Tổng quan ngành phân bón Việt Nam

Quy mô:
Ngành có quy mô nhỏ về cả số lượng doanh nghiệp và tổng tài sản. Trong đó, chiếm đa số (76% tổng số doanh nghiệp) là doanh nghiệp quy mô nhỏ với số lao động nhỏ hơn 50 người và Tổng tài sản chưa đến 50 tỷ đồng.

Thị phần:
Các doanh nghiệp Phân bón Việt Nam đang hoạt động chủ yếu trên hai lĩnh vực chính: sản xuất và thương mại (nhập khẩu) và kinh doanh 6 sản phẩm chính: Phân Đạm, NPK, Lân, DAP, Kali và SA. Hiện tại, các doanh nghiệp này mới chỉ sản xuất được 4 loại chính là Đạm, NPK, Lân và DAP trong khi Kali và SA phải nhập khẩu hoàn toàn.

Tại lĩnh vực sản xuất, một số ít doanh nghiệp lớn chiếm phần lớn thị phần của ngành, nổi bật là Tổng CT Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM) và Tập đoàn hóa chất Việt Nam. Trong khi đó, thị phần nhập khẩu được phân chia khá đều, một số công ty thường xuyên dẫn dầu là CTCP Vi Na Cam, CTCP Vật tư nông sản, CT Phân bón Việt Nhật, Tổng CT Phân bón và Hóa Chất Dầu khí, CTCP XNK Hà Anh…

Tình hình cung cầu:
Nhu cầu hàng năm vào khoảng 8 – 9 triệu tấn, trong đó sản xuất trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu, còn lại phải nhập khẩu:

 • Nhu cầu phân bón luôn ở mức cao, trong đó nhu cầu lên cao nhất vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 3,4. Miền Nam có nhu cầu sử dụng phân bón nhiều nhất và phân NPK được sử dụng nhiều nhất.
 • Các nhà máy phân bón trong nước sản xuất trung bình khoảng 4 – 4,5 triệu tấn phân bón một năm và sản lượng được duy trì tương đối ổn định trong các năm qua.
 • Trong khi đó, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu trung bình khoảng 3,7 triệu tấn phân bón mỗi năm. Khối lượng phân bón nhập khẩu không ổn định trong giao đoạn từ năm 2000 – 2010 do chịu tác động mạnh mẽ và trực tiếp của nhu cầu nông sản và giá cả.

Tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành:

 • Tăng trưởng nguồn vốn không cao nhưng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao hơn trung bình các ngành trong nền kinh tế.
 • Tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao, khả năng tự tài trợ thấp. Tuy nhiên, tỷ lệ vốn chủ sở hữu đang có xu hướng tăng mạnh hơn, giúp ngành có nhiều tự chủ về vốn hơn trong thời gian tới
 • Khả năng thanh toán trung bình. Các doanh nghiệp trong ngành nhìn chung đáp ứng được khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn bằng các nguồn tài sản ngắn hạn của mình. Tuy nhiên, khả năng thanh toán nhanh khá thấp vì ngành phụ thuộc khá nhiều vào việc thanh lý các khoản phải thu và hàng tồn kho vốn chiếm chủ yếu trong cơ cấu tài sản ngắn hạn.
 • Lợi nhuận tương đối cao nhưng không ổn định, đối mặt với rủi ro từ việc giá cả biến động rất lớn

Một số đánh giá đối với ngành Phân bón Việt Nam

Các doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất NPK và Lân chịu áp lực cạnh tranh và rủi ro nhiều hơn các doanh nghiệp sản xuất phân Đạm và DAP.

                                                                     Biều đổ áp lực cạnh tranh của các phân khúc từ thấp đến cao

 

Biều đổ mức độ chịu rủi ro của các phân khúc từ thấp đến cao

 • Ngành vẫn còn nhiều triển vọng phát triển trong thời gian tới khi nhu cầu luôn ở mức cao và ổn định. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh sẽ gia tăng từ cuối năm 2012 khi cung bắt đầu vượt cầu

Thị trường phân bón trong nước 8 tháng đầu năm chưa thực sự ổn định

 • Lạm phát và giá nguyên liệu tăng đột biến đã đẩy thị trường phân bón đang rơi vào trạng thái tăng nóng, gây rủi ro cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhập khẩu.
 • Mặc dù tổng nguồn cung từ sản xuất và nhập khẩu trong 8 tháng đầu năm phần nào đáp ứng được nhu cầu trong nước nhưng nguồn cung không ổn định giữa các giai đoạn trong năm. Điều này dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp thiếu nguồn hàng trong một số thời điểm của năm, ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp.
Advertisements

4 phản hồi to “Tổng quan ngành phân bón Việt Nam”

 1. Mất tiền mất bạc Says:

  bổ sung thêm mấy doanh nghiệp trong ngành đi bạn, xem doanh nghiệp nào có niêm yết luôn….thanks!

 2. Trần Thị Bích Ngọc Says:

  Chào ban!
  Mình muốn xin bạn báo cáo ngành phân bón 2011 được không

 3. Tâm Says:

  Cảm ơn chị Hường đã gửi thông tin. Nếu được, Mình cũng muốn xin chị báo cáo ngành phân bón 2011. Cảm ơn chị nhiều!

 4. Quynh Nga Says:

  @ Bích Ngọc và Tâm: BC Ngành năm 2012 tại link này bạn. Phải liên hệ mua đó bạn
  http://www.ttnn.com.vn/Country/-1/News/26331/Default.aspx


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: