx% tổng tiền gửi của khách hàng. Với mức độ tin cậy 95% thì tiền gửi ổn định VNĐ chiếm 76% tiền gửi KKH VNĐ, tiền gửi ổn định USD chiếm 60% tiền gửi KKH USD. Như vậy, ngân hàng có thể sử dụng 76% lượng tiền gửi KKH VNĐ, và 60% tiền gửi KKH USD của khách hàng để đầu tư, kinh doanh. ”

  Số liệu trên chỉ mang tính minh họa, đã được chỉnh sửa so với báo cáo gốc.

 29. Bò con Says:

  @Selfer : Bác có thể gửi em được không? Mail của em: Hoangtrungmbb@gmail.com
  Nếu không được thì không sao hết bác, em cũng hiểu mừ..hehe

 30. Selfer Says:

  @ Bò con: sorry bác nhé, báo cáo có nhiều thông tin cần bảo mật nên em không được phép gửi đi, đoạn trên em trích phần của bộ phận quản lý rủi ro , em chắc ngân hàng nào cũng có báo cáo tương tự, bác có thể hỏi nội bộ bên bác xem.
  Mọi thông tin khác ngoài báo cáo nội bộ nếu chia sẻ đc em sẽ rất sẵn lòng ^ ^

 31. Selfer Says:

  BIDV: Từ 06/09 Dành 10.000 tỷ VND cho vay các khách hàng thực hiện thu mua nông thuỷ sản xuất khẩu, các doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng dịch vụ khép kín tại BIDV, với lãi suất ưu đãi từ 15,0% – 17,5%năm.
  http://cafef.vn/2011090502552029CA34/bidv-tu-0609-lai-suat-cho-vay-kinh-doanh-ck-bds-toi-thieu-19nam.chn

  Năm 2008 cũng BIDV tiên phong giảm LS cho vay về 17-19% ngay khi huy động vẫn quanh 18%, thị trường bất ngờ vì không hiểu sao BIDV cho vay thế mà có lãi đc và mọi người đồn đoán BIDV chịu thiệt vì mục đích chính trị. động

  Kỳ thực năm đó các NH trong đó có BIDV vẫn lãi lớn.

  Năm nay lại BIDV tiên phong giảm LS cho vay. Các NH khác nếu không giảm sẽ khó cạnh tranh và khó giữ khách hàng (DN đi vay); qua đó phải giảm theo và kéo LS huy động giảm để đảm bảo LN. Mặt bằng lãi suất 2008 sau đó giảm rất nhanh. Hy vọng năm nay giảm tương tự

 32. Selfer Says:

  Dư nợ tín dụng (cho vay khách hàng) tính đến cuối 2010 của BIDV khoảng 216K tỷ, như vậy room cả năm nay (20% tăng trưởng) là 43,2K tỷ.

  10K tỷ trên coi như 25% room của NH này. Nghe nói BIDV, VCB và Agr 8 tháng đầu năm dư nợ tín dụng rất thấp. Thía mà giờ dành có 25% cho vay lãi suất thấp thì e cả năm chắc không đạt 20% room tín dụng roài.

 33. Bò con Says:

  BIDV và Agr thì em không biết, nhưng VCB thì có số liệu, đúng là tăng trưởng tín dụng thấp. Trong cuộc họp hôm bửa như em có nói ở trên, xếp em bảo lúc này BIDV và Agr, VCB căm Vietin lắm, do cạnh tranh nội bộ không lành mạnh gì đó, mà công nhận Vietin dạo này phát triển quá nhỉ

 34. Selfer Says:

  Vietinbank nói được làm được, kể cũng đáng lể thật. Dạo này CTG thay đổi tróng mặt, minh bạch và bớt hẳn quan liêu như mấy ông lớn kia. Em thấy đi rút tiền ở VCB hay Agri bị giao dịch viên quát cho ỏm tỏi là chuyện thường.

  Sau khi đưa ra TT22, LS LNH đã rục rịch tăng mấy hôm nay rồi. Phần vì các NH rút bớt các khoản tiền gửi LNH tại NH khác về, phần cũng có thể nhu cầu vốn để cho vay tăng lên.
  Như bên bác Nghiatq có ước lượng lượng vốn LNH giải phóng khoảng 100K tỷ VND, nếu lượng tiền gửi LNH bị rút lên đến vài chục K tỷ thì tình hình thanh khoản của các NH nhỏ sẽ khá ban căng, nhất là các NH cho vay dựa trên vốn LNH nhiều!

  Đáng ngại hơn khi sắp tới kiên quyết áp trần huy động 14% ==> NH nhỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong khâu huy động từ TT1, vấn đề thanh khoản đã căng lại càng thêm căng thẳng.

  Nếu NHNN không nhanh cung cấp các biện pháp hỗ trợ thanh khoản cho các NHTM nhỏ thì e là lãi suất LNH lại tăng mạnh ấy chứ !

  Vừa rồi NHNN lại ban hành quy định TCV cho các NHTM và vốn TCV có thể tính là phần vốn góp của NHNN (đúng là cây gậy và củ ca rốt), thế thì đố ông NHTM nào dám nhận TCV cơ chứ, NHTM thì đầy lỗi lầm, giờ để NHNN trực tiếp thành cổ đông thì hóa ra vạch hết sai trái cho người ta xem à?

  Thế nên, với quy định cây gậy và củ cà rốt của NHNN, các NHTM có khó khăn thanh khoản thà vay LNH lãi suất cao còn hơn trông cậy TCV của NHNN. Và các NHQD, nguồn rồi rào lại có cớ để chặt chém các NH nhỏ như những lần trước đây.
  (Nhân vụ này, Viettinbank LN Quý 1 trích ra 2000 tỷ LN để dự phòng rủi ro, người ta đặt dấu hỏi lợi nhuận này ở đâu ra, có phải chém các NH nhỏ gặp khó khăn thanh khoản trên LNH không? Và vì sao anh Hùng phải giấu LN vào dự phòng rủi ro để tránh dư luận ngó vào?, 2000 tỷ này liệu có trích dần vào LN các quý còn lại để CTG năm nay công bố mức lãi khủng? CTG lại sắp tăng vốn để cho vay nữa chứ, đúng là cao cầu thật !

 35. hagam Says:

  Đọc 1 vòng hết ý kiến của mọi người mình cũng xin góp e ý nhỏ thế này:
  Việc NHNN bỏ quy định tỷ lệ cho vay/Nguồn Vốn chủ yếu để giải quyết vấn đề tâm lý của các Ngân hàng về thanh khoản cuối năm còn tác dụng khơi thông nguồn vốn thì theo tôi là rất ít.
  Đúng là khi bỏ quy định trên trong ngắn hạn sẽ có 1 phần nguồn vốn từ TT2 chảy sang tín dụng tuy nhiên như anh Mạnh Hải có nói việc kinh doanh tín dụng không thể dựa trên NV từ liên ngân hàng và để đảm bảo trong TT13 đã có hẳn một phần quy định về tỷ lệ chi trả. Các tỷ lệ này đã được tính toán rất chặt chẽ dựa trên kỳ hạn của các tài sản có và nợ. Cụ thể như tỷ lệ chi trả từ 0-7 ngày phải đạt mức 15%, tỷ lệ chi trả ngay là 100%. Các tỷ lệ này được gửi hàng ngày cho NHNN quản lý.
  Đặc điểm nguồn vốn của TT2 là ngắn hạn trong khi tín dụng ít nhất là kỳ hạn 3 tháng, nếu lấy 2 nguồn này match với nhau thì Ngân hàng đó chắc chắn không đạt được tỷ lệ quy định của NHNN.
  Như vậy nếu như theo bạn Seffer tính toán việc bỏ tỷ lệ theo TT22 sẽ giúp giảm chi phí đầu vào thì tôi nghĩ sẽ không nhiều. Để giảm được ls cho vay việc quan trọng nhất là phải giảm lãi suất huy động. Việc này theo tôi bản chất không phải do người dân cần lãi suất thực dương mà chủ yếu là do chưa đạt được sự đồng thuận giữa các ngân hàng nên lãi suất chưa thể giảm.

  P/s: Theo thông tin bên lề thì trong tuần này NHNN sẽ có Công Văn theo đó quy định nghiệm ngặt về việc tuân thủ mức lãi suất trần huy động là 14%. Tiếp theo đó sẽ là các hoạt động thanh tra, kiểm tra liên tục.

  • selfer Says:

   Thanks bạn đã chia sẻ, đặc biệt là về tỷ lệ chi trả trong TT13.

   Như vậy, không thể dùng vốn LNH tài trợ TT1, điều đó càng khiến mình thấy khó hiểu khi LS LNH mấy hôm nay bắt đầu tăng. (lúc trc cho là thanh khoản tốt nên LS LNH thấp, còn LS TT1 cao chỉ do các NH cạnh tranh nhau sợ mất khách hàng).

   Vậy LS LNH tăng đợt này không do nguyên nhân thanh khoản, cũng không phải do cầu vốn LNH tăng (không dùng vốn LNH tài trợ TT1 mà, các NH lớn cũng không cần rút tiền gửi LNH ở NH khác về nữa).

   Bạn có thể chia sẻ cho mình nguyên nhân khiến LS LNH tăng, và cơ sở gì khiến 12 NH lớn có thể giảm được LS cho vay về mức thấp như vậy? (đơn cử 25% room tín dụng năm nay của BIDV cho vay 15-17%, sắp tới chắc đến các NH lớn khác)

   Mình thì không nghĩ các NH lớn chịu loss với mỗi khoản giải ngân vì mục đích chính trị hay để hài lòng NHNN. Nhất là nhóm TMCP vì nó a.h đến lợi ích cổ đông.

   Mong bạn chia sẻ nhé, thanks.

 36. bò con Says:

  Mấy bác biết khi phân tích BANK em thích phân tích ngân hàng nào nhất không? Mấy bác đọc báo cáo thường niên hay BCTC có thuyết minh của Vietinbank đi, sướng phải biết, cái gì cũng minh bạch (tuy không 100% như vụ 2000 tỷ), và thuyết minh rất rõ ràng, làm cho mình đọc mà thấy thích, không phải suy nghĩ nhiều.
  Còn đọc của ACB hay Sacombank thì thôi rồi, đọc lòi con măt luôn, ngoài dư nợ cho vay, mấy cái khoản đầu tư dài hạn và tự doanh và đầu tư vàng thì em không hiểu gì hết…hãi hùng…
  PS: Em không làm ở bank nào hết nên nói khách quan, mất công có bác nói em là nhân viên Vietin nên chém gió…hờ hờ

 37. selfer Says:

  Nhân tiện, mình không có số liệu OMO, nhưng nghe nói NHNN đã tăng khối lượng outstanding thêm 1K tỷ kèm với LS LNH tăng lên mấy hôm nay. Huy động TT1 trong tháng 8 thậm chí còn tăng khá mạnh vậy điều gì khiến LS LNH (phản ánh thanh khoản) tăng.

  Mình nghĩ khi áp trần 14% với all NH thì LS LNH còn tăng nữa vì các NH nhỏ mất hẳn lợi thế cạnh tranh trong huy động vốn với các NH lớn. Chẳng phải thế mà NHNN đã chuẩn bị 15K tỷ TCV cho các NHTM nhỏ?

 38. Selfer Says:

  Hôm qua NHNN ban hành quy định thanh tra các khoản phải thu (ủy thác, ứng trước). Như vậy sẽ có 1 số NH trc đó lách quy định này phải nhanh tróng xử lý trước khi bị kiếm tra. Một phần trong số các khoản này đã đổ sang TTCK, một phần ở dạng gửi tiết kiệm tại NH khác, khi các khoản này bị thu về ngoài việc ảnh hưởng đến dòng tiền cho TTCK và một phần tác động đến thanh khoản của các NH nhỏ.
  Nếu không sử lý kịp thì các khoản này sẽ bị tính vào dư nợ tín dụng.
  Hôm nay NHNN ban hành thông tư quy trái phiếu DN vào dư nợ tín dụng và y/c trích lập dự phòng như với khoản tín dụng thông thường. Các khoản lách này khó mà xử lý trc hạn và do đó tăng trưởng tín dụng 8 tháng/2011 thật sẽ bị tính lại, ít nhất là bằng 11,7%(mới tính trái phiếu DN, chưa tính ủy thác, ứng trc…) như Thống Đốc đã phát biểu, cao hơn con số 8% theo tính toán trc đó.

  Như vậy, room tín dụng cho cả năm thực tế không còn nhiều. Với các NH đã lách room 20% vào trái phiếu DN, ủy thác… có khi gần đầy room ( như NH Txx chẳng hạn!). Các NH này nếu không xin đc nới room (điều chỉnh room theo từng NH như bạn Nguyên Lượng có đề cập đến) thì khả năng cao là dư vốn. Đây có thể là yếu tố hỗ trợ LS thị trường 1 giảm và giúp TT2 đỡ căng thẳng. Hiện tượng dư vốn của 1 số NH này có thể tạo điều kiện cho NHNN phát hành tín phiếu bắt buộc qua đó có nguồn để hỗ trợ các NHTM nhỏ, thay vì để các NH lớn kia tự do ép giá trên thị trường LNH)

  (Txx thường đc xem là 1 NH rất nhậy bén – và có gì đó khá mafia, tỷ lệ dư nợ tín dụng phi SX của NH này trc 30/6 nghe cán bộ bên đó nói lên tới 40% – nhưng vẫn đưa về dưới 22% êm đẹp sau 30/6; Txx cũng là NH nhanh nhậy lách đẩy vốn từ LNH LS thấp sang TT1 thông qua các kênh ủy thác ngay khi có dấu hiệu dư thừa vốn, nghe đồn lên tới 10K tỷ; do đó, theo dõi các chính sách KD cũng như phản ứng của Txx có thể là chỉ báo quan trọng về diễn biến thị trường ngân hàng)

 39. bò con Says:

  hơ hơ, bác Selfer cũng liều quớ, ngân hàng viết tắt chữ T đầu thì ở Việt Nam mình chỉ có duy nhất 1 anh (nếu em không lầm) hờ hờ, còn anh kia nhỏ xíu (đại gia đồng nai) em không tính đến

 40. Selfer Says:

  Hơ hơ, em là khách vãng lai mà, nhỡ đâu em đang làm cho Txx thì sao ^ ^
  Mà e nể anh V của Txx thật đó bác, nể từ hổi anh thổi vốn MxN từ 3 tỷ lên 3000 tỷ rồi NY với giá 5.x cơ, rồi nể MxN đá bay Dragon khỏi bị núi pháo nhờ cấu kết với UBND tỉnh nữa. Còn Maxxxn thì đập chết tất cả các hãng nước tương trong nước như thế nào, và đang bóp chết các hãng mì tôm với chiêu tương tự nữa cũng đủ biết chính sách cạnh tranh của đội bậu xậu đó đáng nể/ngại thế nào rồi ^ ^

 41. bò con Says:

  @Selfer: Chắc MxN và Txxx được bác nào trong BCT hậu thuẫn nên một tay vá trời.

 42. hagam Says:

  To Selfer
  Mình chia sẻ một số ý kiến về câu hỏi của bạn ntn nhé:
  – Ls LNH chỉ tăng 1 hai ngày gần đây nguyên nhân được cho là xuất phát từ Vietinbank. Ngân hàng này đột ngột chuyển hướng từ việc cho vay mạnh trên LNH sang vay vào. Việc 1 ngân hàng lớn rút tiền mạnh như vậy trên LNH khiến các ngân hàng đều co lại khiến các ngân hàng bé phải chấp nhận đi vay bù đắp thanh khoản với ls cao hơn. ( Việc này mình không chắc nhưng có thể Vietinbank có đến hạn 1 món tái cấp vốn nào đó và chưa được cấp lại nên thiếu hụt thanh khoản trong vài ngày).
  – Ngoài ra mình nghĩ cũng có thể do trong hôm nay hoặc ngày mai sẽ có CV tới các Ngân hàng lớn yêu cầu đi đầu giảm ls huy động còn 14% nên có thể các bank này chuẩn bị nguồn dự phòng KH rút tiền.
  – Hơn nữa giờ là đầu tháng nên bao giờ ls LNH cũng cao hơn thời điểm cuối tháng khi mà DTBB đã đủ.
  – và đương nhiên cũng một phần do thông tư 22 nên một phần vốn từ LNH chảy sang tín dụng.
  Còn câu hỏi của bạn về tại sao các NH lớn có thể giảm ls cho vay về mức 17-19% như bạn nói mình nghĩ đây là tuyên bố của các NH đó còn việc giải ngân như thế nào, tiêu chuẩn các doanh nghiệp ra sao mới được áp dụng mức ls ấy thì mình nghĩ không đơn giản.
  Ngân hàng đứng vai trò là broker thôi nên đương nhiên lợi nhuận là tiêu chí hàng đầu rồi. Hôm qua có cuộc họp giữa NH, DN và NHNN cuối cùng giải pháp đưa ra cũng là NHNN sẽ chấp nhân hỗ trợ 15k tỷ ls 14% cho các NH nhỏ để các NH này giải ngân cho các DN, còn đối với các NH lớn thì họ được hỗ trợ nhiều lắm: qua tái cấp vốn, qua việc bán USD giá trần, qua nguồn vốn từ TPCP phát hành chưa dùng đến….
  Mình nghĩ tuy có thể giảm ls cho vay nhưng lợi nhuận của các NH thì chắc sẽ không giảm đâu.
  Cheer

 43. Selfer Says:

  Thanks bạn Hagam đã chia sẻ nhé.
  Sáng nay đọc tin của SSI mình cũng thấy nói đến các khoản TCV đã đáo hạn, chắc là lq đến Vietinbank:

  Interbank market interest rates are on the rise again with Overnight rates at 12.43%, increasing by 200 bps from the level 2 weeks ago, mainly because of the recent increase in Reserve Requirement Ratio and the fact that some refinancing loans to commercial banks were becoming due and were repaid to SBV. Liquidity in the interbank market seems to be drying up. In parallel, SBV has recently injected into, more so than it has withdrawn from, the banking system through OMO operations.

 44. bò con Says:

  Chợt nghĩ, có phải các ngân hàng lớn đang ăn trên lưng các ngân hàng nhỏ nên lãi suất LNH tăng không? ai cũng biết, cho vay LNH là siêu lợi nhuận rồi và vay vòng đồng vốn nhanh.
  Bản chất các ngân hàng nhỏ là thiếu vốn, mà nếu không có vốn thì sao? 12 ngân hàng lớn đã đồng thuận giảm lãi suất cho vay và lãi suất huy động. Đổi lại sự đồng thuận đó, NHNN phải có chính sách mở hơn, nên Thông tư 22 mới ra đời, và điểm quan trọng là bỏ tỷ lệ LDR, trong đó có 1 phần quan trọng là bỏ hẳn những hạn chế khi vay trên LNH.
  Nhưng đó là chỉ 12 ngân hàng lớn đồng thuận, còn các ngân hàng nhỏ thì sao? có 1 chiêu bài gọi là lôi kéo và tạo áp lực, các ngân hàng nhỏ, anh không đồng thuận với tôi thì tôi không chơi với anh —> Càng nguy hiểm trầm trọng, cuối cùng các ngân hàng lớn lại ăn trên lưng các ngân hàng nhỏ qua LNH –> Lãi suất LNH tăng trong thời gian qua?
  Đó chỉ là suy luận của mình, dựa trên tham khảo nhiều người và các nguồn đáng tin cậy.

 45. bò con Says:

  Bác Selfer dịch giúp em đoạn cuối câu tiếng anh đi. Từ chỗ “Liquidity….đó bác?” hic, dốt tiếng anh, thi Toeic chưa tới 500 điểm

 46. Selfer Says:

  Em dịch ý nhé: thanh khoản trên thị trường LNH có vẻ đang cạn kiệt. Cùng với quá trình đó, NHNN đã bắt đầu bơm tiền qua OMO (lớn hơn số thu về = bơm ròng).

  Về vụ NH lớn đc nhiều ưu đãi đợt này. trong đó có vụ TCV qua đó có nhiều nguồn giá rẻ hơn. Đồng thời, các quy định đang gây khó khăn thanh khoản cho NH nhỏ thì về đạo đức KD, chả tội gì các NH lớn không chém tí với các NH nhỏ ! (em không nghĩ có cảnh lá lành đùm lá rách giữa các NH, chắc chỉ có ngoài mặt là cùng ).

  Sóng LS LNH tăng đợt này bắt nguồn từ CTG, và còn nhớ QI LN của CTG tăng vọt đến mức phải giấu bớt thì e nghĩ nguyên nhân như bạn Hagam nói có thể do CTG bị 1 khoản TCV đáo hạn, nhưng nếu ls LNH sau đó không giảm do cầu bất thường kia thì lại có nhiều NH lớn được lợi, và truy theo lợi ích thì chả biết đâu lại có nguyên nhân đầu cơ tạo sóng !

  Nhưng em nghĩ NHNN đã dự đoán trc hết tình hình và sẽ có biện pháp thôi.

 47. Selfer Says:

  Vụ này làm em nhớ đến Tech chơi quả 3 ngày vàng ls 17% cuối năm ngoái, hút nhanh của các NH lân cận vài K tỷ gây căng thẳng thanh khoản cho các NH nhỏ. Chính Tech sau đó offer trên LNH lên đến 25-27% ngay sau đó.

 48. bò con Says:

  Thanks bác. Ngoài chuyện mafia gì gì đó bỏ qua một bên, em cũng nể Txx ở chỗ là trong 2 năm trở lại đây, ngân hàng này có nhiều bước đột phá, và rất năng động (mặc dù chưa đột phá trong lương thưởng cho nhân viên…hờ hờ). Không khéo đến hết năm nay hoặc quý 1 năm sau, Txx sẽ giành chức Ngân hàng số 1 Việt Nam từ tay anh Axx nắm giữ mấy năm nay.
  Các ngân hàng lớn đã đồng thuận với nhau thì các ngân hàng nhỏ không theo thì chỉ có chết, nên bắt buộc phải theo và từ đó dẫn đến chuyện bank lớn ăn trên đầu bank nhỏ, lãi suất LNH tăng không phải ngẫu nhiên đâu, vì em nghĩ nếu tăng do Thông tư 22 (được sử dụng vốn LNH thoải mái để cho vay) thì cũng không tăng quá mạnh như hiện tại đâu…phải đến từ nguyên nhân khác, mà Thông tư 22 chỉ là bàn đạp thôi. Vấn đề quan trọng là những thông tin mật (chưa tiết lộ) từ cái vụ họp 12 sứ quân.
  PS: Kể ra Thống đốc mình cũng yêu sử nhà gớm. Họp ngân hàng thì chọn con số 12, giống như thời “Loạn 12 sứ quân của Đinh Bộ Lĩnh”
  – Em hơi théc méc ở chổ này, mấy chục ngân hàng, sao mà chỉ họp 12 ngân hàng. Nói như vậy để thấy, bỏ qua cái chuyện đại diện thị trường/ngành (mà cũng chả đại diện gì, toàn ngân hàng lớn), ngay trong chính sách và thực thi chính sách NHNN đã cho ta thấy sự phân biệt đối xử. Có lẽ Thống đốc định chỉ mời 12 ngân hàng vì đây là 12 ngân hàng lớn, nên sẽ để họ trở thành nhà tạo lập thị trường chăng. Nếu thế thì Thống đốc giỏi môn Tài Chính Công nhỉ, vì hồi đó học em nhớ có nói về “Nhà tạo lập thị trường (Market Maker)…hờ hờ

 49. Selfer Says:

  Hì hì, cái khoản chia để trị, túm kẻ có tóc của bác Lọ thì em cũng không hiểu. Nó làm 12 NH kia cảm thấy rất hãnh diện và để đáp lại những ưu ái của NHNN, phải ngoan ngoãn nghe lời.

  Rồi nhóm hơn 30 NH còn lại sẽ cảm giác ghen tị, bị ghẻ lạnh và lúc nào cũng phải nghe ngóng xem các NHNN và 12 NH lớn kia làm gì, động thái như thế nào. Biết thân phận mình nhỏ, nhiều lỗi lầm, lại bị đối xử lạnh nhạt hơn nên cũng răm rắp nghe theo.

  Nếu ngược lại, NHNN họp đại diện tất cả các NH thì quan điểm khó thống nhất vì lợi ích đối lập giữa các bên, cuộc họp thế khó đi đến giải pháp. Kiểu điều hành này em thấy có khi hợp ở VN đó, giống như bác đến DN thì làm việc tr tiếp với ông có chức, có quyền quyết, rồi các khâu còn lại khi đã OK với ông kia sẽ suôn sẻ, trôi chảy thôi…

  Năm 2008 thì BIDV tiên phong giảm LS, ngay sau đó là các NHQD khác, năm nay có khác chút là mở rộng đối tượng em út…

 50. Selfer Says:

  Lãi suất LNH đang cao hơn TT1 khá nhiều. Coi bộ chủ trương giảm LS huy động về 14% từ 7/9 đã phá sản!

  OMO phiên sáng bơm đã tăng lên 12000 tỷ, khả năng tiếp tục bơm mạnh trong phiên chiều. Nhưng OMO chỉ lợi các NH có nhiều giấy tờ có giá, chính là các NHQD, vậy tiền bơm ra chưa chắc đã đến đúng chỗ thiếu !

 51. bò con Says:

  Em cũng còn 1 thắc mắc là tại sao NHNN lại bơm mạnh qua OMO, vì suy cho cùng, mục tiêu của NHNN là hỗ trợ thanh khoản, cung cấp vốn giá rẻ cho các ngân hàng nhỏ, nay lại bơm mạnh qua OMO, mà bản thân NHNN biết rằng chỉ những ngân hàng lớn mới có TPCP để giao dịch. Lãi suất OMO cũng không phải là thấp để các NHTM lớn nhận vốn về rồi bơm lại cho các NHTM nhỏ….nếu bơm lại thì phải cộng biên độ, chứ đâu ai lại bơm không không

 52. Selfer Says:

  Trước đó thời bác Giàu đã giải quyết vướng mắc này bằng cách giảm bơm OMO cho NHQD
  (không tạo cơ hội cho QD chém các NH nhỏ )
  Mà chuyển sang TCV trực tiếp cho các NH nhỏ, qua đó giúp thanh khoản cải thiện, ls LNH giảm mạnh sau đó (mất yếu tố đầu cơ)

  Em nghĩ chắc NHNN cũng TCV thôi, nhưng thông tin về TCV lại không công bố, chỉ có OMO là bề nổi, nên cũng chưa kết luận đc thế nào. (chứ chỉ OMO cho NHQD thì lại bật đèn xanh cho NHQD chặt chém, rồi đầu cơ lãi suất LNH, và suy cho cùng thì LS LNH sẽ duy trì cao, LS TT1 qua đó làm sao giảm như mục tiêu đc?)

 53. Selfer Says:

  Thế là cuối cùng NHNN cũng có công văn y/c các NHTM đưa LS HĐ về 14%. Dọa miễn chức, đình chỉ công tác, hạn chế TCTD cho vay, mở chi nhánh… nếu vi phạm.

  Nhưng Ls LNH thì lại ban căng quá.

  Kiểu này e đoán NHNN sẽ rất mạnh tay can thiệp để ổn định ls LNH, tránh tình trạng duy trì ls LNH cao đe dọa mục tiêu giảm ls 14% kia. ==> NH nào bid nhiều ls cao có khi bị hớ cũng nên ^ ^

 54. bò con Says:

  Hồi xưa bác Bình mới lên, bác nói bác không thích sử dụng biện pháp hành chính. biện pháp hành chính chỉ được sử dụng trong những trường hợp bất đắc dĩ mà thôi. Vậy mà giờ em thấy bác ấy còn hành chính hơn cả bác Giàu.
  Việc ra Chỉ thị này chắc chẳng ngân hàng nào dám cải lại, vì mệnh lệnh của Chỉ thị có giá trị cao (giống như tuần thủ găm gắp chỉ thị 01). Tuy nhiên, điều này dẫn đến vấn đề là các ngân hàng nhỏ lại càng khó khăn hơn. Trước mắt có thể ngân hàng nhỏ sẽ được NHNN hỗ trợ thanh khoản và vốn giá rẻ. Nhưng việc này không thể hỗ trợ mãi được. Bản chất của hệ thống ngân hàng là môi giới, thu hút tiền gửi tiết kiệm từ khu vực dân cư, luân chuyển đến nơi cần vốn là các doanh nghiệp. Mà với biện pháp như hiện tại, các ngân hàng nhỏ sẽ mất dần chức năng thu hút vốn, hay nói khác hơn, bây giờ NHNN đứng ra làm trung gian luân chuyển vốn từ ngân hàng lớn sang ngân hàng nhỏ. Nếu giải pháp này cứ kéo dài, thì ngân hàng nhỏ có khác chi là chi nhánh/pgd của ngân hàng lớn. Ngoài ra, chức năng người cho vay cuối cùng của NHNN có đảm bảo chăng? khi bây giờ NHNN liên tục giữ vai trò là người cho vay thường xuyên….
  Những giải pháp của bác Bình giống như là muốn xóa bớt ngân hàng nhỏ…..Trong vòng 6 tháng – 1 năm nữa, hệ thống ngân hàng sẽ có nhiều thay đổi chăng?

 55. Selfer Says:

  @ Bò con: Hiện có 1 quan điểm thế này, của 1 banker (e đoán thế) rất thạo tin tức về chính sách:

  “Chính phủ dự báo thế giới sẽ suy thoái kép nên rút kinh nghiệm 2008 siết chặt quá sau lại phải kích cầu, năm nay các cụ nới trước, chính sách đang tập trung sức mạnh cho các ngân hàng trụ và doanh nghiệp sản xuất lõi, chúng nó mà ko có lực thì khi khủng hoảng thế giới vào thì Việt nam đi ma cao luôn. Trận nay sẽ là trận thử lửa với các ngân hàng nhỏ đấy, liên ngân hàng sẽ chát cho vỡ mồm nhưng doanh nghiệp sản xuất vưỡn vay 17% như thường.”

  Khả năng như bác nói hoàn toàn có thể đó ! ,nhìn vụ 15K tỷ TCV và có thể chuyển thành vốn góp của NHNN cùng vụ phân biệt đối xử là thấy có thể lắm ^ ^

 56. Selfer Says:

  Tiếp view của bạn đó, nghe khủng khiếp với NH nhỏ phết đó:

  1. Trần huy động 14 ko được vượt, vượt là chém án điểm.

  2. Dòng tiền M1 sẽ bị suy giảm do dân cư dịch chuyển sang ếch hoặc vàng, và có sự dịch chuyển từ ngân hàng nhỏ sang ngân hàng trụ do yếu tố an toàn.

  3. Các ngân hàng nhỏ sẽ căng thanh khoản thì bắt buộc phải tìm kiếm kênh vốn tại liên ngân hàng hoặc cơ cấu lại khoản 20% của huy động giờ đã được cởi nút cho vay, do đó liên ngân hàng sẽ tăng cao, đây là cái giá mà các ngân hàng nhỏ phải trả cho việc làm bậy. Khi hệ thống căng quá thì NHNN sẽ bơm qua OMO cho các ngân hàng trụ, các ngân hàng trụ này có đầu vào 14 sẽ chém thẳng tay 17-18 các ngân hàng nhỏ, ngân hàng nhỏ sẽ chém lại các khách hàng đảo nợ với lãi vay 21-22%, vì lí do xu thế này nên trong hơn tháng qua các NH lớn không chào liên ngân hàng kì hạn 4-6 tháng nữa, thị trường LNH cho kì hạn này không có cung chào.

  4. Các ngân hàng lớn có huy động M1 14%, có trợ lực của NHNN sẽ thực hiện bơm vốn cho doanh nghiệp sản xuất với đầu ra 16-17%.

  5. Thị trường đô và vàng sẽ bị kiểm soát đặc biệt để tránh hiện tượng đầu cơ – thiên đường cho dòng tiền rút khỏi GTK tìm kiếm kênh lợi nhuận mới, dòng tiền này sau khi rút ra mà ko có kênh hấp dẫn thì chỉ quay lại GTK hoặc CK( Doanh nghiệp lại có thể huy động vốn qua kênh này, tốt cho nền kinh tế, giảm áp lực vay từ ngân hàng ).

  Túm lại chính sách mới là đón đầu khủng hoảng, củng cố khả năng chịu tải cho các ngân hàng trụ và doanh nghiệp sản xuất lớn liên quan đến an sinh xã hội, còn các ngân hàng nhỏ với các khoản cho vay phi sản xuất như bất động sản và CK sẽ tiếp tục “bị thịt” và thanh lọc, thằng nào căng quá thì NHNN tái cấp vốn với qui trình kiểm soát đặc biệt.

 57. bò con Says:

  Cổ đông lớn (là nước ngoài) bên em có họp với HĐQT, xếp em kể lại, chuyện ổn định lãi suất tiết kiệm và cho vay chỉ là một việc làm rất nhỏ trong nhiệm kỳ của bác Bình mà bất cứ Thống đốc nào cũng từng trải qua.
  Vấn đề ở đây là để ghi được dấu ấn lớn nhất, lưu vào sử sách muôn đời, là bác Bình phải M&A hệ thống ngân hàng…Do đó, em thấy những chính sách hiện tại của bác BÌnh, ngoài việc giảm lãi suất, còn là liều thuốc đánh dần dần lên các ngân hàng nhỏ….

 58. Selfer Says:

  Tình hình là sau khi áp trần 14%, mức độ hấp dẫn của gửi tiết kiệm giảm so với kênh chứng khoán, một số đã nhăm nhe rút tiền khỏi NH ngay sau khi LS về 14%, tiền gửi mới cũng khó tăng thêm ==> huy động TT1 sẽ còn khó khăn trong thời gian tới.
  Với các NH đã lạm dụng vốn TT2 tài trợ cho TT1 (ĐB là các NH nhỏ ) ==> căng thẳng thanh khoản của các NH này sẽ càng tăng do khả năng huy động vốn từ TT1 kém hơn các NH lớn khi bị đổ đồng trần LS 14%.

  Do đó, kể cả NHNN có biện pháp hỗ trợ bơm tiền qua các kênh OMO, TCV thì lãi suất LNH khả năng vẫn cao hơn mức cùng kỳ hạn ở TT1 trong thời gian tới. Về cơ bản, LS LNH cao là do các NHTM nhỏ huy động từ TT1 yếu kém nhưng lại đẩy mạnh tín dụng bằng vốn LNH. Về lâu dài, các NH này không thể cứ trông chờ vào NHNN hay lạm dụng vốn LNH/OMO/TCV để cho vay mãi đc, và liệu NHNN còn đứng ra tiếp tay cho hoạt động này đc bao lâu nữa?

  Đúng là các NH nhỏ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian tới, sức cạnh tranh của họ sẽ đc thử lửa thực sự, không thể trông chờ đc hỗ trợ/nhắm mắt làm ngơ của NHNN như trc đây.

 59. Hoàng Trọng Phú Says:

  Các bác bàn luận sôi động quá, em góp vui bằng cái link này, đảm bảo có ích cho các bác

  • Nguyen Manh Hai Says:

   Cảm ơn bác Phú. Vui thật, vui nhất là mục số 3, chắc chỉ thiếu mỗi phần “có thưởng” thôi 😀

   Công nhận các bác ấy giỏi! Không muốn áp dụng biện pháp hành chính thì thôi, đã áp dụng là phải thành công! Đây cũng là sự khác biệt cần thiết 🙂

 60. Selfer Says:

  Thanks bác Phú,
  Xem ra các NH giờ đều bí, huy động bị rút, LNH lãi suất cao và nguồn ít.
  Nhưng nếu làm bậy thì lại sợ chính NH đối thủ méc NHNN (trước đây thanh tra NHNN giả người dân đi gửi tiền cũng không thể bắt tận tay việc lách trần do các NHTM đều cùng làm bậy, vô tình không dám tố nhau, nhưng giờ thì khác, tố có thể coi là 1 chiêu triệt hạ đối thủ !). Suy cho cùng, chính các NH biết rõ nhất việc các NH khác có lách trần hay không !


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: