Thị trường vàng Việt Nam cần điều gì?

Theo đúng định nghĩa từ trước đến nay, vàng là một loại ngoại hối, NHNN Việt Nam đã thể hiện vai trò quản lý ngoại tệ ngày một kinh nghiệm, nhưng riêng với vàng đến nay vẫn chưa có một cơ quan nào đứng ra đảm nhiệm vai trò ổn định thị trường vàng, đưa giá vàng trong nước bám sát giá thế giới và huy động vàng tích lũy rất lớn trong dân đem vào đầu tư, sản xuất, phát triển kinh tế. Nếu đã xác định vàng là một loại ngoại hối tại sao chưa có biện pháp quản lý hợp lý để giá vàng hoạt động theo quy luật phù hợp hơn, hạn chế đầu cơ làm giá, trục lợi cho một nhóm nhỏ gây náo loạn thị trường, mất ổn định tâm lý, niềm tin và dẫn tới bất ổn cho toàn bộ nền kinh tế.

Với tình hình diễn biến rất phức tạp và gây shock như thời gian 2 tháng trở lại đây, diễn biến giá vàng đã khiến vấn đề bình ổn giá được nhắc đến nhiều và nếu muốn định hướng giảm lãi suất thị trường tiền tệ đồng thời nắn dòng tiền vào sản xuất như Chính phủ đã xác định thì đã đến lúc cần giải quyết tận gốc những vấn đề bất cập của thị trường vàng tại Việt Nam.

Một biểu hiện cụ thể nhất là hoạt động đầu cơ của một bộ phận doanh nghiệp. Việc này được hỗ trợ bởi một thị trường không có tính liên thông, hầu như hoạt động riêng biệt với thế giới nói chung và ngay cả giữa các vùng trong cùng lãnh thổ nói riêng. Bên cạnh đó, với hiểu biết về thị trường tài chính thế giới ngày càng được nâng cao của nhà đầu tư và người dân, giá vàng thế giới liên tục tăng cao trong các năm gần đây cộng với tư duy quen tích trữ vàng đã có ảnh hưởng lớn tới nhu cầu mua vàng của người dân. Tuy vậy dù giá vàng thế giới có thăng giáng liên tục thì giá vàng trong nước cũng bị giữ ở mức cao tạo tâm lý khan hiếm giả tạo.

Trước tình hình đó, NHNN đã chuẩn bị đưa ra gói giải pháp ổn định thị trường vàng với các động thái có thể cho phép các đầu mối (Ngân hàng lớn) mở tài khoản vàng giao dịch với các trung tâm giao dịch vàng thế giới để cân đối trạng thái vàng trên tài khoản. Hiện nay, thị trường vàng Việt Nam có thể nói là chưa có sự liên thông đối với thế giới, chỉ có nhập vàng khối về bán vàng nữ trang ra qua các mốt số ít đầu mối, và giá giao dịch trong nước ngày hôm đó được xác lập dựa trên các đầu mối này. Khi cầu nóng thì tất nhiên là giá sẽ leo thang còn khi cầu nguội giá vẫn cứ giữ không về quá thấp, và việc mà người ta phải làm là chạy theo xu hướng giá đã được “ai đó” xác lập. Việc kinh doanh vàng tải khoản của một số NH chỉ là biện pháp tình thế vì giá vàng vật chất vẫn được các DN đầu mối xác định với cơ chế mập mờ mà không một tổ chức nào nắm được (ngay cả NHNN), vàng vẫn giao dịch trong dân là vàng vật chất thì các DN vẫn có thể thao túng được và lúc đó việc cân đối lại chênh lệch cung cầu của các NHTM chỉ là đi dọn dẹp lại, mang tính chất thụ động. Các doanh nghiệp cũng đã đề xuất hình thành quỹ vàng để can thiệp bình ổn giá khi cần thiết. Mục đích cũng tương tự và để điều động 20 tấn vàng và duy trì hoạt động cho quỹ này cũng khá tốn kém về nhiều mặt. Xét về mức độ khả thi và khả năng chữa trị tận gốc, thị trường vàng cần nhiều hơn thế.

Trước hết là cơ chế xác định giá của các doanh nghiệp đầu mối cần được làm rõ, và NHNN phải là nơi nắm rõ cơ chế này, muốn thế NHNN phải được giao quyền lực tập trung hơn, đồng nghĩa với việc coi vàng là ngoại hối, vì một khi đã là ngoại hối thì NHNN có quyền can thiệp, điều hành thị trường vàng như đối với ngoại tệ. Khoảng cách giá mua – giá bán (spread) vàng cần được quy định hoặc giới hạn, chứ không phải như hiện nay khi có dấu hiệu đầu cơ lập tức khoảng cách này được thu hẹp kích thích người dân mua vào sau đó lại được dãn ra để giảm khả năng bán vàng giữ giá không về quá thấp. Cũng là một loại ngoại hối, tỷ giá USDVND được quy định rõ về biên độ giao động trong ngày nhưng vàng thì không. Bên cạnh đó chưa hề có một cơ chế quản lý nào của NHNN đối với các doanh nghiệp vàng, khi họ nói chênh lệch cung cầu, cần nhập thêm vàng, thì cơ chế nào để xác định quota đối với toàn thị trường và từng DN là bao nhiêu? Nói chung việc có thể làm trước mắt để giảm nhiệt cho thị trường vàng không khó (như cho phép các NH kinh doanh vàng tài khoản, lập quỹ bình ổn…) nhưng vấn đề cơ bản nhất của thị trường vàng trong nước hiện nay nằm ở việc xác định cơ chế quản lý thị trường này. Thiết nghĩ việc câu hỏi vàng là ngoại hối hay hàng hóa không còn cần thiết phải đặt ra ở đây, vì nó đã được quy định trong Pháp lệnh Ngoại hối và các văn bản hướng dẫn thi hành. Cụ thể, Nghị định số 160/2006/NĐ-CP của Chính phủ xác định rõ vàng là một loại ngoại hối, bình đẳng như các ngoại tệ khác, thuộc dự trữ ngoại hối và trên tài khoản ở nước ngoài của người cư trú. Vậy NHNN phải được giao quyền và trách nhiệm cụ thể hơn để có đủ lực giám sát, can thiệp khi cần thiết. Một thị trường vàng chỉ được cấp điều hành cao nhất can thiệp bằng quota xuất nhập khẩu thì không thể ngăn chặn được nạn buôn lậu, làm giá. Việc thay đổi thói quen giao dịch và tích lũy vàng vật chất trong dân khó có thể làm một sớm một chiều, việc thành lập trung tâm giao dịch tập trung như một số ý kiến gần đây đưa ra cũng khó có thể làm ngay, do các vấn đề vận hành của bản thân trung tâm đó và lưu thông với thế giới cần phải được nghiên cứu kỹ. Do đó, việc trước mắt có thể làm ngay là nhất thiết phải tăng khả năng can thiệp của NHNN đối với thị trường này.

Advertisements

7 phản hồi to “Thị trường vàng Việt Nam cần điều gì?”

 1. cuongnn Says:

  Mặt tiêu cực khi NHNN can thiệp vào thị trường vàng:
  Biện pháp để đánh thị trường vàng cơ bản như sau:
  – Mang vàng huy động (20 tấn) bán ra tại thị trường để bình ổn giá trong nước.
  – Cho phép mở tài khoản vàng để mua trên tài khoản nhằm cân đối lượng bán ra.

  * Ưu điểm: cái này khỏi nói vì báo chí nói quá nhiều roài.
  * Nhược điểm:
  – Ngân hàng đã mang vàng (không phải của mình) bán ra thị trường. Nếu như biến cố, người dân đồng loại đi rút vàng, Ngân hàng sẽ không có vàng để trả cho người dân.
  – Hoạt động này sẽ rất rủi ro nếu USD tăng giá so với VND. Mặc dù giá USD không thay đổi nhưng quy đổi với VND, NH sẽ thiệt hại rất lớn.
  – Dự trữ ngoại hối cực mỏng (dưới tiêu chuẩn) sẽ không đủ sức can thiệp khi có biến động lớn.
  Tóm lại: cá nhân tôi cho rằng, bình ổn thị trường vàng không phải là việc của NHNN. Hãy để thị trường tự điều tiết. Dự trữ ngoại hối đã chịu rất nhiều sức ép để có thể cáng đáng thêm. Đặc biệt nếu xảy ra khủng hoảng lần 2, giá vàng lên dữ dội, kèm theo lúc đó dân rút vàng, mất cân đối thanh toán. Nguy hiểm.

 2. $Hằng$ Says:

  Thị trường tự điều tiết là mục tiêu cao nhất của bất kỳ một quốc gia có nền kinh tế thị trường nào, thế nhưng ở VN hiện nay, để xây dựng thị trường vàng hiệu quả hơn bây giờ là điều chưa thể. Theo đúng tinh thần trong khổ cuối của bài viết, tôi nghĩ cần lập lại trật tự từ các doanh nghiệp kinh doanh vàng, thế nên cái quan trọng hơn là xác định các vị ấy căn cứ vào đâu để định đoạt giá vàng, để tạo spread mỗi lúc một kiểu, và ai là người có đầy đủ tư cách nhất để đứng ra “dẹp loạn” TT vàng vào lúc này, là NHNN. Việc can thiệp duy nhất bây giờ của NHNN là tuyên bố cấp quota để xoa dịu tâm lý, điều đó đối với một loại tiền tệ như Vàng là ko thể chấp nhận được. Vì thế cần có sự can thiệp sâu hơn, chứ ko phải thị trường vàng được điều hành bởi NHNN, đó đúng là việc của thị trường, nhưng với tình trạng hiện nay, tôi nghĩ chúng ta nên nghĩ đến cái gì đó thiết thực hơn, đừng đòi hỏi thành lập ngay một thị trường hoàn hảo, một trung tâm giao dịch tập trung, nếu ý tưởng đó được chấp thuận thì chắc cũng phải đến mấy năm nữa, và liệu nó có như TTCK?

  • $Hằng$ Says:

   Nói rõ hơn một chút là tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bác Cuongnn, nhưng xin được giải thích là tôi đang nghĩ đến một giải phát gấp gáp hơn nhưng cũng phải gần gốc hơn (cũng chưa hẳn là tận gốc) với các vấn để của thị trường vàng. Ý kiển của bác cũng là nhận định của tôi, nhưng tôi cho rằng đó là việc cần nhiều thời gian hơn. Việc giao dịch vàng tài khoản và bình ổn giá tôi đã nói trong bài viết chỉ là giải pháp tình thế, thụ động kiểu dọn dẹp hơn là ngăn chặn, định hướng. Cái tôi nhấn mạnh là cần có ai đó kìm cường các doanh nghiệp, các tổ chức đang làm giá vàng thời gian gần đây.
   thanks! ^^

 3. Đ. Hải Says:

  Mình giả sử 1 trường hợp là số vàng gửi của dân đc 5 NH&SJC đem ra bán bao nhiêu bị găm hết bấy nhiêu thì các NH sẽ xử lý ra sao?
  Đành rằng các NH đã open long position ở nước ngoài nhưng đó là để hedging, chứ có mua thật đâu. Các NH khi bán vàng tiền gửi của dân thì kỳ vọng lực bán mạnh sẽ làm giá vàng hạ, khi giá giảm quá thì dân sẽ phải cắt lỗ, lúc đó NH sẽ túc tắc mua vào đúng số bán ra (và close dần lệnh long để hedging). NH và SJC nắm đằng chuôi do điều phối được giá thị trường !
  Nhưng đấy là T.H lý tưởng. Chứ khi dân mua sạch số NH bán ra và không chịu bán cắt lỗ khi giá vàng giảm thì NH+SJC lại phải nhập khẩu thật để bù đắp à? Trong lúc chưa NK đc vàng về mà dân ồ ạt rút vàng thì NH sẽ làm thế nào?

  • Thiên thần bóng tối Says:

   hầy em nghĩ sức dân cũng nhớn nhưng động lực thì là do đầu cơ cung cấp thêm cho, các bác đầu cơ ko ra tay thì dân cũng ko nhẩy vào, ko thể quơ hết được vàng do các ông nhớn kia bán ra (lạc quan thế). Vì bản chất cách đặt vấn đề của em là đầu cơ đang là vấn đề cần giải quyết triệt để của thị trường vàng hiện nay. Còn biện pháp đưa ra gần đây (hoặc như bác giả định) đều chỉ là thụ động, đối phó tạm thời.

 4. Đ. Hải Says:

  NHNN: Ban hành thông tư 33 quy định hệ số rủi ro 250% với khoản vay bảo đảm bằng vàng
  http://cafef.vn/20111008104212872CA34/nhnn-ban-hanh-thong-tu-33-quy-dinh-he-so-rui-ro-250-voi-khoan-vay-bao-dam-bang-vang.chn

  Cô Hằng $ thấy đòn rút củi đáy nồi của NHNN vừa tung ra thía nào? ^ ^

  • Thiên thần bóng tối Says:

   NHNN đã bắt đầu ra tay với giới đầu cơ, đánh đúng vào vấn đề trọng tâm hiện nay của thị trường vàng VN, chiêu này được 😀


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: