Thông tư 30 về việc áp trần lãi suất 6% với tiền gửi kỳ hạn dưới 1 tháng

Chiều ngày 28/9/2011, NHNN ban hành thông tư 30 thay thế thông tư 02 trước đó:

Thông cáo về thông tư 30

Theo tôi, mục đích của việc áp trần lãi suất 6% với các khoản tiền gửi KKH và dưới 1 tháng  là rất tốt. Nó dựa trên thực tế gần đây lãi suất  huy động của các NH tại các kỳ hạn 1 ngày, 2 ngày, 1 tuần đến dưới 1 tháng đều cào bằng  14%.  Điều đó vô tình khuyến khích người  dân chỉ gửi kỳ hạn ngắn, dẫn đến huy động của các NH chủ yếu là kỳ hạn ngắn, trong khi cho vay thì tập trung vào các kỳ hạn dài hơn ( từ 3 tháng trở lên). Mất cân đối kỳ hạn giữa huy động và cho vay khiến rủi ro thanh khoản có thể bùng phát khi có bất kỳ biến cố bất ngờ nào xẩy ra (như khi 1 khoản cho vay không đòi đc, một công ty vỡ nợ hay khi bị dân rút tiền …)

Về mặt lý thuyết thì khi áp dụng TT30, người dân sẽ không gửi kỳ hạn ngắn và chuyển sang gửi kỳ hạn dài hơn 1 tháng, qua đó rủi ro thanh khoản do mất cân đối kỳ hạn sẽ giảm. Đồng thời,  lãi suất phải trả cho các kỳ hạn ngắn giảm sẽ giúp NH giảm chi phí (giảm lãi suất huy động bình quân) từ đó có cơ sở giảm lãi suất cho vay.

Nhưng thực tế thì chưa chắc đã tốt như mong đợi.

Khi NHNN thông qua G12+1 giảm lãi suất huy động từ 18-19% xuống 14%, một lượng lớn tiền gửi đã bị rút khỏi hệ thống NH để chuyển sang các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, đầu tư kinh doanh… Một số người trong lúc chưa tìm được kênh đầu tư thích hợp có thể vẫn gửi tiền tại NH ở các kỳ hạn rất ngắn để hưởng LS 14%.

Từ 1/10, NHNN áp trần 6% với các khoản gửi ngắn hạn, người dân càng có động lực rút tiền gửi kỳ hạn ngắn khỏi NH để chuyển sang các mục đích sử  dụng khác, như mua vàng chẳng hạn (1 số ít có thể chấp nhận tăng kỳ hạn gửi để được hưởng 14% giúp tiền gửi kỳ hạn hơn 1 tháng  tăng thêm chút ít). Hệ lụy là tiền gửi các kỳ hạn ngắn giảm mạnh gây áp lực lên thanh khoản hệ thống, đặc biệt là sau 1/10 khi TT có hiệu lực và khi các khoản gửi ngắn hạn 14% trước đó đáo hạn (thể hiện qua lãi suất LNH sẽ tăng)

Hy vọng LS LNH không tăng nhiều do tình hình chung là hệ thống NH đang dư nguồn ( huy động nhưng không cho vay được do lãi suất cao vượt khả năng chịu đựng của người vay); nhưng khi lượng tiền gửi bị rút đi giảm đến 1 mức đủ lớn (ước tính NHNN có thể đã bán ra khoảng 3 tỷ USD từ giữa tháng 8, ứng với lượng  hút về 60K tỷ VND + sắp tới các khoản tiền gửi ủy thác đáo hạn bị rút về…) thì LS LNH có thể lại tăng mạnh trở lại, gây cản trở cho lộ trình giảm LS cho vay về 17-19% của NHNN.

NH nhỏ sẽ càng khó khăn: vừa rồi họ phải tăng LS tất cả các kỳ hạn từ 1 ngày lên 14% để giữ tiền gửi (và có thể hút thêm một số của NH khác ), giờ lại phải san bằng về 6% thì người dân càng có động lực để rút tiền, hoặc những ai  còn muốn gửi TK thì sẽ có xu hướng chuyển sang gửi tại NH lớn uy tín và an toàn hơn.

Đây chỉ là vài đánh giá ban đầu về tác động của TT30 của tác giả, rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ của bạn đọc ^ ^

Advertisements

5 phản hồi to “Thông tư 30 về việc áp trần lãi suất 6% với tiền gửi kỳ hạn dưới 1 tháng”

 1. minhbagia Says:

  Cảm ơn tác giả đã đưa chủ đề nóng hổi. Có 1 ý nữa trong Thông tư này là “Mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi quy định áp dụng đối với phương thức trả lãi cuối kỳ và các phương thức trả lãi khác được quy đổi theo phương thức trả lãi cuối kỳ” chưa thấy tác giả bình luận. Ý nghĩ đầu tiên của tôi là có vẻ đây là 1 trong số ít thông tư qui định chặt chẽ 🙂 vì với qui định như thế này các TCTD không thể lách được bằng cách trả lãi đầu kỳ (hình thức trả lãi này làm lãi suất thực tế cao hơn 14%). Đúng như tác giả đã nói “Ngân hàng nhỏ sẽ càng khó khăn”, vậy khi đưa ra chính sách này các nhà hoạch định chính sách có tính đến việc xử lý những khó khăn này không nhỉ? Đằng sau đó là gì? Tôi liên kết những phát ngôn, chính sách gần đây thì cảm thấy có vấn đề (hic hic, xin lỗi mọi người, tôi sợ chết nên không dám bày tỏ hết suy nghĩ ở đây)

 2. Bùi Quỳnh Vân Says:

  Tiền chảy ra khỏi NH thì NH nhỏ gặp khó khăn thanh khoản trước tiên, theo đó phải đi vay LNH hoặc NHNN để bù đắp. Để tránh đổ vỡ hệ thống, NHNN sẽ có phương án hỗ trợ nhóm này. Gần đây NHNN cũng có tuyên bố là đã khoanh vùng 1 vài TCTD mất cân đối lớn giữa nguồn và sử dụng nguồn, đồng thời sẵn sàng bơm mạnh OMO 10-15 tỷ/ngày hoặc tái cấp vốn để hỗ trợ.

  Kênh OMO thì cần nhiều giấy tờ có giá, bơm cái này thì hiển nhiên là hướng vào NH lớn, còn hỗ trợ NH nhỏ thì chủ yếu thông qua tái cấp vốn. Mà điều kiện TCV ngặt nghèo, TCTD sẽ bị NHNN kiểm soát nhiều hơn nên chắc không có NH nào mong muốn phải nhận TCV cả. (Em không sợ chết, hihi!)

 3. Đào Thị Thu Hường Says:

  @ minhbagia: Câu trả lời là ai cũng biết câu trả lời đó là câu trả lời gì 😀 ^^ Dưng mà tớ cũng hèn nên cũng chỉ dừng tại đây. Sao mà mình cảm thấy…..như bạn Minh

 4. Selfer Says:

  Trên thức tế, một số NH lớn đã có kế hoạch và sẵn sàng nguồn lực để mua gom “tài sản giá rẻ” khi bất ổn kinh tế xảy ra, trong đó có việc “thôn tính” các NH nhỏ (mình nghĩ dùng từ này nó phản ánh đúng ý đồ hơn từ M&A), chỉ là họ đang chờ điều kiện chín mùi.

  Điều kiện chín muồi là khi NH nhỏ gặp khó khăn nhất (thanh khoản, nợ xấu), bắt buộc phải cầu xin sự cứu giúp của các NH lớn, lúc đó sức mạnh đàm phán của NH nhỏ sẽ rất yếu, tất yếu giá đàm phán sẽ giảm thảm hại. (thậm chí NH lớn sẽ được vinh dự là người ban ơn)
  Nhưng không tự nhiên mà các NH nhỏ rơi vào tình trạng khó khăn đó, vậy các NH lớn phải chủ động tạo ra cơ hội.
  Các chính sách hiện tại rõ ràng đang giúp cơ hội đó đến nhanh hơn ^ ^

  Mình nghĩ vấn đề này là tất yếu với 1 nước mà số lượng NH quá nhiều nhưng không mạnh, việc quản lý và thực thi chính sách tiền tệ ngày càng khó khăn, đo đó, không có gì là “quá nhạy cảm” để phải tránh lé đề cập cả.

 5. Selfer Says:

  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ông Nguyễn Văn Bình đã từng nhấn mạnh: “Theo quy luật, nếu các tổ chức tín dụng muốn có cơ sở vốn lớn để phát triển mạnh hơn, nhiều dịch vụ hơn thì thường phải sáp nhập, hợp nhất lại. Nhưng đó là việc tự nguyện của mỗi ngân hàng. Tất nhiên, NHNN bằng các công cụ khuyến khích của mình sẽ hướng các ngân hàng tới việc sáp nhập chứ NHNN không làm thay cũng như không bắt buộc ngân hàng này phải sáp nhập với ngân hàng kia“

  Chủ tịch Ủy Ban Giám sát Tài chính Quốc gia Vũ Viết Ngoạn khi nói về cải tổ hệ thống ngân hàng Việt Nam: “Trường hợp các ngân hàng này rơi vào tình huống nguy hiểm, theo kinh nghiệm của các nước trên thế giới, NHNN có thể dùng biện pháp mạnh mẽ: mua lại. Luật Các tổ chức tín dụng thông qua năm 2010 đã cho phép NHNN có quyền bỏ vốn mua cổ phần của ngân hàng thương mại cổ phần để nắm quyền quản lý, tránh sự đổ vỡ của ngân hàng”


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: