Bắt mạch biến động tỷ giá 2 ngày nay

Phải chăng tiết kiệm NH đang bắt đầu chảy sang USD:

Thứ 2, ngày 3/10, lần đầu tiên kể từ tháng 4/2011, USD tự do chạm mốc 21.400. Ngày 4/10, USD tự do tiếp tục tăng lên 21.420.

Photobucket

                                                                                                           Nguồn: PG Bank Research

Cũng thời gian này, giao dịch vàng trầm lắng trở lại trước nhiều thông tin NHNN sẽ đưa ra nhiều biện pháp mạnh để kiểm soát thị trường vàng, kéo giá vàng trong nước về sát giá thế giới  (điều đó phản ánh  dòng tiền vào vàng tạm thời chậm lại, có thể do người dân lo ngại  giá vàng trong nước sẽ giảm mạnh sau khi mua vào, có thể họ chờ đợi giá trong nước về sát giá TG mới mua vào để giảm thiểu rủi ro). Đáng lý khi thị trường vàng lặng sóng thì nhu cầu mua USD để nhập lậu/nhập khẩu sẽ giảm, tỷ giá sẽ giảm, nhưng tỷ giá vẫn tăng trong mấy hôm nay khiến tôi không khỏi thắc mắc. Vậy cầu mua USD từ đâu ra?

Tỷ giá tăng sau khi lãi suất huy động VND kỳ hạn ngắn bị ép về 6%, hiệu lực từ 1/10 (dòng tiền sẽ có xu hướng tiếp tục ra khỏi NH) khiến chúng ta đặt dấu hỏi phải chăng dòng tiền tiết kiệm VND từ NH lại chuyển sang USD? (tuy chưa có thống kê chính thức, nhưng một số nguồn tin cá nhân cho thấy số người đang rục rịch hỏi mua USD mấy ngày gần đây tăng khá mạnh !)

Trước đây, khi lãi suất VND cao, chênh lệch giữa lãi suất vay USD và gửi VND đủ lớn sẽ khuyến khích 1 dòng tiền đầu cơ lãi suất. Một số DN có điều kiện vay USD sẽ vay USD với lãi suất 7-8% rồi bán và gửi tiết kiệm VND với lãi suất 17-18%, chênh 10% mà không phải làm gì cả ! Do đó, khi lãi suất VND giảm, dòng tiền đầu cơ lãi suất sẽ có xu hướng chẩy ngược trở lại, tiềm ẩn rủi ro biến động tỷ giá.

Có hay không việc rút vốn của NDT nước ngoài:

Chứng khoán giảm điểm từ giữa tháng 9, khối lượng và giá trị giao dịch giảm dần cho thấy dòng tiền đang rút khỏi kênh chứng khoán. Nguyên nhân chứng khoán giảm có nhiều nhưng có 1 nguyên nhân khiến tôi đặc biệt chú ý: Các NDT nước ngoài bán ròng trong tháng 9 lên tới hơn 1000 tỷ VND, đây là một hiện tượng khác lạ trong nhiều tháng, đặc biệt, họ bán ngay cả khi VN-Index liên tục giảm điểm, tức là họ sẵn sàng bán giá thấp để thu tiền về.

Nếu đánh giá tình hình kinh tế thế giới hiện nay đang xấu đi nhanh tróng thì hiện tượng các NDT nước ngoài bán ròng không có gì khó hiểu. Giống như 2008, trước cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu, dòng tiền trên toàn thế giới có xu hướng trốn chạy khỏi các kênh đầu tư rủi ro như chứng khoán, trái phiếu (lợi suất cao – của các nước đang phát triển), hàng hóa… để trú ẩn vào trái phiếu CP Mỹ. Các quỹ đầu tư trên toàn cầu đối mặt với áp lực rút vốn, thanh lý quỹ từ phía cổ đông nên phải bán ra bằng mọi giá. Điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến làn sóng thoái vốn của các quỹ đầu tư tai VN.

Theo thông tin từ diễn đàn tài chính Vinase, tháng 10 sẽ có 1 quỹ Hàn Quốc trị giá khoảng 70 tr USD phải xin gia hạn. Trường hợp họ không thuyết phục được cổ đông, việc thoái vốn sẽ diễn ra. Đáng lo ngại là điều này trùng lặp với giai đoạn Hàn Quốc đang đối mặt với bất ổn thị trường tài chính trong nước, làn sóng rút tiền khỏi HQ đang diễn ra mạnh mẽ trong thời gian gần đây, chứng khoán giảm mạnh khiến nhiều quỹ nội địa đối mặt với thua lỗ lớn. Sức ép thanh lý quỹ ở nước ngoài để rút tiền về nước là rất lớn. (ngoài sức ép từ cổ đông, việc rút tiền về nước còn có 1 cái lợi đáng kể cho họ là trong khi đồng Won giảm giá mạnh so với USD, VND lại giữ giá tương đối, như vậy việc bán cổ phiếu, chuyển thành USD rồi chuyển ngược về đồng Won sẽ đem lại khoản chênh lệch tỷ giá đáng kể, đủ bù đắp những thua lỗ do CK trong nước giảm mạnh !)

Số tiền bán chứng khoán rồi chuyển thành USD để rút về nước sẽ ngay lập tức ảnh hưởng lên tỷ giá USDVND !

Mấy hôm nay, CDS của VN bond offshore tăng mạnh phản ánh rủi ro nắm giữ trái phiếu (bằng USD) của VN tăng cao! Phải chăng có điều gì khiến các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại và xếp VN vào nhóm nước có khả năng default cao?

Photobucket

                                                                                                                        (nguồn chart: vinase.com, thanks bác vinase)

Ghép nối các sự kiện trong 2 ngày gần đây khiến tôi lo ngại sẽ có 1 dòng tiền FII lớn rút khỏi VN trong thời gian tới. Dòng tiền này rút đi trong bối cảnh nguồn USD trong nước không dồi dào sẽ gây áp lực lớn lên tỷ giá tự do. Với việc gần đây NHNN phải bán ra khoảng 2,5 tỷ USD để ổn định tỷ giá khi giá vàng trong nước biến động, dự trữ ngoại hối hiện đã giảm về 15,5 tỷ (số liệu ước tính). Cùng với sự mất cân đối giữa tín dụng và huy động ngoại tệ (tính đến 20/8 lên đến 7 tỷ USD) khiến rủi ro tỷ giá cuối năm vốn đã rất lớn, việc xuất hiện nguy cơ dòng vốn FII rút khỏi VN vào lúc này sẽ góp phần khiến bất ổn tỷ giá căng thẳng hơn bao giờ hết.

Advertisements

3 phản hồi to “Bắt mạch biến động tỷ giá 2 ngày nay”

 1. Đ. Hải Says:

  USD tự do vượt 21.500 đồng: http://cafef.vn/2011100510003740CA34/usd-tu-do-vuot-21500-dong.chn
  Giá vàng mất 700 nghìn đồng/lượng: http://cafef.vn/2011100508542581CA34/gia-vang-mat-700-nghin-dongluong.chn

  Như vậy, sóng vàng vừa dịu thì sóng USD lại nổi lên.

  Có 1 vấn đề là tại sao NHNN gần đây lại thả lỏng thị trường tự do như vậy? Chính tỷ giá trên tự do tăng liên tục gây sức ép khiến NHNN phải bán ra trên LNH để tránh LNH chạy theo tỷ giá tự do, gây thất thoát dự trữ ngoại hối vốn đang mỏng dần !

  Nhưng ngẫm kỹ NHNN không có nhiều lựa chọn. Chênh lệch giữa tín dụng và huy động USD tính đến 20/8 là 7 tỷ USD, dự kiến sẽ đáo hạn hàng loạt trong 3 tháng cuối năm. Nếu các DN vay USD không thể mua được USD để trả nợ NH (mua từ NH, từ chợ đen) thì NH sẽ gặp khó khăn về thanh khoản USD. Thanh khoản VND NHNN có thể can thiệp, nhưng thanh khoản USD thì đâu có nhiều nguồn lực và công cụ? Do đó, chẳng phải vô tình mà NHNN nhắm mắt làm ngơ cho thị trường tự do hoạt động trở lại !

  Nhưng điều đó có nghĩa NHNN chấp nhận đánh đổi rủi ro thanh khoản USD trong hệ thống NH với rủi ro tỷ giá cuối năm !

  Thứ nhất, khi tỷ giá tự do lớn hơn tỷ giá mua-bán cho NH–> dòng kiều hối cuối năm sẽ không vào NH, người dân chả tội gì bán cho NH với tỷ giá niêm yết trong khi có thể bán cho chợ đen chênh hơn 3%. 8 tỷ USD kiều hối hàng năm là nguồn rất quan trọng bù đắp cho mất cân đối cán cân tổng thể, nếu nguồn này chẩy ra thị trường tự do thì khó tránh tỷ giá lại “nhẩy nhót” như mọi năm (vết xe đổ tỷ giá của mọi năm chính là ở dòng USD kiều hối không vào NH) !

  Thứ 2, Với tâm lý người dân VN, và tính chu kỳ hàng năm tỷ giá thường tăng mạnh vào cuối năm, thế thì chả tội gì họ bán USD cho NH cả khi số người tìm mua USD để tránh khỏi giữ VND đang tăng lên. Không khó đoán là NHNN đang cố gắng giảm lãi suất VND, cũng có nghĩa giảm độ hấp dẫn của VND, và sẵn sàng chấp nhận đánh đổi tỷ giá sẽ biến động mạnh, vậy tội gì mà giữ VND, tội gì đi bán USD kiều hối khi người ta còn đang mua không được. Dòng USD này sẽ tích trữ trong dân, hoặc có thể chẩy vào gửi tiết kiệm dù lãi suất gửi chỉ 2%, nhưng sẽ góp phần làm căng thẳng tỷ giá cuối năm tăng lên.

 2. Đ. Hải Says:

  Trước đây, chúng tôi đánh giá điểm khác biệt lớn nhất của điều hành tỷ giá cuối năm nay và cuối các năm trước nằm ở việc kiểm soát chặt thị trường tự do. Nhờ đó dòng kiều hối (khoảng 8 tỷ USD) đổ về vào cuối năm sẽ chảy vào hệ thống NH, giúp tăng nguồn cung USD và ổn định tỷ giá. Ngoài ra, cuối các năm trước, NHNN có thể điều tiết tỷ giá trong hệ thống NH bằng mệnh lệnh hành chính chứ hoàn toàn bất lực trước tỷ giá tự do, do vậy, Nếu kiểm soát đc thị trường chợ đen, khả năng ổn định tỷ giá sẽ lớn hơn rất nhiều.

  Nhưng giờ NHNN lại để thị trường tự do hoạt động trở lại, lại lặp lại tình trạng tỷ giá LNH chạy theo tỷ giá tự do. Tỷ giá tự do tăng liên tục trong 3 ngày gần đây (ngày 5/10, mua 21.550/21.600, bán 21.700) kéo tỷ giá LNH cũng tăng mạnh.

  Xem ra diễn biến tỷ giá cuối năm lại nằm ngoài tầm kiểm soát, chu kỳ phá giá mọi năm lại lặp lại, niềm tin người dân vào VND tưởng như đã được lấy lại giờ lại giảm mạnh.

 3. Nguyen Manh Hai Says:

  Cảm ơn tác giả đã chia sẻ những phân tích rất thú vị 🙂 Mình nghĩ rằng là sắp tới sẽ có những động thái, giải pháp rõ rệt hơn của NHNN thôi! Với lãnh đạo NHNN mới, thì chưa thể kết luận được điều gì rõ cả.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: