Công cụ kích thích kinh tế bí mật của Fed

Trong những ngày qua, các nhà đầu tư trên toàn thế giới đã dồn sự chú ý vào khả năng Cục dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đưa ra gói kích thích kinh tế mới (QE3) để hỗ trợ nền kinh tế đang tăng trưởng chậm chạp và nhiều khả năng sẽ rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, ít có người để ý, bên cạnh các biện pháp hỗ trợ như lãi suất thấp, bơm tiền mua tài sản, Mỹ đã và đang sử dụng một vũ khí khá hiệu quả và ít tốn kém để trợ giúp nền kinh tế này trong suốt thời gian qua: Communication.

Có lẽ các nhà kinh tế học đều nắm rõ lý thuyết này: Giá trị hiện tại của một tài sản phụ thuộc nhiều vào kỳ vọng của nhà đầu tư đối với tài sản đấy trong tương lai. Vì vậy, để thay đổi được điều kiện hiện tại, điều kiện tiên quyết là phải thay đổi được kỳ vọng của nhà đầu tư đối với tương lai. Fed đã thay đổi kỳ vọng của các nhà đầu tư đối với tương lai thông qua các bài phát biểu của mình. Xin chỉ lấy ra một vài ví dụ để minh chứng:

Lãi suất của Mỹ đang được duy trì ở mức thấp kỷ lục 0 – 0,25% và không thể giảm xuống mức thấp hơn nữa. Tại buổi họp chính sách đầu tháng 8/2011, trong bối cảnh này không có nhiều chọn cho các gói kích thích kinh tế mới, Mỹ đã tiếp tục “giảm lãi suất” bằng cách thông báo về việc “sẽ duy trì mức lãi suất thấp kỷ lục ít nhất đến giữa năm 2013 để hỗ trợ sự hồi phục kinh tế Mỹ”. Đây là lần đầu tiên Fed chốt một thời hạn cụ thể cho tỷ lệ lãi suất thấp kỷ lục. Trước đó, Fed chỉ nói rằng, sẽ giữ mức lãi suất cơ bản ở mức thấp “trong một thời gian dài”. Với việc lãi suất đã gần bằng 0, Chính phủ Mỹ đã kích thích kinh tế bằng việc thuyết phục thị trường rằng lãi suất sẽ được duy trì tại mức thấp kỷ lục trong một thời gian dài hơn kỳ vọng. Theo một nghiên cứu của Tyler Durden, hiệu quả của việc tuyên bố này đối với kinh tế Mỹ tương đương với việc giảm lãi suất 30bp! Và ngay lập tức, thị trường đã phản ứng rất tích cực. Chỉ số Dow Jones tăng 3,98%, chỉ số S&P 500 tăng tới 4,7% trong khi lợi tức trái phiếu chính phủ 2 năm và 10 năm giảm tương ứng 1,16% và 2,273%!

Ngoài việc cam kết giữ lãi suất thấp, Fed còn đưa ra một số tuyên bố để tạo niềm tin cho nhà đầu tư và trấn an cho thị trường như “sẵn sàng đưa ra các gói hỗ trợ kinh tế mới nếu nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng yếu” hay “Mỹ đã sẵn sàng can thiệp thị trường để thúc đẩy nền kinh tế” hay “Mỹ đủ công cụ để hỗ trợ nền kinh tế”… Mà trên thực tế ai cũng biết, đã gần 3 tháng trôi qua kể từ ngày gói kích thích kinh tế thứ 2 kết thúc, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn đang tăng trưởng khá chậm chạp và còn có khả năng rơi vào suy thoái, Mỹ vẫn chưa đưa ra chính thức bất kỳ gói kích thích nào! Nếu quả thực, kinh tế Mỹ còn nhiều công cụ để hỗ trợ như vậy thì cõ lẽ thị trường đã không phải chờ đợi quá lâu như vậy. Các tuyên bố của Fed có thể coi là một công cụ hỗ trợ hiệu quả nhằm vực dậy thị trường trong bối cảnh các công cụ khác đã dần cạn kiệt. Thị trường đã và đang mong chờ một gói kích thích mới được bơm ra, nhưng trên thực tế Mỹ đã đang kích thích kinh tế qua vũ khí ngầm của mình.

Có thể, hiệu quả của công cụ kích thích này không thật sự rõ rệt với nhiều người. Các chỉ số niềm tin vẫn sụt giảm mạnh trong giai đoạn vừa qua. Nhưng nếu xét lại trong bối cảnh kinh tế ảm đạm như giai đoạn vừa rồi, nếu không có công cụ kích thích này, có lẽ niềm tin của giới đầu tư còn giảm mạnh hơn nữa. Trong lúc chờ đợi một gói kích thích mới được tung ra, có lẽ thị trường vẫn cần những công cụ hỗ trợ như vậy để tạo niềm tin, như là một liều thuốc giảm đau để chống lại cuộc suy thoái đang đến rất gần.

Advertisements

5 phản hồi to “Công cụ kích thích kinh tế bí mật của Fed”

 1. Thiên thần bóng tối Says:

  Trong thời buổi mà thông tin đại chúng, nhà báo và các Ecobloger có tiếng nói như hiện này thì đúng là dùng công cụ này rất hiệu quả. Chỉ cần Fed có vài nhà báo và Bloger ruột hoặc xin hơn là mấy tỷ phú, nhà đầu tư có tiếng nói (điển hình là ông Warren Buffett – chuyên gia trấn an dân tình) lên báo đài, mạng xã hội phân tích, phát biểu này nọ, thế là định hướng được số đông nhất định. Fed vừa họp xong, ngay lập tức các trang web có bài phân tích, diễn giải, dự đoán, mà thường thì các ý kiến sau sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng bởi các ý kiến trước, thế là hiệu ứng thành công hehe. Mà thậm chí có khi có cả một ban chuyên phụ trách về thông tin đại chúng trực thuộc Fed cũng nên ^^.

 2. Selfer Says:

  Cái này ở VN mình gọi là chém gió hay mồm job đó. Nhưng hiệu quả áp dụng ở VN thấp do các cụ nhà ta phát biểu xong nhưng thực tế nó đi ngược lại hoàn toàn !

  Ví dụ: http://i360.photobucket.com/albums/oo43/nguyenkhoi35/VNIndex_fun.jpg

 3. Cuong Tran Says:

  vũ khí này cũng có tác dụng 2 chiều, giống như con dao 2 lưỡi. VN mà áp dụng thì nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng 🙂

 4. minhbagia Says:

  Đọc bài này và mấy cmt trên ngẫm lại cái sự minh bạch trong chính sách của mình. Vấn đề tạo dựng niềm tin quan trọng thật. Dưng mà nghĩ lại, minh bạch quá thì nhiều người hết cửa làm ăn.

 5. Nguyen Manh Hai Says:

  Công nhận là hay 😀 Cảm ơn tác giả. Qua phản hồi của Selfer thì ở Việt Nam nên làm ngược lại những tuyên bố của “nhà cái”. Thế không hiểu là ở Mỹ thì nên làm theo hay làm ngược lại nhỉ 😀


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: