Trung Quốc được lợi gì khi hỗ trợ Châu Âu trong khủng hoảng nợ công?

Hiện nay, Châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ công ngày càng trầm trọng khi số lượng các quốc gia chính thức cần đến sự trợ giúp từ IMF và Liên minh Châu Âu (EU) ngày càng tăng. Trái phiếu của các chính phủ Hi Lạp, Bồ Đào Nha, Ý đưa ra những mức lãi suất cao nhưng vẫn rất khó tìm người mua. Thậm chí, tại Đức – nền kinh tế lớn nhất thuộc EU cũng có những luồng ý kiến trái ngược về việc Đức cứu trợ các quốc gia thuộc EU khác vượt qua khủng hoảng. Hi Lạp, Bồ Đào Nha, Ý .. đang rất hy vọng, chờ mong các nguồn cứu trợ để thúc đẩy kinh tế hồi phục và để tránh vỡ nợ. Vừa qua, thủ tướng Trung Quốc đã có bài phát biểu khẳng định Trung Quốc sẽ “góp một tay” giúp EU vượt qua cuộc khủng hoảng bằng cách tăng cường đầu tư vào khu vực này. Điều này khiến người ta đặt ra câu hỏi, Trung Quốc được lợi gì nếu hỗ trợ EU thoát khỏi khủng hoảng nợ công?

Với tổng kim ngạch xuất khẩu sang Châu Âu chiếm 19% (năm 2009) và 22% (năm 2010) tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc, Châu Âu hiện đang là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Trung Quốc trên thế giới. Rõ ràng, một khu vực Châu Âu thịnh vượng, phát triển bền vững có ảnh hưởng tích cực tới hoạt động thương mại của Trung Quốc hơn là một Châu Âu nghèo nàn, đổ vỡ. Có chuyên gia kinh tế đã nói việc Trung Quốc giúp đỡ Châu Âu trong cuộc khủng hoảng cũng giống như Trung Quốc đang giúp đỡ chính mình.

Trung Quốc chính thức gia nhập WTO năm 2001. WTO cho biết đến năm 2016 sẽ công nhận Trung Quốc là một nền kinh tế thị trường hoàn toàn (full market economy). Đến nay, Liên minh Châu Âu (EU) vẫn chỉ coi Trung Quốc là một nền kinh tế phi thị trường (non – market economy) khiến Trung Quốc gặp không ít khó khăn khi xuất khẩu hàng hóa sang khu vực này. Cùng với Việt Nam, Trung Quốc nằm trong top 2 đất nước thường xuyên “được” EU tiến hành hoạt động điều tra chống bán phá giá. Theo một cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi Cơ quan Thương mại Quốc gia Thụy Điển tiến hành năm 2006, Trung Quốc là quốc gia mà EU tiến hành điều tra chống bán phá thường xuyên nhất. Cũng theo nghiên cứu này, các công ty từ các nền kinh tế phi thị trường trung bình phải nộp 28% thuế chống bán phá giá cao hơn so với các công ty của các nền kinh tế thị trường. Tại cuộc họp diễn ra trong khuôn khổ Diễn dàn Kinh tế thế giới từ ngày 14-16/9/2011, thủ tướng Ôn Gia Bảo đã có bài phát biểu khẳng định Trung Quốc sẽ tăng cường đầu tư tại Châu Âu nhằm giúp khu vực này vượt qua cuộc khủng hoảng nợ công. Đồng thời, ông này cũng không quên tận dụng cơ hội này thúc giục EU công nhận Trung Quốc là một nền kinh tế thị trường trước 2016, điều này sẽ giúp hàng hóa Trung Quốc được “đối xử” tốt hơn nếu tranh chấp thương mại xảy ra. Chúng tôi cho rằng Trung Quốc thực sự khôn ngoan khi đưa ra thông điệp vào thời điểm này.

Trung Quốc vốn không được thế giới đánh giá cao trong việc duy trì chính sách đồng nhân dân tệ yếu nhằm kích thích xuất khẩu. Mỹ liên tục chỉ trích chính sách này của Trung Quốc và cho rằng các nhà xuất khẩu Trung Quốc hưởng lợi thế một cách bất bình đẳng. Và cũng chính đồng NDT yếu giúp Bắc Kinh tích lũy được một lượng dự trữ ngoại tệ khổng lồ. Vì vậy, với việc tuyến bố sẽ ra tay giúp đỡ Châu Âu trong cuộc khủng hoảng nợ công, dư luận quốc tế có thể thay đổi hình ảnh một Trung Quốc “ích kỷ” “chơi ăn gian” trên sân chơi toàn cầu bằng hình ảnh một đất nước có những đóng góp đáng kể trong công cuộc bình ổn tình hình kinh tế thế giới? Có thể có, có thể không. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng ít nhất với những tuyên bố về vấn đề nợ công thời gian gần đây, có thể EU sẽ bớt gay gắt hơn trong việc phản đối chính sách duy trì đồng NDT yếu của Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là quốc gia có dự trữ bằng USD lớn nhất. Theo một báo cáo của Ngân hàng Standard Chartered vào cuối tháng 6/2011, Trung Quốc đang giảm lượng tài sản mua từ Mỹ. Nguyên nhân được đưa ra là đồng USD đang mất giá còn lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng đang ở mức thấp kỷ lục, thêm nữa Trung Quốc cần đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại hối của mình sang các đồng tiền được sử dụng rộng rãi khác. Mặc dù Châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nợ công, nhưng đồng Euro của khu vực này vẫn được cho là đồng tiền có độ phổ biến rộng rãi chỉ sau đồng USD của Mỹ. Vì vậy, việc tăng cường đầu tư vào Châu Âu được coi là một cách giúp vừa giúp Trung Quốc đa dạng nguồn ngoại hối của mình vừa tận dụng được cơ hội đầu tư với lợi suất cao (nhưng cũng đi kèm rủi ro cao).

Advertisements

3 phản hồi to “Trung Quốc được lợi gì khi hỗ trợ Châu Âu trong khủng hoảng nợ công?”

 1. Bùi Quỳnh Vân Says:

  Đúng là phải có lợi thì mới ra tay giúp đỡ, nói là giúp đỡ nhưng thực chất là TQ bỏ tiền đầu tư để có được lợi ích khác.

  Đối với Việt Nam cũng vậy, bất kỳ DN nào thực hiện dự án sử dụng tín dụng giá rẻ hỗ trợ từ NH xuất nhập khẩu và NH Phát triển TQ thì đều đi kèm việc sử dụng nhà thầu, chuyên gia, nhân công, máy móc thiết bị của TQ. Có khi tiền bán những dịch vụ này của TQ cũng gần bằng tiền TQ cho DN VN vay! Ở đối thoại Shangrila vừa rồi, TQ cũng mang tiền ra xoa dịu các nước (cam kết đầu tư nhiều dự án). Cây gậy và củ cà rốt luôn đi cùng nhau!

  Tự nhiên lại phát hiện ra có người đồng chí hướng với mình. Bài viết rất hay, cảm ơn tác giả!

 2. nth34 Says:

  Bài viết rất hay, cô đọng, đi thẳng vào nội dung. Cám ơn tác giả nhiều 🙂

 3. Selfer Says:

  http://cafef.vn/20110916075316999CA32/trung-quoc-dat-dieu-kien-voi-chau-au.chn

  ‘Trung Quốc muốn châu Âu phải giảm bớt các hàng rào pháp lý đối với hàng xuất khẩu giá thấp của Trung Quốc nếu muốn Trung Quốc đầu tư vào khu vực này.

  Ông hối thúc Liên minh châu Âu công nhận Trung Quốc là nền kinh tế thị trường chứ không phải nền kinh tế phi thị trường.

  Trên phạm vi thương mại quốc tế, châu Âu sẽ gần như không thể áp thuế quan đối với hàng Trung Quốc bị xếp vào diện rẻ một cách bất thường.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: