Những dấu hiệu cho thấy tình hình thị trường tài chính thế giới đang ngày càng xấu đi

No 1: Theo một nghiên cứu mới nhất của Merrill Lynch, nguy cơ nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào một cuộc suy thoái mới là 80%.

No 2: Bank of America (BoA) sẽ là một Lehman Brothers khác? Cổ phiếu của ngân hàng này đã giảm hơn 40% trong vòng vài tháng qua. Mặc dù tỷ phý Warren Buffet vừa rồi đã đầu tư 5 tỷ USD vào ngân hàng này nhưng những khó khăn của ngân hàng này vẫn chưa đi qua. Các chuyên gia kinh tế ước tính BoA cần khoảng 40 – 50 tỷ USD.

No 3: Cổ phiếu của các ngân hàng Châu Âu tuột dốc trong những tuần qua khiến Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bỉ đã cấm bán khống cổ phiếu của các ngân hàng.

No 4: Vừa qua, một số ngân hàng lớn trên thế giới như UBS, BoA, Barclays, Credit Suisse, Goldman Sachs, HSBC, Lloyds,… tuyên bố sa thải 60 nghìn nhân viên. Việc cắt giảm nhân lực trong các ngân hàng sẽ còn tiếp tục trong thời gian tới.

No 5: Thị trường tín dụng đang rất ảm đạm. Điều này gợi nhớ chúng ta tới năm 2008 khi điều tương tự đã xảy ra. Liệu lịch sử có lặp lại?

No 6: Conference Board cho biết chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ trong tháng 8 đã bất ngờ giảm từ mức 59,2 điểm của tháng 7 xuống còn 44,5 điểm, ghi nhận mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua.

No 7: Trong 3 tháng qua, chỉ số phản ánh niềm tin người tiêu dùng do Đại học Michigan khảo sát đã giảm 20 điểm. Hiện tại chỉ số này đang ở mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua.

No 8: Báo cáo của Fed tại bang Philadelphia cho biết chỉ số sản xuất của bang này giảm từ mức 3,2 điểm của tháng 7 xuống mức -30,7 điểm, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

No 9: Theo thống kê từ năm 1947, cứ khi nào tốc độ tăng trưởng GDP của Mỹ (so với cùng kỳ năm trước) mà giảm xuống mức 2% thì thường sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái. Hiện tại, GDP quý 2/2011 của Mỹ tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái mà trong bối cảnh chưa có yếu tố thuận lợi nào hỗ trợ, GDP của Mỹ nhiều khả năng sẽ tiếp tục đà sụt giảm.

No 10: Niềm tin của châu Âu cũng sụt giảm. Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban Châu Âu, chỉ số niềm tin của người dân tại 17 nước sử dụng đồng tiền chung giảm từ mức 103 điểm của tháng 7 xuống còn 98,3 điểm trong tháng 8, trong đó tất cả các chỉ số phụ đều giảm sút.

No 11: Lợi suất của trái phiếu chính phủ Hy Lạp hiện ở mức 42,47%.

No 12: Ngân hàng Trung Ương Châu Âu vừa mua vào một số lượng trái phiếu lớn của các quốc gia như Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ý. Các quốc gia này đều đang nằm trong danh sách các quốc gia đang tiềm ẩn nguy cơ vỡ nợ.

No 13: Tương tự các quốc gia trên, nhiều ngân hàng lớn của Châu Âu cũng đang tiềm ẩn nguy cơ vỡ nợ.

No 14: Những bất đồng chính trị tại Châu Âu đang đe dọa việc đưa ra gói cứu trợ cho Hy Lạp. Mấu chốt của vấn đề là tài sản thế chấp cho gói cứu trợ thứ 2. Phần Lan yêu cầu Châu Âu 500 triệu EUR bảo lãnh khi nước này mua 1,4 tỷ cổ phiếu trong gói cứu trợ thứ 2. Phần Lan, Áo, Hà Lan đều yêu cầu tài sản đảm bảo khi họ tham gia cứu trợ Hy Lạp với lý do ngân hàng của các nước này không có nhiều mối liên hệ với Hy Lạp như các ngân hàng Đức và Pháp.

No 15: Thủ tướng Angela Merkel của Đức đang cố gắng để thông qua thỏa thuận cứu trợ Hy Lạp, nhưng người Đức không ủng hộ ý định này của bà.

No 16: Bộ trưởng Tài chính Ba Lan Jacek Rostowski cảnh báo rằng tình trạng hiện tại sẽ dẫn Châu Âu đến “sụp đổ”. Theo Rostowski, nếu EU không chọn con đường hội nhập kinh tế sâu hơn, khu vực này sẽ không thể tồn tại được.

No 17: Người Đức chống lại việc phát hành trái phiếu chung của khu vực Châu Âu với tỷ lệ 5 phiếu chống/1 phiếu thuận, vì thế con đường hội nhập kinh tế sâu hơn của khu vực Châu Âu là không khả thi vào thời điểm này.

No 18: Nợ công của Hy Lạp hiện nay chiếm gần 160% GDP của nước này và lợi suất trung bình của các món nợ này là khoảng 15%. Như vậy, nếu các khoản nợ của Hy Lạp được quay vòng mà không được tái cơ cấu, chỉ riêng lãi suất các khoản nợ đã chiếm tới 24% của GDP. Nói cách khác, nếu Hy Lạp không được xóa nợ, thì ¼ sản lượng kinh tế của nước này hàng năm sẽ được dùng chỉ để trả lãi cho các khoản vay trước đó.

No 19: Hệ thống ngân hàng toàn cầu có tổng cộng 2 nghìn tỷ USD liên quan đến các khoản nợ của các nước Hy Lạp, Ai Len, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ý. Nói cách khác, nếu các quốc gia trên vỡ nợ đồng nghĩa với việc phá sản của nhiều tổ chức tài chính lớn.

No 20: Tân Tổng Giám đốc IMF, bà Christine Largarde vừa cảnh báo các ngân hàng Châu Âu cần thay đổi cấu trúc tài chính khẩn cấp.

No 21: Thị trường nhà đất Mỹ đang thực sự gặp khó khăn. Theo báo cáo mới nhất, giá nhà tại Mỹ quý 2/2011 đã giảm 5,9% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2009. Tuy giá nhà giảm nhưng doanh số bán nhà không tăng mà thậm chí còn giảm. Theo Hiệp hội các nhà kinh doanh bất động sản quốc gia, doanh số bán hàng đã qua qua sử dụng tháng 7 giảm 3,5%, ghi nhận tháng sụt giảm thứ 3 trong vòng 4 tháng qua. Doanh số này thậm chí cũng giảm so với doanh số của năm ngoái – vốn dĩ đã rất thảm hại.

No 22: Theo John Lohman – một chuyên gia kinh tế lâu năm, sụt giảm các chỉ số kinh tế của Mỹ trong vòng 3 tháng qua là điều chưa từng xẩy ra.

No 23: Morgan Stanley nhận định rằng Mỹ và Châu Âu đang tiến dần đến một cuộc suy thoái. Họ cũng khuyên các nhà đầu tư nên quay lại thị trường vào 6 – 12 tháng tới.

Những điều người ta chứng kiến trong cuộc khủng hoảng 2008 – 2009 thật đáng sợ và không ai muốn lịch sử đó lặp lại. Tuy nhiên, tất cả những những nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng đó đến nay vẫn chưa được giải quyết và thị trường tài chính thế giới hiện nay vẫn đang ôm những khoản nợ, đòn bẩy và rủi ro khổng lồ.

Advertisements

6 phản hồi to “Những dấu hiệu cho thấy tình hình thị trường tài chính thế giới đang ngày càng xấu đi”

 1. Nguyen Manh Hai Says:

  Cảm ơn tác giả cung cấp một bài tổng hợp rất đầy đủ các dấu hiệu! 🙂 Các cụ vẫn nói Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí có vẻ ứng vào vấn đề suy thoái, khủng hoảng tài chính này thật.

 2. Lê Thị Xuân Says:

  Cho em xin ý kiến với:
  No 13 và No 20 có thể gộp thành 1 không? No 11 và No 18?
  Nói đến Mỹ ở 9 chỉ số đầu rồi đến các nước Châu Âu, rồi lại đến Mỹ. Cách sắp xếp hợp lý?

  • Nguyễn Vũ Lan Phương Says:

   Tác giả cảm ơn comment của em Xuân 🙂 Và tác giả cũng đang xem xét việc sắp xếp lại bố cục như em Xuân gợi ý 😀
   Ngoài ra, việc gộp No 13 và No 20 cũng khá là hợp lý. Tuy nhiên, không nên gộp No 11 và No 18 không nên được gộp làm một. Lý do: No 11: đề cập tới lợi suất TPCP Hy Lạp đang ở mức rất cao, đồng nghĩa với việc các nhà đầu tư đang đánh giá rủi ro vỡ nợ của quốc gia này là rất lớn vì thế nên yêu cầu một khoản lợi suất cao để bù đắp. Trong khi đó, No 18 có ý rằng thậm chí HL thậm chí vẫn đối mặt với rủi ro lớn nếu vượt qua nguy cơ vỡ nợ trong ngắn hạn khi mà chi phí lãi vay là rất cao, chiếm tới 1/4 GDP của đất nước.

 3. suncuong Says:

  Dấu hiệu thôi. Đơn cử:
  – Hiện tại, GDP quý 2/2011 của Mỹ tăng 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái. GDP của Mỹ vẫn tăng tuy đà tăng chững lại (Chưa tăng trưởng âm).
  Chưa kể nếu có dấu hiệu, các gói cứu trợ sẽ được tung ra.

  • Đào Thị Thu Hường Says:

   1) Vấn đề là việc gì xảy ra thì trước đó cũng có các dấu hiệu của nó. Mình phải biết được các dấu hiệu để lên kế hoạch phòng trường hợp khủng hoảng xảy ra. Không nên để bão vào nhà rồi mới chống bão.
   2) Các thống kê lịch sử đã cho thấy cứ khi nào GDP yy của Mỹ mà giảm xuống 2% thì nhiều khả năng Mỹ sẽ rơi vào suy thoái. Hiện tại, như bạn nói, GDP yy đã đứng ở mức 1,6%.
   3) Không thể nói ‘Chưa kể nếu có dấu hiệu, các gói cứu trợ sẽ được tung ra.” một cách dễ dàng như vậy. Nếu dễ dàng thì Fed đã không phải trì hoãn QE3 lâu như thế. Mỹ đang đối mặt với khá nhiều vấn đề: 1) Trần nợ công mới được nâng buộc phải đi kèm với điều kiện cắt giảm ngân sách -> Hiện tại, Chính phủ Mỹ không được tiêu nhiều tiền như trước nữa. 2) Áp lực lạm phát chưa suy giảm, Mỹ không dám mạo hiểm in ra quá nhiều tiền 3) Hiệu quả của các gói cứu trợ này cũng là một vấn đề khác. Gói QE2 được tung ra để cứu thị trường lao động, nhưng có cứu được đâu? tỷ lệ thất nghiệp chỉ giảm được 2,3 tháng rồi lại bắt đầu tăng cao trở lại.

  • Thiên thần bóng tối Says:

   Đúng rồi, đầu bài là “Những dấu hiệu…bla…bla…bla….” mà. Dấu hiệu thôi! tác giả đã đưa ra kết luận nào đâu 😀


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: