(THẢO LUẬN) Tái cấu trúc nền kinh tế

Tái cấu trúc nền 1 kinh tế không phải là vấn đề đơn giản, đụng chạm tới nhiều lĩnh vực nên rất cần sự đóng góp kiến thức, quan điểm, góc nhìn đa chiều từ nhiều người. Theo đề nghị của bạn Võ Văn Minh, mình mở topic này để mọi người cùng tham gia thảo luận. Sau đây là 1 số ý kiến của bạn Minh, mọi người tham khảo nhé:

Tái cấu trúc nền kinh tế.

1. Những điểm nhấn

a. Hệ thống ngân hàng: thành lập G12, xử lý nợ xấu, siết lại kỷ cương đạo đức ngân hàng, các chính sách tham vấn cụ thể .v.v.v tiến tới M&A trong hệ thống NHTM, xây dựng cstt theo hướng thị trường

b. Hệ thống các doanh nghiệp nhà nước: Xử lý minh bạch về tài chính ở các DNNN (petrolimex, EVN, TKV

c. Loại bỏ đầu tư ngoài ngành: yêu cầu các SOEs bỏ hẳn đầu tư ngoài ngành, bỏ các công ty tài chính trực thuộc các SOEs

d. Sắp xếp lại hệ thống phân phối: Đây có lẽ là chủ trương lớn để xử lý vấn đề lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội. Hệ thống phân phối đây có thể ở rất nhiều lĩnh vực, ngặn chặn đầu cơ ở các TT như BĐS, vàng, Ngoại tệ, hàng hóa như lương thực thực phẩm .v.v.

e. Định hướng sang các ngành mang tính bền vững cao. Nông nghiệp chuyên canh,

2. Cơ sở thực hiện

a. Việt Nam có thể gặp nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình nếu không thay đổi chiến lược phát triển. Nền kinh tế đang mất dần động lực.

b. Thế giới đang đứng trước nguy cơ một cuộc khủng hoảng. Cũng chính là cơ hội.

c. Những vấn đề nội tại rất khó xử lý như Lạm phát, tăng trưởng mất cân đối, chênh lệch giàu nghèo đang diễn ra.

3. Cơ hội

a. Những ngành nào sẽ phát triển trong thời gian tới

b. Chiến lược đầu tư thế nào

Advertisements

10 phản hồi to “(THẢO LUẬN) Tái cấu trúc nền kinh tế”

 1. Bùi Quỳnh Vân Says:

  “Lãi suất tăng 1% thì lạm phát thực chỉ tăng lên 0,03% nhưng nếu yếu tố lạm phát tâm lý tăng 1%, sẽ có thể đẩy lên lạm phát thực lên 0,64%. Tỷ giá tăng 1% sẽ khiến lạm phát thật tăng thêm 2%…. Do đó, điều hành tỷ giá và tâm lý tiêu dùng của người dân rất quan trọng”-Bộ trưởng thẳng thắn nói và cho biết, về lâu dài Chính phủ sẽ tập trung các giải pháp kiểm soát tổng cầu và kiểm soát cung ứng tiền cho nền kinh tế; thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế mà trọng tâm tập trung vào 3 khâu: tái cấu trúc đầu tư, tái cấu trúc DN và tái cấu trúc hệ thống tiền tệ… http://cafef.vn/20110926105941690CA33/dat-nuoc-con-nhieu-viec-lon-hon-gia-xang-dau.chn

  Mình nghĩ những ý tưởng của bạn Minh về hệ thống NH và DNNN cũng khá phù hợp với quan điểm của Chính phủ về tái cấu trúc DN và hệ thống tiền tệ. Song chưa thấy ý tưởng nào về việc tái cấu trúc đầu tư nhỉ?

  • Võ Văn Minh Says:

   Mình nghĩ tái cấu trúc đầu tư, là một bộ phận của tái cấu trúc nền kinh tế. Tái cấu trúc đầu tư tức là định hướng nguồn lực xã hội vào một ngành – một lĩnh vực nào đó. Đó xuất phát từ nhiều chính sách đơn cử như ưu đãi về thuế, về tín dụng đối với các lĩnh vực. Ở giai đoạn trước, nói một cách công bằng thì việc hàng loạt các doanh nghiệp đầu tư ngoài ngành, nhiều ngân hàng mở ra cũng là một tín hiệu tốt để nền kinh tế được chuẩn hóa và dịch vụ ngân hàng tiếp cận đến đại bộ phận nhân dân. Nhưng hiện nay, điều đó chỉ đúng được một phần. Các ngân hàng rõ ràng là nhiều nhưng chỉ nhân dân ở khu vực đô thị mới có được dịch vụ này, những khu vực ở nông thôn, ở vùng núi, và các vùng khác kém phát triển hơn lại không thấy bóng dáng ngân hàng và dịch vụ ngân hàng. Như vậy rõ ràng hệ thống tiền tệ có vấn đề, và đầu tư xã hội cũng có vấn đề. Cái khó khăn từ tài chính lại lộ nên căn nguyên khác đó là hệ thống cơ sở hạ tầng. Rõ ràng các vùng sâu vùng xa chưa tiếp cận được các dịch vụ hiện đại do cơ sở hạ tầng chưa đầy đủ. Vậy thì Giai đoạn 2 của quá trình hiện đại hóa đất nước là góp phần cân bằng lại trên toàn quốc, trong khi đưa các dịch vụ hiển nhiên ở thành phố có như ngân hàng – điện – viễn thông ..v.v đến các vùng xa hơn, còn ở thành phố thì đi vào hướng chất lượng cao hơn. Tái cấu trúc đầu tư còn là sự xuất hiện của mô hình PPP (Public Private Partnership) mà khá nhiều nước đang áp dụng. VN đã trải qua giai đoạn Public investment là chủ đạo, đang chuyển dần qua mô hình công tư kết hợp (PPP) trước khi đầu tư tư nhân (Private Investment) chiếm vai trò chủ đạo. Nhưng

 2. Võ Văn Minh Says:

  Đây là một trong những nội dung liên quan đến tái cấu trúc nền kinh tế.

  http://www.vietnamplus.vn/Home/That-chat-hon-chinh-sach-tien-te-de-giam-lam-phat/20119/107258.vnplus

  Ngân hàng Nhà nước ổn định tốc độ tăng cung tiền, đồng thời xây dựng lộ trình giảm dần việc kiểm soát lãi suất và hướng tới lãi suất sẽ do thị trường quyết định tùy theo mức cung tiền. Hình thức tiếp theo là áp dụng chính sách lạm phát mục tiêu (Inflation targeting)

  Từng bước nâng cao vai trò của trái phiếu chính phủ như là công cụ quan trọng để điều tiết lượng cung tiền (giao dịch trên OMO phản ánh thị trường)

  Inflation targeting là một chủ trương lớn theo mình nghĩ nó sẽ phản ứng sâu rộng tới toàn bộ hệ thống tài chính VN hiện nay. M&A các bank bây giờ chỉ làm tiền đề cho việc đó.

  Các bạn quan tâm tới chủ đề INflation targeting có thể xem link này của giáo sư Miskin

  http://www0.gsb.columbia.edu/faculty/fmishkin/PDFpapers/01ENCYC.pdf

 3. Võ Văn Minh Says:

  http://vneconomy.vn/20111003052532130P0C9920/nhieu-du-an-von-ngan-sach-co-the-bi-treo-gio.htm
  Đây là một ví dụ của tái cấu trúc đầu tư giai đoạn 5 năm tới
  “…Có nghĩa, khoảng 2/3 các công trình đang thi công dở dang và dự kiến triển khai trong giai đoạn 5 năm tới sẽ phải bỏ….
  Quan điểm của chỉ thị là nhìn thẳng vào các bất cập trong phân cấp đầu tư, trong nguồn vốn… Thay đổi được tính đến là sẽ tập trung ưu tiên thu xếp vốn trái phiếu cho các công trình cấp thiết, có khả năng hoàn thành sớm và đem lại kết quả nhanh chóng…

  Với các dự án không nằm trong diện kể trên, hai lựa chọn khác sẽ là: một, chuyển sang hình thức đầu tư khác như dùng ngân sách nhà nước hoặc kêu gọi nguồn vốn đầu tư khác theo hình thức BOT, BT, PPP…; hai, tạm dừng đến hết năm 2015….”

 4. Đ. Hải Says:

  Thanh lọc ngân hàng: Không dọa!
  http://vietstock.vn/ChannelID/759/Tin-tuc/203243-se-mo-san-vang-quoc-gia.aspx

  Đây là đợt tái cấu trúc lần thứ 2 của hệ thống NH Việt Nam.
  TS Lê Xuân Nghĩa cho biết Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia về việc lập kế hoạch tái cấu trúc hệ thống NH để có thể triển khai ngay trong những tháng cuối năm. “Nhiệm vụ này được xem là cấp thiết vì nợ xấu của hệ thống NH đã lên đến 75.000 tỉ đồng, vượt quá sức chịu đựng và can thiệp của ngân sách Nhà nước. Hiện nay, Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia đang gấp rút xây dựng đề án này” – ông Nghĩa nói.
  “Tôi đã đề nghị Chính phủ phải làm thật chứ không dọa. Muốn kinh tế đi lên vững chắc, dứt khoát phải có hệ thống NH sạch. Giai đoạn trước đã loại bỏ 16 NH yếu kém, lần này số lượng chắc chắn sẽ không dừng ở con số đó” – ông Nghĩa nói.

  Bộ Tài chính: Lập ban chỉ đạo tái cấu trúc lại DNNN
  http://cafef.vn/20111010025625210CA33/bo-tai-chinh-lap-ban-chi-dao-tai-cau-truc-lai-dnnn.chn

  Ban chỉ đạo bao gồm 13 người, do Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu làm trưởng ban.
  Bộ Trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định số 2372/QĐ – BTC về việc thành lập Ban chỉ đạo Đề án Tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trình Chính phủ và tổ chức triển khai Đề án khi được phê duyệt.

  Đợt này đội ngũ lãnh đạo mới có vẻ quyết tâm cải tổ lần 2 nền KT ! Trước đó, cơ cấu KT lệch lạc đã trải qua 1 quá trình dài thì giờ đây, muốn tái cấu trúc cũng sẽ tốn 1 khoảng thời gian không nhỏ. Hơn nữa: quá trình này sẽ không dễ dàng do động đến nhiều nhóm lợi ích:

  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-10-05-tai-cau-truc-va-luc-can-nhom-loi-ich
  Với Việt Nam lúc này, đòi hỏi một cuộc đổi mới kinh tế mang tính cách mạng cấp thiết không kém so với tình hình năm 1986, các chuyên gia kinh tế thống nhất với nhau về nhận định ấy. Đáng tiếc, theo bà Phạm Chi Lan, không phải ai cũng đồng thuận được điều đó, nhất là các nhóm lợi ích, bộ phận đang giữ phần quyền và lực lớn nhất, quyết định quá trình tái cấu trúc. Bởi quá trình tái cấu trúc phải là quá trình cải cách vì lợi ích chung, không phải cho vài đại gia hưởng lợi.
  Lực cản ấy, liệu cả hệ thống chính trị có đủ quyết tâm và ý chí để vượt qua, ngăn chặn bàn tay các nhóm lợi ích chống lại quá trình đổi mới?

  Đề tài của bác Minh rất hay và thời sự, nhưng khó ^^ nên cần đào sâu suy nghĩ, dạo gần đây em cũng hơi bận nên không tham gia ý kiến thảo luận được, hy vọng bà con vào thảo luận sôi nổi, không thì có link bài viết gì liên quan thì cập nhật vào đây để mọi người tiện theo dõi, khi cần có thể tổng hợp lại thành 1 bài hoàn chỉnh được

 5. Võ Văn Minh Says:

  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/43032/trung-uong-xac-dinh-doi-moi-mo-hinh-tang-truong.html
  Trong 5 năm tới, cần tập trung vào 3 lĩnh vực quan trọng nhất: Tái cấu trúc đầu tư với trọng tâm là đầu tư công; Cơ cấu lại thị trường tài chính với trọng tâm là tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính; Tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước mà trọng tâm là các tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước.

  + Tái cấu trúc đầu tư Công:
  Một phần như mình đã nói ở trên. Quá trình chuyển sang PPP (Công tư phối hợp sẽ diễn ra nhằm giảm áp lực cho ngân sách nhà nước).

  + Đối với việc tái cấu trúc hệ thống NHTM và các tổ chức tài chính mình tin sẽ có hướng thế này:

  1. Giảm số lượng Ngân hàng xuống, tăng cường M&A, phân hóa ngân hàng theo hướng địa phương (tức các NH cấp vùng) và trung ương. Số lượng NHTM trung ương tham gia vào thị trường tiền tệ sẽ chủ yếu là các NH trung ương – tức các NHTM có quy mô toàn quốc. Hoạt động TT mở cũng chỉ là sân chơi của các NHTM Lớn mà thôi.
  2. Thanh tra NHNN, Thanh tra UBCK sẽ sáp nhập vào UB Giám sát tài chính và UB này sẽ có nhiều quyền lực hơn. NHNN sẽ tập trung làm chính sách tiền tệ, UBCK sẽ chỉ làm các chính sách về chứng khoán và quỹ đầu tư bao gồm cả cấp phép, Nhưng UBGS Tài chính sẽ được quyền can thiệp vào hoạt động của hệ thống các TC Tín dụng, các CTY chứng khoán, Các quỹ đầu tư;
  3. Kênh dẫn vốn cho thị trường BĐS sẽ phát triển mạnh hơn với việc chuyển một số NHTM thành các tổ chức tái thế chấp độc lập kiểu Freddie Mac và Frenni Mae. Các sản phẩm phái sinh kết nối thị trường tài chính và TT BĐS sẽ được nghiên cứu kỹ hơn.

  + Tái cấu trúc DNNN lớn:

  1. Thoái vốn đầu tư ngoài ngành triệt để của các Tập đoàn – Tổng công ty nhà nước lớn; nhà nước rũ bỏ bớt các ngành không còn nằm trong trọng tâm chiến lược phát triển của đất nước bằng việc tư nhân hóa;
  2. Xây dựng cơ chế nâng cao hiệu quả hoạt động của các tập đoàn Tổng cty nhà nước bằng việc cơ cấu lại. Ví dụ, EVN sẽ chia thành tập đoàn truyền tải điện, tập đoàn phân phối điện, tập đoàn sản xuất điện riêng. Trong các tập đoàn còn chia thành các tổng công ty để tự cạnh tranh với nhau dựa trên nguyên tắc so sánh để đánh giá hiệu quả hoạt động của từng doanh nghiệp. Ví dụ, ở HN có tổng công ty truyền tải điện Đông HN, Nam HN sẽ tự chủ việc ra giá bán điện cho từng hộ tiêu dùng.

 6. Đ. Hải Says:

  Ngân hàng nào đáng bị sàng lọc?
  http://vef.vn/2011-10-17-ngan-hang-nao-dang-bi-sang-loc-
  Các ngân hàng này trong một thời gian dài hoạt động không có sự kiểm soát chặt nên đã thành lập quá nhiều công ty sân sau để đầu tư vào nhiều dự án như bất động sản, chứng khoán, sắt thép, xi măng, khách sạn… Và khi nền kinh tế gặp khó, các dự án này đương nhiên phải đối diện với rủi ro mất vốn hoặc phải tăng vốn và kéo dài thời gian xây dựng… khiến việc thu hồi vốn không thực hiện được. Các ngân hàng phải tìm mọi cách huy động vốn để đổ vào đây nếu không muốn các công ty, dự án của mình phá sản.

  Ngân hàng Nhà nước: “Sáp nhập ngân hàng là xu hướng tất yếu”
  http://www.stockbiz.vn/News/2011/10/19/245937/ngan-hang-nha-nuoc-sap-nhap-ngan-hang-la-xu-huong-tat-yeu.aspx
  Ngân hàng Nhà nước đưa ra bốn quan điểm và nguyên tắc cơ bản đối với quá trình tái cơ cấu này.

  Thứ nhất, phát triển một hệ thống ngân hàng đa dạng về sở hữu, quy mô và loại hình nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của nền kinh tế về dịch vụ ngân hàng từ thành thị tới nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

  Về quy mô, hệ thống ngân hàng có các ngân hàng lớn đủ sức cạnh tranh trong khu vực; có các ngân hàng lớn làm trụ cột trong hệ thống ngân hàng; có những ngân hàng vừa và nhỏ, tổ chức tín dụng phi ngân hàng hoạt động có hiệu quả trong một phân khúc thị trường thích hợp và đáp ứng nhu cầu dịch vụ ngân hàng mỗi tầng lớp trong xã hội.

  : “Không phân biệt quy mô của ngân hàng nhưng vấn đề quan trọng nhất là ngân hàng đang tồn tại phải hoạt động an toàn, lành mạnh và có hiệu quả”.

  Thứ hai, đảm bảo nâng cao tính an toàn, lành mạnh của hệ thống ngân hàng.

  Thứ ba, việc sáp nhập, hợp nhất ngân hàng theo nguyên tắc tự nguyện, bảo đảm quyền lợi của người gửi tiền và các quyền, nghĩa vụ kinh tế của các bên có liên quan.

  Thứ tư, tái cơ cấu ngân hàng được triển khai dưới nhiều hình thức, biện pháp và theo lộ trình thích hợp. Căn cứ vào đặc điểm của ngân hàng cụ thể sẽ có hình thức và biện pháp hợp lý.

  Ngân hàng Nhà nước cho rằng, sáp nhập, hợp nhất ngân hàng hàng là xu hướng tất yếu khách quan hiện nay để nâng cao khả năng cạnh tranh

 7. Võ Văn Minh Says:

  Những bước đi ban đầu về Tái cấu trúc DNNN (non-financials)

  1. Viễn thông:
  http://vietstock.vn/ChannelID/768/Tin-tuc/204245-nha-nuoc-nam-co-phan-chi-phoi-5-doanh-nghiep-vien-thong.aspx

  Chủ trương là vẫn nắm vai trò chủ đạo ở lĩnh vực này. Sự thành công của Viettel và sự phát triển mạnh mẽ của mảng này mang lại sự an tâm lớn nhất cho nhà nước trong nhóm các lĩnh vực then chốt, các quả đấm thép của nền kinh tế.
  2. Than khoáng sản – TKV
  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-10-14-tai-cau-truc-tkv
  Hiện tại mới chỉ dừng lại ở góp ý của giới nhân sỹ, trí thức. Nhưng có lẽ việc thanh tra toàn diện về chi phí đối với lĩnh vực này khá quan trọng. TKV chiếm vị trí hàng đầu trong nhóm những Tập đoàn đầu tư ngoài ngành

  3. Điện lực
  http://vietstock.vn/ChannelID/758/Tin-tuc/204049-xu-ly-ket-qua-thanh-tra-tai-chinh-tai-evn.aspx
  Xét đề nghị của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc xử lý kết quả thanh tra tài chính tại EVN, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn yêu cầu Bộ Công Thương ban hành và công bố công khai khung giá mua bán điện áp dụng cho từng loại hình phát điện (thủy điện, nhiệt điện); kiểm tra thực hiện giá bán điện theo quy định của pháp luật.;
  Còn các vấn đề khác liên quan đến công tác quản lý tài chính và Đề án giá điện, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu EVN thực hiện theo kiến nghị của Bộ Tài chính tại Báo cáo kết quả thanh tra tài chính.

  4. Xăng dầu
  http://vef.vn/2011-09-22-bo-tai-chinh-kiem-tra-gia-von-4-dn-xang-dau
  Đang triển khai và chờ kết luận. Mặc dù chuyện thanh tra petrolimex khá ồn ào nhưng rõ ràng gây khá nhiều khó hiểu vì không biết nhóm lợi ích nào sẽ chiến thắng trong vụ này. Lĩnh vực khá nhạy cảm về an ninh nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến dân sinh đến vấn đề cơ bản là Lạm phát nên chắc ban lãnh đạo sẽ cân nhắc theo hướng để yên lòng dư luận nhiều hơn;

  5. Dầu khí
  Tập đoàn dầu khí là tập đoàn đầu tư ngoài ngành lớn nhất Việt nam. mặc dù PVN đã xây dựng chiến lược thoái vốn ở các công ty con cháu chắt chút chít nhưng có lẽ giai đoạn này việc thoái vốn là quá khó, phải nói là cực khó. Hồi trước Anh Thăng còn mạnh mẽ chứ không biết bộ máy lãnh đạo mới của Tập đoàn thì không rõ. Trong cả bài phỏng vấn Tân chủ tịch Phùng Đình Thực, chúng ta không nghe nói một câu nào đề cập đến vấn đề thoái vốn ngoài ngành của vị chủ tịch này. Có lẽ sức ép không lớn nên PVN chưa đặt nhiệm vụ này làm trọng tâm chăng???.

  http://tintuc.tuyenchon.net/phut-trai-long-cua-tan-chu-tich-tap-doan-dau-khi

  6. Công nghiệp tàu thủy và Vận Tải thủy
  Đại diện lớn nhất và tai tiếng nhất trong lĩnh vực này là Vinashin và Vinalines. Tập đoàn Vinashin có lẽ là tập đoàn may mắn vì đang trong lộ trình tái cấu trúc và những cái xấu nhất đã thực sự lộ ra. Việc tập trung chuyên môn vào lĩnh vực đóng tàu – “không hạn chế ở tàu dân dụng” rõ ràng là một cơ hội lớn cho Tập đoàn này. Trong bối cảnh an ninh biển, và chiến lược biển đang thu hút đước sự quan tâm của cả nền kinh tế thì rõ ràng nếu tập trung làm tốt công việc đóng tàu, Vinashin sẽ sớm phục hồi và phát triển trở lại.

  7. Giao thông Vận Tải
  Trong 3 khâu đột phá của Tân Bộ trưởng ĐLT của bộ GTVT, gồm: “Bộ Giao thông vận tải sẽ tập trung giải quyết 3 khâu đột phá chiến lược. Thứ nhất là đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, thứ hai là tình trạng tai nạn giao thông, thứ ba là ùn tắc giao thông xử lý nạn ách tắc giao thông tại các đô thị lớn, Tôi sẽ thực hiện quyết liệt 3 vấn đề trên. Bộ Giao thông sẽ ưu tiên đầu tư đường bộ cao tốc Bắc Nam, nâng cấp đường sắt hiện có, cân đối phát triển đường quốc lộ, tỉnh lộ, giao thông nông thôn”.”.
  http://www.cti.gov.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=446:tan-b-trng-b-giao-thong-vn-ti-inh-la-thng-n-tng-v-s-thng-thn-mnh-m-va-quyt-oan&catid=65:headline&Itemid=212

  Nói thì ngắn gọn nhưng xử lý thì dài và phức tạp và có lẽ ngành giao thông thời kỳ nào cũng phải làm. Doanh nghiệp trong ngành như Tổng công ty phát triển đường cao tốc VEC, và rất nhiều các CIENCO thuộc bộ thì lâu nay không thấy nhắc đến.

 8. hoangquy411 Says:

  Tôi có 1 thắc mắc là cơ sở lý luận của việc tái cấu trúc nền kinh tế là gì? Và tại sao Chính phủ lại chọn tái cấu trúc trên 3 lĩnh vực đầu tư công, DNNN và hệ thống NH.
  Mong tác giả giải đáp giúp

  • Võ Văn Minh Says:

   Đây là một câu hỏi thú vị. Cá nhân chủ quan tôi cho rằng việc Chính phủ lựa chọn 3 lĩnh vực trên vì đó chính là xương sống là mũi nhọn và là mạch máu của toàn bộ nền kinh tế. Những lĩnh vực khác chịu ảnh hưởng rất lớn đến 3 nhóm lĩnh vực này nên có thể nói mặc dù gói gọn trong 3 nhóm lĩnh vực nhưng ý nghĩa bao trùm của nó thì hoàn toàn dễ hiểu.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: