Xu hướng dịch chuyển dòng tiền trong nền kinh tế.

Dòng tiền trong nền kinh tế vốn không nằm yên một chỗ mà có xu hướng chảy vào những kênh đem lại lợi nhuận cao hơn. Loại trừ một số trường hợp không có lựa chọn nào khác ngoài kênh tiết kiệm, về cơ bản các nhà đầu tư luôn tìm kiếm các cơ hội để tận dụng dòng vốn của mình nhằm sinh lợi nhuận cao nhất, đúng như dân gian có câu “tiền trong nhà tiền chửa, tiền ra cửa tiền đẻ”.

Về cơ bản, dòng tiền nhàn rỗi của người dân và doanh nghiệp, tùy quy mô lớn nhỏ, có các hướng chảy chính sau:

A: Với người dân:

– Gửi tiết kiệm: phụ thuộc vào lãi suất, tăng khi lãi suất cao và có xu hướng giảm khi lãi suất giảm.

+ Dòng tiền đang có xu hướng chảy ra khỏi ngân hàng: Sau khi NHNN ban hành CT02 áp trần lãi suất 14% và thể hiện kiên quyết của mình qua việc phạt một số trường hợp vi phạm, nhiều khả năng dòng tiền sẽ chảy ra khỏi ngân hàng tìm đến các kênh đầu tư, sản xuất kinh doanh khác đem lại kỳ vọng lợi nhuận cao hơn. Báo chí gần đây cho thấy lo ngại này cần được lưu ý:

“Theo VnExpress ngày 15.9.2011, VIBank bị rút gần 1.000 tỉ đồng, Phương Nam (SouthernBank) bị rút gần 200 tỉ đồng; một đại diện ngân hàng khác cũng thừa nhận bị rút mất gần 150 tỉ đồng trong tuần qua. Không chỉ có những ngân hàng nhỏ mà ngay cả những ngân hàng lớn như Agribank, hàng trăm tỉ đồng tiền gửi cũng bị rút ra. Theo đánh giá của đại diện Agribank “đây gần như là điều chưa có tiền lệ với Agribank””

+ Chảy từ NH nhỏ sang NH lớn có uy tín hơn: Thông thường, khi mặt bằng lãi suất như nhau, nếu người dân chưa tìm thấy cơ hội đầu tư nào khác, họ có thể rút vốn từ NH nhỏ, kém uy tín sang các NH lớn (Top 12 NH TMCP lớn).

“Một công ty tài chính quy mô lớn ở Hà Nội cũng chia sẻ, đơn vị này đã sụt 600 tỷ đồng vốn huy động, chủ yếu từ những khách hàng không truyền thống. Tuy nhiên, có vẻ với các ngân hàng lớn như BIDV, Vietinbank thì diễn biến ngược lại vốn vẫn đổ vào ngân hàng”

“Đối với CTG đến hết 8 tháng/2011, tổng nguồn vốn huy động vẫn đạt mức tăng trưởng 13%, đầu tư tín dụng tăng trưởng 16%.”

– Chứng khoán: xu hướng chứng khoán chủ yếu phụ thuộc vào triển vọng kinh tế vĩ mô như lạm phát, lãi suất, tỷ giá và đặc biệt là các chính sách nắn dòng tiền của NHNN. Dòng tiền vào chứng khoán thường tăng lên khi triển vọng kinh tế tốt lên, thể hiện rõ nét qua khối lượng và giá trị giao dịch.

Gần đây, khi những số liệu về CPI cho thấy khả năng lạm phát đã đạt đỉnh, cùng với chính sách của NHNN đưa mặt bằng lãi suất huy động và cho vay giảm xuống, thị trường chứng khoán đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại. VN-Index tăng mạnh từ 380 điểm lên mức cao 475 điểm (khoảng 32%), HNX-Index tăng từ 66 điểm lên gần 80 điểm (21%). Về dòng tiền, nếu tổng giá trị giao dịch cả 2 sàn bình quân 5 phiên liên tiếp giai đoạn đầu tháng 8 chỉ dao động quanh 650 đến 750 tỷ/ phiên thì những phiên giao dịch đầu tháng 9, tổng giá trị giao dịch cả 2 sàn quanh mức 1.200 – 1.400 tỷ/phiên. Hiện nay (đến 16/9), tổng giá trị giao dịch bình quân 5 phiên đã ở mức 1.850 đến 1.950 tỷ/phiên. Điều này xảy ra đồng thời với quá trình tiền bị rút khỏi ngân hàng sau khi NHNN áp trần huy động 14%.

Trong thị trường chứng khoán, khi dòng tiền chưa đủ mạnh để cả thị trường bùng nổ,  dòng tiền thường có xu hướng chảy vào các cổ phiếu lớn có nền tảng cơ bản tốt (hoạt động kinh doanh ổn định, tiền mặt nhiều,  vay nợ, tồn kho ít…) và tạo sóng tăng giá tại các cổ phiếu Blue chips này. Sau sóng các cổ phiếu Blue chips thường là các cổ phiếu có lịch sử làm giá (dễ thu hút dòng tiền). Tiếp đến nếu chu kỳ sóng đủ dài (phụ thuộc vào nền tảng kinh tế vĩ mô), dòng tiền có thể xoay vòng quanh các ngành, rồi đến các cổ phiếu nhỏ giá thấp…Việc nắm bắt xu hướng dịch chuyển của dòng tiền qua KL và GT giao dịch là kỹ năng rất quan trọng quyết định thắng/ thua với các nhà đầu tư.

– Vàng: giá vàng trong nước phụ thuộc vào giá vàng thế giới và tỷ giá. Ngoài ra, quyết định có đầu tư vàng hay không còn phụ thuộc mức chênh giá trong nước và thế giới, mức chênh giữa giá mua vào và bán ra của các doanh nghiệp kinh doanh vàng. Khi giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới do các DN kinh doanh vàng cố tình neo giá ở mức cao (như hiện nay là gần 2 tr VND/lượng, tương đương 100USD) thì rủi ro cho người mua vàng là rất lớn. Dòng tiền đổ vào vàng được cho là tăng mạnh vào giai đoạn đầu tháng 8 khi giá vàng thế giới vượt mốc 1900 và giá vàng trong nước liên tục được đẩy lên cao do mất cân đối cung cầu, từ mức quanh 40 triệu lên mức cao là 48,7 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, gần đây, sau khi NHNN tuyên bố cho phép nhập khẩu vàng không hạn chế số lượng, cùng với giá vàng trong nước hiện đang cao hơn giá thế giới gần 2 tr/lượng thì hoạt động mua bán vàng của người dân đã trầm lắng trở lại.[h1]

– BĐS: Do đặc thù yêu cầu vốn lớn nên thị trường BĐS chỉ khởi sắc khi có dấu hiệu dòng vốn lớn đổ vào, thường phụ thuộc chủ yếu vào chính sách nắn dòng tiền của NHNN. Cụ thể, ngay khi NHNN xem xét loại bỏ một số loại hình đầu tư BĐS ra khỏi lại khái niệm dư nợ phi sản xuất, nhà đầu tư đã kỳ vọng thị trường BĐS có thể khởi sắc ở một số phân khúc. Tuy nhiên, giá BĐS trước đó đã được đẩy lên cao do hoạt động đầu cơ, làm giá, nếu các chính sách mới của NHNN vẫn kiểm soát chặt dòng tiền đổ vào các hoạt động đầu cơ thì khả năng giá BĐS tăng mạnh trở lại vẫn tương đối mờ mịt đặc biệt là các phân khúc đã bắt đầu xẩy ra hiện tượng dư cung (văn phòng, căn hộ cao và trung cấp).

– Ngoại tệ: chủ yếu là USD. Tỷ giá USD/VND phụ thuộc vào độ hấp dẫn của VND (lãi suất cao), lạm phát và cán cân thanh toán tổng thể. Lãi suất VND thấp cùng với lạm phát vẫn cao sẽ tiếp tục gây áp lực mất giá lên VND. Ngoài ra, do sự mất cân đối giữa huy động và cho vay ngoại tệ, các khoản vay ngoại tệ dự kiến đáo hạn vào cuối năm sẽ khiến nhu cầu ngoại tệ tăng cao. Thêm vào đó, việc áp trần lãi suất huy động VND về 14% trong thời gian gần đây có thể là 1 trong những nguyên nhân làm giảm độ hấp dẫn của VND, khiến tỷ giá chợ đen tăng và duy trì trên mốc 21K trong 1 tuần đổ lại đây.

Tuy nhiên, phát biểu của NHNN tuyên bố sẽ giữ VND không mất giá quá 1% so với mức hiện tại (tương đương 21.040 so với trần 20.834 hiện nay) cùng thái độ kiên quyết trong việc xử lý vi phạm lãi suất cho thấy chúng ta có thể kỳ vọng NHNN hoàn toàn có thể kiềm chế bất ổn tỷ giá về cuối năm. Cùng với việc hạn chế hoạt động giao dịch chợ đen, dòng tiền đầu cơ vào ngoại tệ theo chu kỳ cuối năm có thể không tăng mạnh như các năm trước.

– SXKD + nhu cầu đầu tư, tiêu dùng khác: Khi lãi suất cao, thay vì SXKD người dân có thể ưu tiên gửi tiết kiệm. Nhưng khi LS tiết kiệm giảm, thực âm so với lạm phát thì người dân có thể cân nhắc sử dụng vốn cho các mục đích SXKD khác như xây nhà cho thuê, SXKD phục vụ dịp lễ tết…Dự kiến khi các khoản tiết kiệm lãi suất cao đáo hạn dần trong thơi gian tới, dòng tiền rút ra phục vụ các nhu cầu SXKD hay đầu tư tiêu dùng của người dân sẽ tăng lên.

B: Với Doanh nghiệp

– Gửi tiết kiệm: cũng tương tự với người dân, DN sẽ gửi tiết kiệm khi điều kiện sản xuất kinh doanh khó khăn, chi phí cơ hội thấp hơn việc gửi tiết kiệm ở lãi suất cao.

– Nhu cầu vốn lưu động: Trong bối cảnh lãi suất gửi tiết kiệm thấp, lãi suất đi vay vẫn cao, tình hình kinh doanh khó khăn (thể hiện ở tiền mặt giảm, tồn kho và các khoản phải thu tăng cao) thì DN có xu hướng rút tiền tiết kiệm để phục vụ nhu cầu vốn lưu động thay vì đi vay với lãi suất cao. Ngay khi có thể gửi tiết kiệm với lãi suất cao (17-19%) nhưng để đảm bảo đủ vốn để duy trì sản xuất kinh doanh trong bối cảnh lãi suất đi vay quá cao (23-27% như giai đoạn tháng 5-7), DN vẫn có xu hướng rút tiền tiết kiệm để tăng cường vốn lưu động.

– Đầu tư, mở rộng SXKD: Phụ thuộc và triển vọng nền kinh tế, lợi nhuận kỳ vọng của việc mở rộng SXKD so với lãi suất đi vay. Thống kê của Vietstock với hơn 600 doanh nghiệp trên sàn vào QI/2011 cho biết ROE trung bình chỉ quanh 15,5%, từ đó cho thấy lãi suất đi vay bình quân để mở rộng SXKD phù hợp với khả năng chịu đựng của DN phải thấp hơn 15,5%. Lãi suất cao hơn mức này sẽ không khuyến khích DN mở rộng SXKD.

Tuy nhiên, khi nhu cầu về vốn phục vụ hoạt động kinh doanh theo mùa vụ tăng lên (dịp lễ tết), ROE kỳ vọng cao hơn thì DN có thể cân nhắc đi vay (lãi suất cho các đối tượng không thuộc nhóm ưu tiên vẫn khoảng 20 – 23%) hoặc rút tiền tiết kiệm về kinh doanh. Khả năng doanh nghiệp rút tiền tiết kiệm (14%) về sản xuất kinh doanh trong trường hợp này cao hơn là đi vay.

 Nhìn chung: Cũng như dòng nước có xu hướng chảy vào chỗ trũng, khi lãi suất tiết kiệm giảm từ 17-18% về 14%, dòng tiền sẽ có xu hướng dịch chuyển ra khỏi hệ thống ngân hàng để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn. Dòng tiền đổ vào chứng khoán, BĐS hay vàng thường tạo ra các đợt tăng giá mạnh và tạo cơ hội gặt hái lợi nhuận cho các nhà đầu tư . Ngược lại, dòng tiền rút khỏi các kênh đầu tư có thể gây ra tình trạng thị trường đóng băng, giao dịch ảm đảm trong thời gian dài. Do đó, việc dự đoán đúng hướng đi của dòng tiền sẽ phần nào giúp nhà đầu tư  tận dụng tốt cơ hội đồng thời hạn chế rủi ro với hoạt động đầu tư/đầu cơ của mình.


Advertisements

20 phản hồi to “Xu hướng dịch chuyển dòng tiền trong nền kinh tế.”

 1. Research Team Says:

  Huy động giảm, từ 9/9 đến 12/9 là 0,25% (trong 2,5 ngày làm việc)

  Photobucket

  Nguồn: SBV/Vneconomy/Gafin

 2. Bùi Quỳnh Vân Says:

  Trong vòng 3 ngày sau khi l/s về 14%, người dân ồ ạt rút tiền khiến tiền gửi giảm hơn 5.700 tỷ đồng, tính chung từ 31/8 đến 12/9, tiền gửi giảm trên 5.900 tỷ đồng.

  Photobucket

 3. Nguyên Lượng Says:

  Cam on ban da cung cap so lieu. Kieu nay cac NH nho se rat cang thang vao nhung thang cuoi nam.

  2,5 ngay giam 5700 ty, tuong duong moi ngay giam 2280 ty.

  Hy vong toc do nay giam xuong trong thoi giam toi, chu khong thi 1 thang se giam 59000 ty, OMO hay TCV nao cho du bu dap so thieu hut nay?

  Hy vong khi giam lai suat ve 14% va tuyen bo khong can lai suat thuc duong, NHNN da chuan bi bien phap doi pho voi tinh trang nay?

  That nuc cuoi khi mot so “chuyen gia” cho rang lai suat thuc am khong anh huong den huy dong cua cac NHTM vi nguoi dan Viet Nam kem den muc khong con lua chon nao khac ngoai gui tiet kiem.

  • Nguyen Manh Hai Says:

   Câu chuyện về “thực âm” với “thực dương” chắc phải có 1 bài phân tích cặn kẽ nhỉ 🙂 “thực âm” hay “thực dương” thì là các định hướng chính sách mà thôi! Mỗi chính sách có một mục đích riêng. Nói một cách nôm na, dễ hiểu thì thực dương thường là dấu hiệu của giải pháp kiềm chế lạm phát, nhưng có nguy cơ khiến doanh nghiệp khốn đốn vì lãi suất cho vay cao quá. Còn thực âm thể hiện định hướng kích cầu, khuyến khích cho vay… nhưng cũng khiến cho tiết kiệm giảm. Còn giảm bao nhiêu lại phụ thuộc vào các kênh đầu tư khác nữa vì tiết kiệm bản chất là người dân đem tiền cho ngân hàng vay. Riêng với lạm phát thì lại là một câu chuyện khác, vì lạm phát để tính toán thực âm hay thực dương luôn là lạm phát kỳ vọng 🙂 mà mỗi người kỳ vọng một cách khác nhau.

   Ngoài ra, trong kinh tế học vĩ mô cơ bản có một cái chỉ số gọi là Marginal Propensity to Save (MPS) cũng có ảnh hưởng đến xu hướng tiết kiệm 🙂

 4. Zidane Says:

  Mình có thắc mắc nhỏ là blog này không phải của pgbank nữa hay sao mà các bạn gỡ tên pgbank xuống vậy?

 5. Selfer Says:

  @ Nguyên Lượng: Mình nghĩ sẽ khó có chuyện mỗi ngày bị rút 2280 tỷ trong cả tháng lắm. Có thể 1-2 tuần sau 7/9 thì số dư huy động giảm vì những ai có ý định rút do lãi suất tiết kiệm thấp hay để chuyển sang kênh đầu tư khác thì đã chuyển rồi, chắc họ không đợi đến cả tháng sau mới rút trừ khi khoản tiền gửi đó chưa đáo hạn. Do đó, Huy động theo mình chỉ giảm mạnh 1-2 tuần đầu rồi sau đó mức giảm sẽ chậm lại.

  Đáng ngại hơn là số huy động trá hình từ các khoản ủy thác của NH khác sẽ phải rút về. Tuy nhiên số tiền này có bị rút thì vẫn trong hệ thống NH (khác với loại trên là có thể 1 đi không trở lại) nên chỉ mất cân đối giữa các NH, còn cả hệ thống thì vẫn lành mạnh.

  Mình nghĩ NHNN đã dự tính trường hợp này và đã có phương án chuẩn bị, đơn giản vì chúng ta có thể dự đoán được thì chắc chắn NHNN đã tính toán kỹ hết rồi. Với lượng tiền sẵn sàng bơm qua OMO lên đến 150K tỷ, qua TCV có thể lên 70K tỷ (số đã bơm hồi tháng 4) cùng với tình trạng dư tiền trong cả hệ thống (chỉ 1 số NH nhỏ thiếu tiền) thì mình nghĩ rủi ro thanh khoản cuối năm hoàn toàn có thể được kiểm soát.

  Về các chuyên gia cho rằng LS thực âm không ảnh hưởng đến HĐ thì mình thấy có bác Bình phát biểu đàu tiên, nhưng đã đính chính là do nhà báo truyền đạt sai ý, bác Hùng CTG mới phát biểu nhưng ở vị trí bác Hùng thì chẳng nhẽ lại không thể hiện sự ủng hộ với NHNN? Hơn nữa, 8 tháng, huy động cả hệ thống tăng 10% thì CTG tăng tới 13%; tín dụng cả hệ thống là 8,6% thì CTG tăng gấp đôi tới 16%, dễ hiểu là họ vừa huy động mạnh hơn mức bình quân, vừa cho vay mạnh (nên cuối năm thậm chí dư vốn), sức ép HĐ với họ thấp hơn hẳn các NH khác, bình chân như vại cũng không có gì khác lại ^ ^

 6. Nguyen Duc Hai Says:

  @ Zidane: Blog này được lập ra như một sân chơi cho mọi người chia sẻ quan điểm, các nhận định mang tính cá nhân, không thể hiện hay đại diện cho quan điểm của ngân hàng, do đó mình gỡ 1 số thông tin để tránh những hiểu lầm không cần thiết.

 7. Mất tiền mất bạc Says:

  Cho mình hỏi câu này, hiện tại có ngân hàng Phương Tây huy động hình thức tiền gửi theo ngày (1,2,3,4,5,6 ngày), lãi suất 14%. Em không nhớ rõ nhưng có bài báo bình luận về vấn đề này, cho rằng cách gửi này sẽ vi phạm trần lãi suất 14%. Không biết họ tính như thế nào?

 8. Nguyen Manh Hai Says:

  Bài viết có tính thời sự rất cao và có những nhận định toàn diện và sâu sắc 🙂 cảm ơn các tác giả.

  Cá nhân mình thì cho rằng việc tiết kiệm giảm là tuân theo quy luật kinh tế tất yếu thôi, tuy vậy chỉ có một ý nhỏ là rất nhiều khoản tiết kiệm giảm vừa qua là do các NH rút ủy thác về 🙂

  Còn về việc tiền dịch chuyển sang các kênh khác cũng là hoàn toàn có cơ sở. Có điều là xét mặt bằng lãi suất bây giờ vẫn là 14% – 20%/22% thì vẫn còn quá cao để có thể tạo ra những ảnh hưởng mạnh đến CK, BĐS thậm chí là SXKD; cứ nhìn mặt bằng lãi suất thời kỳ “bong bóng” 2006-2007 và thời kỳ “hồi phục” 2009 thì có thể thấy sự chênh lệch đáng kể.

  • Selfer Says:

   Theo mình hiểu ý bạn Vân là 5900 tỷ đầu tháng 9 bị rút “ra khỏi” hệ thống NH.

   Nếu tiết kiệm giảm do NH rút ủy thác về thì tiền đó vẫn “nằm trong” hệ thống NH, chỉ chuyển từ NH này sang NH khác.

 9. Selfer Says:

  http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/chungkhoan/61407/Dong-tien-lai-ve-voi-chung-khoan.html

  Ông Johan Nyvene, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán TPHCM-HSC, cho biết tại công ty ông, từ tháng 9 dòng tiền đã có dấu hiệu tăng, biểu hiện qua việc tiền nộp vào tài khoản kinh doanh chứng khoán của khách hàng tăng lên, so với tháng trước đã tăng đến 75%.

  Ông Quách Mạnh Hào, Tại Công ty Thăng Long, số lượng tài khoản mới mở, số tiền vào tài khoản đều tăng so với tháng 8, số lượng cho vay ký quỹ cũng tăng lên, cho thấy dòng tiền đã bắt đầu chuyển động vào thị trường chứng khoán sau một thời gian dài nhà đầu tư chủ yếu đứng ngoài quan sát.

  Tại Công ty chứng khoán Sacombank-SBS, ông Nguyễn Thanh Hùng, Tổng giám đốc cho biết từ cuối tháng 8 đến nay tại SBS số lượng nhà đầu tư bỏ tiền vào tài khoản đã dần tăng lên. trong đó chủ yếu là dòng vốn nhàn rỗi của các nhà đầu tư nhỏ, lẻ rút từ kênh gửi tiết kiệm.

  Trong bản tin Pgbank hôm nay ” Nguồn tin từ NHNN cũng cho biết với việc thực hiện trần tiền gửi 14% hiện nay, một lượng vốn lớn sẽ chảy ra khỏi ngân hàng để đầu tư vào lĩnh vực khác”

 10. Selfer Says:

  Thị trường Chứng khoán thường được xem là phong vũ biểu của nền kinh tế, vì nó phản ánh kỳ vọng sẽ có những chuyển biến tích cực sẽ xẩy ra, ngay cả khi những thay đổi đó chưa xẩy ra.
  Chứng khoán vừa rồi tăng là do kỳ vọng lạm phát cũng như lãi suất đã đạt đỉnh và sẽ giảm trong thời gian tới, nó tăng ngay cả khi lãi suất chưa giảm, ngay cả khi chưa hề có thông tin về việc dòng tiền gửi tiết kiệm giảm. Như cô Hằng đã nói, nó tăng vì chỉ cần 1 cái cớ !

  Thế nên chờ đến khi lãi suất về 12%, mọi thứ đã rõ như ban ngày mới cho rằng chứng khoán sẽ tăng thì e sẽ gia nhập hội những người “ôm bom đúng đỉnh”.
  “Buy on Rumors, Sell on News” là thế.

 11. Selfer Says:

  Lại ùn ùn xếp hàng mua vàng
  http://cafef.vn/2011092003564271CA34/lai-un-un-xep-hang-mua-vang.chn

  Giá vàng TG giảm, lực cầu lại tăng, chắc tỷ giá sắp tới lại bật lên ít nhiều.
  Tiền mua vàng của dân sẽ thành tiền của DN KD vàng, lại dùng mua USD để nhập khẩu nên về cơ bản giá vàng giảm không ảnh hưởng xấu đến số dư huy động của hệ thống NH.

 12. Selfer Says:

  Chứng khoán sau hôm 2 sàn giao dịch 2000 tỷ thì khối lượng và giá trị giao dịch giảm khá mạnh ==> có 1 dòng tiền tương đối tạm thời rút khỏi thị trường và chưa vào lại. (Nguyên nhân có thể là kỳ vọng giảm lãi suất của người dân đã không thành hiện thực, lãi suất cho vay dù tuyên bố là 17-19% nhưng thực chất vẫn quanh 20-21%; lạm phát cũng không thấp như kỳ vọng và khả năng còn tăng khi tháng 10 tăng lương, Thái Lan giảm xuất gạo và tăng học phí bắt đầu tác động lan tỏa; ngoài ra, còn một nguyên nhân là tín dụng tưởng như sẽ tăng sau khi giảm ls nhưng lại giảm (check số tín dụng từ 9/9 đến 12/9 ^ ^))

  Như vậy tạm thời dòng tiền tiết kiệm bị hút sang chứng khoán có thể dịu lại

  Nhưng chứng khoán bớt hot thì lại đến vàng:

  Trong 2 ngày 20 và 21/9, SJC ước sẽ bán hết 500Kg vàng vừa nhập về (=13300 lượng), riêng 21/9 bán hết 8000 lượng; 13300 lượng tương đương 626 tỷ VND; Nếu SJC chiếm 60% thị phần thì lượng vàng bán ra trong 2 ngày qua lên tới hơn 1000 tỷ VND ==> nếu giá vàng giảm thì dòng tiền tiết kiệm từ NH lại đổ sang vàng ^ ^
  Link: http://cafef.vn/2011092208165979CA34/vua-nhap-ve-500-tan-vang-sc-da-ban-sach.chn

  Túm lại sắp tới, có thể mường tượng ra:
  Huy động giảm ==> thanh khoản căng
  Tín dụng chưa tăng ==> NH dư vốn giá cao mà không cho vay được
  Giá vàng tăng ==> áp lực tỷ giá

  Diễn biến thị trường tiền tệ sắp tới sẽ rất phức tạp và còn phụ thuộc vào biến số giá vàng, tức là phụ thuộc vào tình hình thế giới nên sẽ càng khó dự đoán hơn.

 13. Selfer Says:

  Theo nguồn tin không chính thức, sắp tới CP sẽ có biện pháp quản lý thị trường vàng bao gồm siết chặt hoạt động đầu cơ trên thị trường vàng, tăng cường công tác quản lý và thu thuế các bác thích đánh bạc…
  Thông tin sẽ được công bố trong thời gian tới ^ ^

  Giá vàng trong nước mà về sát giá TG thì khối người mua bây giờ nếm trái đắng.
  Lúc đó giá vàng thấp có thể kích thích cầu mua vàng tăng lên nhưng chênh lệch mua-bán lại phải nộp thuế, thủ tục khai báo… thì hoạt động đầu cơ chắc sẽ giảm hẳn ^ ^

 14. Research Team Says:

  Vẫn câu chuyện dòng tiền:
  http://cafef.vn/20110926072417451CA34/cac-cong-ty-da-ban-ra-20-tan-vang-trong-1-thang-qua.chn

  “Một nguồn tin cho biết chỉ một tháng qua, các công ty đã bán ra 20 tấn vàng. Để có số vàng này phải chi ra khoảng 1,5 tỉ USD (trên 30.000 tỉ đồng).”

  Dù NHNN đã làm ngơ cho các DN neo giá cao hơn giá TG (cao tới 4,8tr/lượng tức 240$) để giảm mức độ hấp dẫn của vàng, nhưng xem ra không ngăn được dòng tiền đổ sang vàng.
  (DN bắt buộc phải neo giá cao thôi, giá vàng TG giảm mạnh và nhanh trong 1 tuần nay, chỉ tính từ khi đặt lệnh cho đến khi vàng vận chuyển về đến VN thì giá đã giảm (DN loss) một đống rồi, không neo giá cao để bán thì lõm nặng ! (cách làm giống hệt sàn vàng ACB trước đây).)

  30K tỷ rút khỏi NH trong 1 tháng là con số đáng ngại, đáng ngại hơn là DN cũng cần 1,5 tỷ USD để nhập khẩu vàng (tính đến 6/9, NHNN đã bán ra 1,5 tỷ USD, như vậy ước tính sơ sơ có lẽ đến nay NHNN đã bán ra ngót 3 tỷ USD, so với số đầu năm mua vào tầm 6 tỷ thì dự trữ ngoại hối đã giảm mất 1 nửa trong 2 tháng, liệu 3 tháng cuối năm sẽ thế nào!)

  Bài toán cán cân tổng thể và tỷ giá cuối năm có thể phải tính toán lại do biến số giá vàng !

  Cái khó cho NHNN là dù có làm ngơ để DN KD vàng neo giá, cầu vàng của dân vẫn cao. Tiền vẫn chạy ra khỏi NH và USD vẫn chẩy máu. Cho nhập khẩu cũng không được vì tốn USD, mà khi giá vàng trong nc về sát giá TG thì cầu vàng thậm chí còn tăng mạnh nữa, vẫn cái vòng luẩn quẩn của mọi năm. (dân ôm vàng giá cao chắc sẽ không chịu cut loss đâu vì vàng cũng khó giảm quá sâu đc ^ ^, EU mà khủng hoảng thì sớm muộn lại in tiền hay QE3 thôi ^ ^)

  Chừng nào vẫn để DN KD vàng tự do thì tình trạng căng thẳng này vẫn còn !

 15. Research Team Says:

  http://cafef.vn/201109260429128CA34/sc-ban-ra-10000-luong-vang-trong-6-tieng-dong-ho.chn
  SJC bán ra 10.000 lượng vàng trong 6 tiếng đồng hồ

  6 tiếng tiêu tốn 420 – 430 tỷ VND, tương đương 20 triệu USD, SJC chiếm 60% thị phần –> 1 ngày 8 tiếng các DN tốn tầm 44,4 tr USD –> 1 tháng 26 ngày làm việc tốn 1,155 tỷ USD !
  Trong bối cảnh cung USD dạo này khan hiếm, tỷ giá cả LNH và chợ đen luôn vượt trần, số USD này chắc phần lớn là do NHNN bán ra bình ổn tỷ giá !

  Nếu NHNN không có biện pháp quản lý triệt để nạn đầu cơ trên TT vàng thì e rủi ro tỷ giá cuối năm lại căng. (theo nguồn tin không chính thức, một số nhóm đầu cơ đang hô hào sẽ đánh USD tự do vượt 22000 trong thời gian tới)


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: