20 câu nói của các nhà lãnh đạo Châu Âu thừa nhận hệ thống tài chính khu vực đứng trước nguy cơ sụp đổ

Cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Âu ngày càng trở nên nghiêm trọng khiến người ta nghi ngờ vào tương lai của đồng Euro cũng như tương lai của Liên minh Châu Âu. Châu Âu là nền kinh tế lớn, có dân số lớn hơn và nhiều công ty nằm trong top 500 lớn nhất hành tinh hơn cả Hoa Kỳ. Nếu hệ thống tài chính ở châu Âu sụp đổ, tình hình tài chính thế giới vì thế cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Nếu như không có gói cứu trợ khổng lồ, sẽ có ít nhất 5 hoặc 6 quốc gia Châu Âu vỡ nợ. Tuy nhiên, hiện nay đàm phán về các gói cứu trợ tiếp theo đang vấp phải sự phản đối tại Bắc Âu, vì thế cần phải có những giải pháp khác nhanh chóng ngăn ngừa thảm họa. Không may, ai từng sống ở Châu Âu đều biết, mọi chuyển động, phản ứng của khu vực này thường rất chậm chạp.

Hầu hết các ngân hàng lớn của Châu Âu đều liên quan đến các khoản nợ công, và sử dụng đòn bẩy rất cao. Nếu như Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Ý vỡ nợ, các ngân hàng này tất yếu cũng sẽ vỡ nợ theo. Tất nhiên chính phủ các nước Châu Âu có thể sẽ can thiệp để cứu trợ cho các ngân hàng, điều giống như Mỹ đã làm trong năm 2008, tuy nhiên điều này cũng không thể đảm bảo rằng thế giới sẽ thoát khỏi một cuộc suy thoái lớn.

Hiện tại, liên minh tiền tệ Châu Âu hoạt động không hiệu quả. Trong khi các nước đang chìm sâu trong nợ nần không có sự linh hoạt trong việc đối phó với những khoản nợ, công dân của các nước giàu như Đức lại đang bất bình vì phải đổ tiền vào các lỗ hổng tài chính ở miền Nam Châu Âu.

Sau đây là 20 câu nói cho thấy các nhà lãnh đạo Châu Âu thừa nhận rằng hệ thống tài chính khu vực đứng trước nguy cơ sụp đổ

No 1: Bộ trưởng Tài chính Ba Lan, Jacek Rostowski: “Các quan chức cấp cao châu Âu, trong đó bao gồm cả Đức, phải quyết định xem có muốn đồng Euro tồn tại nữa hay không – ngay cả khi phải cứu đồng euro với một cái giá cao đi nữa. Nếu như không muốn đồng euro tồn tại nữa, chúng ta cần phải chuẩn bị sự rút lui có trật tự của một khu vực tiền tệ.

No 2: Stephane Deo, Paul Donovan, và Larry Hatheway – đại diện Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ): “Theo cấu trúc hiện nay và với các thành viên hiện tại, đồng Euro hoạt động không hiệu quả. Hoặc cấu trúc hiện tại phải thay đổi hoặc các thành viên hiện tại sẽ phải thay đổi”

No 3: Chủ tịch EU Herman Van Rompuy: “Đồng Euro đã không bao giờ có được cơ sở hạ tầng mà nó đòi hỏi.”

No 4: Tổng thống Đức, Christian Wulff: “Tôi cho rằng cần phải đặt câu hỏi về tính hợp pháp cũng như mục đích chính trị của việc Ngân hàng Trung Ương Châu Âu (ECB) mua vào một lượng lớn trái phiếu của một số nước thành viên. Điều 123 của Hiệp ước về hoạt động của EU cấm ECB trực tiếp mua các công cụ nợ, để đảm bảo tính độc lập của ECB”

No 5: Giám đốc điều hành Deutsche Bank, Josef Ackerman: ” Có một bí mật mà ai cũng biết là nhiều ngân hàng Châu Âu sẽ không tồn tại được nếu phải định giá lại các khoản trái phiếu chính phủ đang nắm giữ trong danh mục với giá thị trường” ”

No 6: Jean-Claude Trichet, Chủ tịch ECB: “Chúng ta đang trải qua thời gian rất khó khăn”

No 7:  Giám đốc IMF Christine Lagarde: “Những vấn đề vừa qua cho thấy chúng ta đang ở một giai đoạn mới nguy hiểm”

No  8: Phó Chủ tịch của Bundestag, Prince Hermann Otto Solms-Hohensolms-Lich: “Chúng ta phải xem xét liệu việc cơ cấu lại nợ và xóa bỏ đồng tiền Euro liệu có tốt hơn cho cả khu vực đang sử dụng đồng tiền chung và cho Hy Lạp hay không?”

No  9: Alastair Newton, một nhà chiến lược cho Nomura Securities ở London: “Chúng tôi tin rằng chúng ta mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một thời kỳ quan trọng của khu vực Đồng tiền chung, và chúng tôi cũng tin rằng nguy cơ của một số sụp đổ từ nay đến hết năm là lớn hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng”

No 10: Gerhard Schroeder, Cựu Thủ tướng Đức: “Cuộc khủng hoảng hiện nay khiến chúng ta thấy rõ ràng rằng sẽ không thể có một khu vực đồng tiền chung nếu như không có chính sách tài khóa, kinh tế và xã hội chung”

No 11: Mervyn King, Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Anh: “Đối phó với một cuộc khủng hoảng ngân hàng đã khó, nhưng ít nhất có thể chuyển các khó khăn vào khu vực công. Nhưng không có giải pháp nào tương tự khi đối phó với nợ quốc gia.

No 12: George Soros: “Chúng ta đang trên bờ vực của sự sụp đổ kinh tế, mà nơi bắt đầu là Hy Lạp. Hệ thống tài chính hiện tại rất dễ bị “tổn thương” ”

No 13: Thủ tướng Đức Angela Merkel: “Cuộc khủng hoảng đồng tiền chung là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà Châu Âu gặp phải trong nhiều thập kỷ qua, thậm chí kể từ khi Hiệp ước Rome được ký kết vào năm 1957”

No 14: Stephane Deo, Paul Donovan, và Larry Hatheway – đại diện Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ): “Một số quốc gia thành viên sẽ có nhiều lợi ích kinh tế hơn nếu không gia nhập EU”

No 15: Giáo sư Giacomo Vaciago của Đại học Milan’s Catholic: “Rõ ràng rằng đồng euro đã gần như thất bại trong mười năm qua”

No 16: Chủ tịch EU Herman Van Rompuy: “Chúng ta đang ở trong một cuộc khủng hoảng sống còn. Chúng ta phải chung tay để cứu khu vực đồng tiền chung bởi đồng tiền chung không còn đồng nghĩa với không còn tồn tại Liên minh Châu Âu”

No 17: Thủ tướng Đức Angela Merkel: “Nếu đồng euro sụp đổ, cả châu Âu cũng sụp đổ”

No 18: Giám đốc điều hành Deutsche Bank Josef Ackerman: “Tất cả những điều này nhắc chúng ta nhớ tới mùa thu năm 2008”

No 19: Giám đốc IMF Christine Lagarde: “Có một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về lòng tin đã làm trầm trọng thêm tình hình. Cần có các biện pháp để phá vỡ vòng luẩn quẩn này”

No 20: Thủ tướng Đức Angela Merkel: “Đồng euro đang trong tình trạng nguy hiểm … Nếu chúng ta không khắc phục điều này, thì những hậu quả của nó với châu Âu là khôn lường”

Hầu hết các cá nhân được trích dẫn ở trên đây đều thể hiện mong muốn cứu đồng Euro một cách tuyệt vọng. Sự đồng thuận áp đảo trong các quan chức chính trị và tài chính cấp cao ở Châu Âu cho chúng ta câu trả lời về việc tăng cường hội nhập Châu Âu.

Ví dụ, Chủ tịch EU Herman Van Rompuy rất thẳng thắn phát biểu: “Tôi tin rằng cuộc khủng hoảng này chắc chắn sẽ giúp tăng cường hội nhập Châu Âu”

Giới quan chức cấp cao Châu Âu hiện tại đang công khai nói về sự cần thiết của “Hợp chủng quốc Châu Âu” (United States of Europe). Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder đã nói:
“Từ Ủy ban châu Âu, chúng ta nên thành lập nên một chính phủ được giám sát bởi Nghị viện Châu Âu. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ có Hợp chủng quốc Châu Âu.”

Hiện tại, người dân Châu Âu đang có rất nhiều trái ngược với việc hội nhập sâu sắc hơn về kinh tế và chính trị. Ví dụ, 76% người Đức nói rằng họ có ít hoặc không còn lòng tin vào đồng tiền chung nữa, một thăm dò gần đây cho thấy người Đức chống lại việc phát hành trái phiếu “Eurobond” với tỷ lệ 1 phiếu thuận/5 phiếu chống.

Mọi chuyển động ở Châu Âu đều có xu hướng chậm chạp trong khi khủng hoảng nợ lại đến nhanh chóng. Và chúng ta nghi ngờ rằng liệu rằng Châu Âu có nhanh chóng “ra tay” kịp thời trước khi quá muộn?

Nguồn: http://theeconomiccollapseblog.com/archives/20-quotes-from-european-leaders-that-prove-that-they-know-that-the-financial-system-in-europe-is-doomed

 

Advertisements

Một phản hồi to “20 câu nói của các nhà lãnh đạo Châu Âu thừa nhận hệ thống tài chính khu vực đứng trước nguy cơ sụp đổ”

  1. Nguyen Manh Hai Says:

    Cảm ơn tác giả! Đọc câu này thấy các bác này cũng vẫn lãng mạn:

    No 18: Giám đốc điều hành Deutsche Bank Josef Ackerman: “Tất cả những điều này nhắc chúng ta nhớ tới mùa thu năm 2008″

    Giờ cũng là mùa thu đấy 😀


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: