Những chuyển biến tích cực trên thị trường tiền tệ

Huy động vốn:

Chấp hành Chỉ thị 02 của NHNN, tính đến đầu tuần trước, 34/42 NHTM đã có văn bản chỉ đạo nội về việc thực hiện nghiêm trần lãi suất huy động. Quyết tâm hạ lãi suất của NHNN cũng được thể hiện thông qua viêc xử lý nghiêm trường hợp của DongABank và Agribank. Theo đó, thị trường lãi suất tuần qua khá sôi động khi hàng loạt NH công bố đưa lãi suất về 14%, có NH đẩy lãi suất không kỳ hạn (1 ngày) lên tới 14%, ngoài ra, Techcombank, KienLongBank và SeABank có động thái tăng lãi suất nhưng chỉ tăng với 1 số kỳ hạn dưới 12 tháng và mức tăng cao nhất cũng chỉ lên đến trần 14%.

Theo đó, lãi suất huy động dường như đã về đúng mức mà NHNN mong muốn. Việc áp dụng lãi suất 14% đã khiến hàng loạt các NHTMCP nhỏ đã bị rút vốn lên tới hàng trăm tỷ đồng do khách hàng tái cơ cấu tiền gửi, tập trung tiền vào những ngân hàng có uy tín lớn hơn. Như vậy, mặc dù đường cong lãi suất vẫn còn khá căng thẳng khi khách hàng gửi tiền dù là kỳ hạn 1 ngày hay 12 tháng đều được hưởng mức chung 14%/năm thì tín hiệu tích cực ở đây là khi lãi suất ở mọi ngân hàng đều bằng nhau, khách hàng đã bắt đầu quan tâm đến uy tín, rủi ro khi lựa chọn ngân hàng để gửi tiền.

Ngoài ra, trước đây khi lãi suất huy động được đẩy lên cao khiến phát sinh nhu cầu ủy thác đầu tư của NH, nhu cầu gửi tiền hưởng lãi suất thay vì tiêu dùng hoặc đầu tư khác của người dân, đồng thời, các DN có tiền mặt có thể lợi dụng cơ hội để gửi tiền hưởng lãi suất cao thay vì đầu tư sản xuất kinh doanh. Theo đó, khi lãi suất được đưa về mức thấp như hiện tại, việc rút tiền phục vụ các mục đích bị trì hoãn trước đây của người dân, DN, NH tất yếu xảy ra, con số huy động vốn sẽ trở nên thực chất hơn, đồng thời giúp giảm chi phí xã hội nói chung do cuộc đua lãi suất gây ra.

Cho vay:

Cùng với việc đồng loạt hạ lãi suất huy động, hàng loạt ngân hàng đã thông báo về việc cung những gói vốn lãi suất 17-19% phục vụ sản xuất kinh doanh, nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, 1 số trường hợp đặc biệt có thể hưởng lãi suất thấp hơn. Điển hình là VCB 3000 tỷ đồng, BIDV 10.000 tỷ đồng, SHB 3.800 tỷ đồng, Eximbank 4.000 tỷ đồng, Sacombank 2.000 tỷ đồng, NamABank 50 triệu USD và 500 – 1.000 tỷ đồng, ABBank 1.000 tỷ đồng,…

Như vậy, với khối lượng tín dụng giá rẻ cung ra thị trường lên tới khoảng 40 nghìn tỷ đồng này sẽ giúp dòng vốn tích cực đổ vào kênh sản xuất kinh doanh vốn liên tục khát vốn từ đầu năm tới nay. Đồng thời, cùng với việc lãi suất huy động đầu vào thấp đang trung hòa dần chi phí vốn bình quân của ngân hàng, lãi suất cho vay tiêu dùng cũng được kỳ vọng sẽ giảm trong thời gian tới. Tín hiệu tích cực cũng đến từ lĩnh vực bất động sản khi NHNN quyết định phân loại đối tượng để mở cửa cho vay với lĩnh vực này. Song song với NHNN, Bộ Xây dựng cũng họp bàn đưa ra 3 giải pháp để giúp phát triển thị trường bất động sản gồm tăng cường quản lý liên ngành, kiểm soát nguồn vốn và tăng tỷ lệ xây dựng nhà chung cư. Theo đó, mặc dù chưa có nhiều cơ sở để cho rằng thị trường này sẽ khôi phục trở lại song những điều chỉnh thích hợp từ cơ quan quản lý hiện nay đang đóng góp tích cực giúp chặn đà suy thoái của thị trường bất động sản.

Liên ngân hàng:

Thông tin về việc thành lập nhóm G12+1 gồm 12 NHTM lớn nhất và NHNN nhằm nâng cao tính tương tác với thị trường, tăng cường tái cấp vốn cho Vietinbank và Agribank, đồng thời NHNN tuyên bố sẽ tái cấp vốn, hỗ trợ các TCTD gặp khó khăn, mở rộng kênh OMO nếu cầu vốn làm lãi suất tăng được cho là sẽ có ảnh hưởng tích cực nhất định đến thị trường.

Biểu hiện đầu tiên thể hiện ở 2 phiên OMO cuối tuần khi khối lượng dự thầu thấp hơn khối lượng NHNN chào nguồn. Theo đó, có thể đánh giá tình hình thanh khoản của những NH nắm giữ nhiều giấy tờ có giá hiện đang ở mức khá tốt.

Thêm vào đó, mặc dù nhiều NH bị sụt giảm mạnh tiền gửi song lãi suất trên thị trường LNH thường xuyên giảm hoặc duy trì ổn định trong suốt tuần. Điều này có thể được giải thích do hiện tại toàn hệ thống đang dư thừa tiền gửi VND nên việc tiền gửi sụt giảm sẽ chưa ảnh hưởng đến lãi suất LNH ngay lập tức. Tuy nhiên, khi tình trạng này kéo dài, tất yếu sẽ xuất hiện những NH thiếu thanh khoản kéo theo nguy cơ tăng lãi suất LNH. Tuyên bố trên của NHNN được cho là sẽ giúp nhiều NH yên tâm phần nào về tình hình thanh khoản trong tương lai.

Tuy nhiên, đối với riêng thị trường LNH, những chuyển biến tích cực này có thể chỉ trong ngắn hạn. Việc các NH yên tâm về thanh khoản khi có NHNN đứng sau là có thật. Tuy nhiên, tái cấp vốn cho những NH nhỏ thường đi kèm điều kiện ràng buộc (kiểm soát hoạt động, bị sở hữu,…), theo đó, một mặt NHNN sẵn sàng tái cấp vốn, một mặt những NH nhỏ cũng sẽ cân nhắc có nhận nguồn tái cấp vốn đó của NHNN hay không. Theo đó, khi những NH nhỏ đối mặt với việc thiếu thanh khoản, nguy cơ lãi suất LNH tăng theo là khá cao.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: