Tương lai nào cho đồng EURO

Sự tồn tại 11 năm của đồng tiền chung Châu Âu đang phải đương đầu với những thử thách tồi tệ nhất trong lịch sử tồn tại của khu vực này. Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã phải can thiệp vào thị trường trái phiếu chính phủ, một việc làm chưa có tiền lệ tại khu vực đồng tiền chung. Nhiều người bắt đầu nghi ngờ về sự tồn tại của đồng tiền này nhưng 2 khả năng nghiêng hẳn về hai thái cực khác nhau là sự sụp đổ của đồng EUR và “giấc mơ” khủng hoảng nợ Châu Âu sẽ được giải quyết cải thiện năng lực cạnh tranh của các quốc gia thành viên đều khó có thể xẩy ra trong thời điểm này.

Trong 3 nước “có vấn đề nhất” Hy Lạp được cho là đã đánh mất lòng tin của giới đầu tư rằng Hy Lạp sẽ chịu đựng được các chương trình cắt giảm ngân sách và cải thiện năng lực cạnh tranh. Đã từng có một Thụy Điển vươn lên sau khủng hoảng ngân hàng tồi tệ trong những năm 1990, nhưng điều đó có vẻ quá khó khăn đối với Hy Lạp, tinh thần vượt khó thắt chặt chi tiêu của người dân và doanh nghiệp Hy Lạp không đủ để thực hiện chính sách cắt giảm ngân sách của nước này mà thậm chí đã có bạo động xẩy ra, căng thẳng xã hội lan rộng. Đây là việc không phải chỉ cần chính phủ quyết tâm mà được, đó là sức mạnh dân tộc và dường như những bất ổn xã hội đã là câu trả lời, Hy Lạp không phải là Thụy Điển, không phải là Nhật Bản, không phải là Đức, sự phung phí trong chi tiêu của cả chính phủ đã có tiền đề từ những năm chuẩn bị cho thế vận hội Athen và chạy đua vào EU. Vì vậy khủng hoảng nợ công được giải quyết triệt để là điều khó xẩy ra và kịch bản Khu vực đồng tiền chung Châu Âu hồi sinh và là đầu tầu kinh tế thế giới có vẻ không khả thi.

Còn nghiêng hẳn về thái cực sụp đổ của khu vực đồng tiền chung có vẻ cũng sẽ rất tốn kém và ảnh hưởng của nó thì không thể dự liệu được và tất nhiên mang tính tàn phá không chỉ đối với khu vực mà là toàn thế giới :D. Các nước trong khu vực chắc chắn sẽ phải cố gắng hết sức để điều đó ko xẩy ra (các nước nợ cao sẽ phải gánh khoản nợ khổng lồ và các nước như Đức sẽ phải đối mặt với việc đồng tiền nội tệ tăng giá làm giảm khả năng cạnh tranh của sản xuất trong nước). Nếu phải đối diện với việc tan rã EU và thỏa hiệp nhưng phải phá bỏ các nguyên tắc của mình, chắc Đức sẽ chọn phương án 2. Vì thế việc sụp đổ đồng EUR có lẽ chưa thể xẩy ra.

Với một tính cách dân tộc quyết liệt, ưa chuẩn mực và kỷ luật như Đức, việc thỏa hiệp với các nước còn lại nâng trần nợ và lạm phát mục tiêu của khu vực là khó chập nhận được. Người Đức chắc chắn sẽ còn tranh luận gay gắt về việc ECB đã can thiệp vào thị trường trái phiếu chính phủ và có thể sẽ sử dụng gói nới lỏng định lượng như Mỹ và Anh. Với họ liên minh tiền tệ được lập lên dựa trên nguyên tắc cơ bản (sự độc lập của ngân hàng trung ương khỏi các vấn đề chính trị và trách nhiệm của chính phủ các nước trong việc giữ trật tự tài chính công nước mình) cần được tuân thủ chặt chẽ. Hơn nữa người Đức luôn khó chịu với việc phải gánh thêm sự yếu kém của các thành viên trong liên minh, nên trước khi nghĩ đến những giải pháp “đường cùng” nhất họ sẽ vẫn quyết tâm yêu cầu các nước khác cắt giảm chi phí, cải thiện thị trường lao động, tăng khả năng cạnh tranh. Nhưng việc này khó có thể xẩy ra vì quyết tâm và năng lực của các nước là khác nhau. Có lẽ một số nước trong khu vực sẽ muốn có phương án tự rút lui của các “thành phần không thích hợp” nhưng việc đó cũng khó khi bản thân các thành phần đó không thể tự giải quyết được vấn đề của mình và đang trông chờ vào các biện pháp giải cứu của các nước khác.

Nếu các nước trong khu vực vẫn quyết tâm duy trì đồng tiền thì cần có một cuộc cải cách lớn và triệt để nhưng trước khi kết quả khả quan xẩy ra thì đồng EUR sẽ phải đối mặt với việc giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt. Và với lối tư duy đôi khi hơi cực đoan nhưng có tầm nhìn xa trông rộng và đòi hỏi giải quyết từ gốc như Đức thì sự đồng thuận giữa các nước thành viên là khó và vấn đề của Châu Âu chắc chắn phải mất nhiều thời gian mới giải quyết được.

Advertisements

4 phản hồi to “Tương lai nào cho đồng EURO”

 1. Aye Says:

  Vậy nghĩa là cuộc tranh cãi giữa Đức và các nước thành viên sẽ còn dài dài. Đúng là tính cách Đức. Nhưng liệu mấu chốt giải quyết vấn đề có phải chỉ là ở Đức?

 2. Nguyen Manh Hai Says:

  Mình không nghĩ mấu chốt là chỉ là ở Đức, nhưng mình đồng ý với tác giả là nước Đức đang có ảnh hưởng rất lớn.

  Nhớ lại đúng 11 năm về trước khi mới học Kinh tế học căn bản, chủ đề đồng tiền chung Châu Âu thật sự rất hấp dẫn. Khi đó mình theo trường phái ủng hộ hoàn toàn, và vì thế cũng trở nên ghét chính nước Anh bảo thủ không chịu gia nhập (!) Và bây giờ khi một lần nữa phải mổ xẻ chủ đề này, mới thấy rằng câu nói của Chủ tịch EU, ông Herman Van Rompuy: “Đồng Euro chưa bao giờ có được cơ sở hạ tầng mà nó đòi hỏi.” mới đúng làm sao. Cơ sở hạ tầng cần thiết đó chính là (1) sự độc lập của NHTW và Chính phủ như tác giả đã đề cập và (2) thuyết tiến hóa dựa trên sự đào thải tự nhiên: một liên minh chính trị – kinh tế không thể tồn tại bền vững khi người làm kẻ phá được (USSR là một ví dụ).

  Vì thế, giống như tác giả, mình cho rằng Euro Zone không thể (và không nên) sụp đổ ngay nhưng sẽ phải tái cấu trúc mạnh mẽ! Cá nhân mình rất thích lý thuyết về “sự hủy duyệt sáng tạo – creative destruction”, nhưng trường hợp thì này rõ ràng không thể áp dụng vào được! Vì thế, những lộ trình “tự rút lui” như tác giả đã đề xuất, dù khó nhưng chắc chắn là những liều thuốc đắng cần thiết.

 3. $Hằng$ Says:

  genau so! :D:D:D:D:D:D:D:D:D:D

 4. Aye Says:

  Sprichst du Deutsch? 😀


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: