Điểm qua một số nguyên nhân khiến lãi suất LNH tăng mạnh

Gần đây, LS LNH tăng mạnh, kỳ hạn qua đêm từ 12-13% tăng lên mức 17,5-18%,  1 tháng lên tới 22% từ mức quanh 15% trước đó, nguồn chào ra ngày càng khan hiếm. Theo quan điểm của tôi, có một số nguyên nhân chính khiến lãi suất LNH tăng mạnh thời gian qua:

(Nguồn: Reuters)

Thứ nhất, ngày 6/10, sau khi  tăng lãi suất TCV lên 15% và lãi suất bù trừ trong thanh toán qua đêm LNH lên 16%,  NHNN thể hiện chủ trương sẽ không hỗ trợ vốn giá rẻ cho các NHTM quản lý thanh khoản yếu kém như trước đây mà sẽ áp lãi suất phạt với các NH này. Các NH thanh khoản kém (thường là các NH nhỏ) sẽ phải tìm đến kênh hỗ trợ khác là thị trường LNH. Cầu vốn LNH qua đó tăng lên, tạo áp lực khiến LS LNH tăng.

Thứ 2, trong bối cảnh huy động từ TT1 giảm mạnh do bị áp trần lãi suất và bị kiểm soát gắt gao bởi thanh tra NHNN, một số NH đến hạn thanh toán các khoản vay LNH đã không thể chi trả đúng hạn, họ chấp nhận chịu phạt lãi suất trả chậm để duy trì khoản vay. Trước tình hình đó, các NH lớn (bên chào nguồn) trở nên thận trọng hơn với các khoản cho vay LNH,  nhiều NH lớn đã giảm hạn mức cho vay LNH với các NH nhỏ và hạn chế chào nguồn dài hạn (cho thấy họ kỳ vọng lãi suất còn tăng), dẫn đến tình trạng nguồn càng khan hiếm trên thị trường LNH.

Thứ 3, Huy động dự kiến sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới khi các khoản gửi của các DN lớn thường bị rút về để phục vụ nhu cầu vốn tăng mạnh vào cuối năm cũng như  khi các khoản gửi ủy thác của các NH lớn tại các NH nhỏ đáo hạn. Các khoản gửi ủy thác  thường có giá trị lớn, được các NH lớn thông qua các công ty liên kết gửi vào NH nhỏ để hưởng lãi suất cao (tháng 7-8, LS LNH thấp hơn lãi suất huy động TT1), nay bị áp trần LS 14% cùng việc giám sát chặt chẽ của NHNN, các khoản gửi này sẽ phải rút về khi đáo hạn. Áp lực thanh khoản lên các NH nhỏ sẽ tiếp tục tăng lên khiến họ luôn phải dự phòng các khoản vay để đảm bảo thanh khoản, cầu vốn LNH qua đó luôn duy trì ở mức cao.

Thứ 4, Gần đây, thông tin hàng loạt các vụ vỡ nợ tín dụng đen diễn ra ở khắp các tỉnh thành, đáng chú ý là vụ vỡ nợ OTC được cơ quan điều tra dự tính thiệt hại lên đến 5000 tỷ đồng. Theo nhiều nguồn tin, một số NH bị thiệt hại đáng kể, trong bối cảnh nợ xấu đang gia tăng mạnh thì nhiều NH thậm chí chưa kịp trích lập đủ dự phòng rủi ro. Họ ngoài việc phải rà soát lại các khoản cho vay trước đó còn phải tăng cường huy động/đi vay để cân đối nguồn, đảm bảo thanh khoản (đầu vào giảm, đầu ra không đòi được về). Huy động từ TT1 gặp khó khăn do cào bằng lãi suất khiến các NH này đổ dồn lên LNH tìm nguồn hỗ trợ, từ đó cũng tạo áp lực làm tăng LS LNH.

Trước tình hình đó, để hỗ trợ giảm căng thẳng thanh khoản trên thị trường LNH, NHNN đã tăng cường bơm ròng qua OMO. Khối lượng bơm ròng liên tục tăng mạnh trong các phiên gần đây (ngày 17/10 bơm ròng 7000 tỷ đồng, đưa lượng OMO outstading trên thị trường lên tới 44.000 tỷ đồng).

(Nguồn: Reuters)

Tuy nhiên, do kênh OMO chỉ bơm vốn cho các NH có nhiều giấy tờ có giá (thường là NHQD, TMCP lớn vốn thanh khoản tốt hơn nhiều so với các NH nhỏ). Do đó, dòng vốn giá rẻ đó có đến được với các NH nhỏ đang căng thẳng thanh khoản hay không còn phụ thuộc vào “thiện chí” của các NH lớn.

Song song với việc bơm vốn qua OMO, NHNN luôn sẵn sàng hỗ trợ các NH nhỏ qua các kênh TCV, tuy nhiên, về cơ bản các NH nhỏ cũng rất khó tiếp cận kênh hỗ trợ này do số lượng hợp đồng tín dụng trong các lĩnh vực nông nghiệp, xuất khẩu và sản xuất hàng công nghiệp phụ trợ của họ ít. Ngoài ra, các điều kiện đi kèm TCV như phải cam kết giảm tăng trưởng tín dụng, bị kiểm soát gắt gao các hoạt động kinh doanh cũng khiến các NH nhỏ e ngại trong việc tìm đến NHNN để được TCV dù gặp rất nhiều khó khăn về thanh khoản.

Do đó, về cơ bản, nếu không có “thiện chí giúp đỡ” của NH lớn hay sự nới tay của NHNN, thanh khoản của các NH nhỏ sẽ tiếp tục căng thẳng. LS LNH nhìn chung có thể giảm nhẹ (do NHNN vẫn có thể bơm OMO hỗ trợ lên tới 150.000 tỷ VND, gấp 3 lần số hiện tại) nhưng sẽ vẫn duy trì ở mức cao.

Theo quan điểm của tôi, việc NHNN không đưa vốn giá rẻ đến trực tiếp các NH thiếu nguồn khiến LS LNH vẫn duy trì ở mức cao sẽ ảnh hưởng tiêu cực  đến chủ trương giảm LS cho vay nhằm hỗ trợ DN vốn đang rất khó khăn sau gần 1 năm thắt chặt tiền tệ. Trong bối cảnh nhu cầu vốn cuối năm càng tăng cao thì việc dư nợ tín dụng giảm trong tháng 9 đã gióng 1 hồi chuông cảnh báo về nguy cơ sản xuất đình trệ trong thời gian tới. Nếu LS LNH vẫn duy trì ở mức cao, thậm chí cao hơn lãi suất cho vay DN thì các NH lớn sẽ chẳng mặn mà với việc thúc đẩy dư nợ tín dụng cuối năm. (DN sẵn sàng vay LS cao sẽ ẩn chứa rủi ro cao, thậm chí rơi vào khả năng đảo nợ các khoản vay…, DN làm ăn lành mạnh thì chưa chắc chấp nhận được mức lãi suất cao như vậy trong bối cảnh mọi chi phí đầu vào đều đã tăng cao)

Ngoài ra, khi duy trì LS cao trong 1 thời gian dài, cùng với chủ trương tiếp tục siết chặt tín dụng phi sản xuất (BDS, CK) từ giờ đến cuối năm (tỷ lệ giảm từ 22% xuống còn 16%), số vụ vỡ nợ tín dụng đen, tín dụng có liên quan đến NH được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Các NH bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi xu hướng nợ xấu gia tăng chính là các NH nhỏ vốn cho vay BDS nhiều và quản lý thanh khoản yếu kém. Nếu tình hình tiếp cận vốn tiếp tục khó khăn, khả năng các NH này đứng trước nguy cơ vỡ nợ không còn xa. Do tính nhạy cảm và hiệu ứng lan tỏa trong hệ thống NH, việc NHNN siết chặt quá với các NH này có thể gây ra những đổ vỡ dây chuyền, thậm chí có nguy cơ ngoài tầm kiểm soát. Do đó, mặc dù các chính sách cứng rắn của NHNN hiện tại nằm trong chủ trương tái cấu trúc hệ thống NH nhưng theo quan điểm của chúng tôi, để tránh ném chuột vỡ bình, NHNN có thể sẽ cân nhắc tạm thời  hỗ trợ các NH nhỏ, vừa là đẩy vốn ra nền KT, hỗ trợ DN trước khi tình hình nợ xấu của cả DN và các NH vượt ngoài tầm kiểm soát.

Advertisements

14 phản hồi to “Điểm qua một số nguyên nhân khiến lãi suất LNH tăng mạnh”

 1. Tin thứ Ba, 18-10-2011 « BA SÀM Says:

  […] ưu đãi (TQ). – Lãi suất liên ngân hàng lên 30% kỳ hạn 1 tháng (VNE). – Điểm qua một số nguyên nhân khiến lãi suất LNH tăng mạnh […]

 2. Đ. Hải Says:

  Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tháng lên 30%/năm
  http://gafin.vn/20111017102226518p0c34/lai-suat-lien-ngan-hang-ky-han-1-thang-len-30nam.htm
  Theo Vnexpress ngày 17/10, Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần quy mô nhỏ cho biết, hôm nay, lãi suất giao dịch trên thị trường liên ngân hàng có lúc đã vọt lên 30% cho kỳ hạn 1 tháng. Các kỳ hạn ngắn như qua đêm cũng lên khoảng 16%/năm, lãi suất 1 tuần khoảng 18%/năm.

 3. Tin thứ Ba, 18-10-2011 | Dahanhkhach's Blog Says:

  […] suất ưu đãi (TQ). – Lãi suất liên ngân hàng lên 30% kỳ hạn 1 tháng (VNE). – Điểm qua một số nguyên nhân khiến lãi suất LNH tăng mạnh […]

 4. Mất tiền mất bạc Says:

  các bác ơi, coi cái con số 30% đó có là đại diện chưa, nếu chỉ là thiểu số hoặc cá biệt thì không nên nói vậy, nguồn báo chí lấy từ đâu. Theo mình biết, nếu lấy thì nên lấy từ phòng ngân quỹ (kinh doanh vốn) sẽ tốt hơn. Còn không thì mấy ctck, quỹ, hoặc bank có Reuters hoặc Bloomberg Data Soft có thể hỗ trợ

  • Đ. Hải Says:

   Theo số liệu của tui thì chỉ tầm 22-23% thôi, đó là con số mang tính đại diện thị trường, còn số 30% theo báo đăng chỉ là cá biệt 1 vài NH. Kỳ thực trước đó đã có 1 số NH không trả vay đúng hạn, những đối tượng này khi bí thanh khoản quá thì sẵn sàng bid lãi suất cao để vay bằng đc, nhưng NH nào cho vay kể cũng liều ^ ^

 5. Đ. Hải Says:

  http://cafef.vn/20111018055641839CA34/bidv-tiep-tuc-ha-lai-suat-cho-vay-vnd.chn
  BIDV tiếp tục hạ lãi suất cho vay VND
  Khách hàng thuộc đối tượng ưu tiên sẽ chỉ được vay với lãi suất tối đa không quá 15,0%-16,0%/năm

  Đòn này của các NH lớn quá là chặn hết cửa ra của các NH nhỏ, cạnh tranh cho vay cũng k đc, huy động cũng k xong, lúc nào cũng chỉ chăm chăm lo thanh khoản, LN không tăng thậm chí bị bào mòn dần, đến lúc không cầm cự đc thì…

  • Võ Văn Minh Says:

   Số phận các bank nhỏ đã thực sự an bài …

   • Đ. Hải Says:

    5 NH nhỏ nằm trong danh sách đươc quan tâm đặc biệt, chính là các NH chịu phạt trả chậm để kéo dài các khoản vay LNH vừa rồi ^ ^.
    Ngoài ra, các CTy tài chính cũng thuộc diện phải quan sát chặt chẽ ^ ^

   • Đ. Hải Says:

    Thanh lọc các NH nhỏ theo tui là thực sự cần thiết. Các NH này quản lý lỏng lẻo, huy động tiền của dân rồi đem cho vay, đầu tư vào các dự án rủi ro như BDS, chứng khoán…Đến khi BDS đóng băng, chứng khoán liên tục sụt giảm thì các NH này không thể thu hồi được vốn, thậm chí đứng trước nguy cơ mất vốn.

    Trước bối cảnh người gửi tiền đang rút tiền chuyển sang NH uy tín, an toàn hơn ngày càng tăng thì các NH này đối mặt với mất cân đối trầm trọng (khoản huy động mới + vay mới không đủ để trả các khoản vay cũ). Họ sẵn sàng xoay xở trên LNH, vay bằng mọi giá, chấp nhận lãi suất cao, hoãn trả các khoản vay LNH, miễn là có tiền để trả các khoản đang bị chủ nợ (người gửi tiền) đòi nợ. Hiện tượng này không khác gì 1 Ponzi Scheme của hệ thống tín dụng đen cả: sẵn sàng vay nợ lãi suất cao của người đến sau để trả vốn + lãi cho chủ nợ trước !==> đến khi các khoản vay mới không đủ trả nợ cũ, chủ nợ siết nợ ráo riết thì họ vỡ nợ.

    Từ 6/10, các NH lớn đã giảm hạn mức tín dụng cho các NH nhỏ hoặc chuyển sang dạng cho vay có tài sản đảm bảo ==> trước mắt các NH xấu kia sẽ cầm cố, bán tài sản… để có tiền trả nợ, đến khi không còn gì để bán, cầm cố thì một ponzi game với con nợ chính là các NH sẽ kết thúc !

    Kịch bản xấu là thế ^ ^

  • Võ Văn Minh Says:

   http://gafin.vn/20111019064427745p0c36/daiabank-lai-gan-400-ty-dong-trong-quy-3.htm

   Đang lúc nước sôi lửa bỏng thế này mà ông tướng này công bố mức lợi nhuận thèm thuồng này khiến cho phong trào “chiếm phố Wall” thêm sôi sục. Cách đây mấy tháng đã rộ lên chuyện tại sao hệ thống ngân hàng vẫn lãi cao trong khi cả nền kinh tế vật vã với lạm phát và thất nghiệp. Phó chủ tịch UBGSTC Lê Xuân Nghĩa đã đứng lên thanh minh là lợi nhuận như thế là không cao, nếu theo chỉ tiêu ROA .v.v. (tuyệt nhiên ko thấy nhắc đến ROE). Rồi trong báo cáo thu nhập các DNNN của bên Đảng thì không may khối NH lại có mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất trong các Tập đoàn, Tổng CTY nhà nước, xếp trên cả dầu khí. Nhận được cái nhìn thiếu thiện cảm của nền kinh tế như vậy, rõ ràng các NHTM hiện nay không có lý do gì để cầu cứu hoặc hỗ trợ. Chuyện sáp nhập sắp tới chắc có lẽ sẽ diễn ra nhanh hơn…với sự tiếp tay của các NHTM lớn.

   • Đ. Hải Says:

    “Cúc lấy lòng tin của những người bị hại bằng cách thể hiện thị là người giàu có, khoe khoang có nhiều nhà cửa đất đai. Có thời điểm, Cúc đến các cửa hàng vàng bạc để bán vàng với số lượng lớn. Cứ như vậy, Cúc đã làm cho nhiều người lóa mắt trước tài sản và tin vào uy tín của mình. ”
    Người niềm nam có câu:khi nào thấy có kẻ khoe khoang mình giàu có mà lại đi vay lãi thì khả năng sắp vỡ nợ !

    Hôm trước tình cờ tui xem quảng cáo trên tivi, thấy có 1 Tổ chức nhỏ trong nhóm 5 tổ chức bị quan tâm đặc biệt của NHNN quảng cáo rất kinh, đặc biệt là tổ chức này trc đây chưa hề thấy quảng cáo gì cả !

    Nói chung cái gì cũng có lý do đứng sau. Trong bối cảnh DN thua lỗ, NH bị chỉ trích vẫn lãi cao, giấu đi còn không đc (CTxx lớn thế còn phải giấu LN ngay từ QI ^ ^) thì tự nhiên có ông đi quảng bá lợi nhuận của mình lớn, ắt hẳn đáng xem xét. Thử hỏi nếu huy động của bác bị giảm liên tục, bác lại không nằm trong nhóm Gờ khiến người gửi tiền an tâm thì bác làm cách nào để trấn an họ, giữ họ lại đừng rút tiền nữa?
    Âu cũng là cái niễn ^ ^

 6. Đ. Hải Says:

  NHNN: Bảo đảm thanh khoản cho từng tổ chức tín dụng và an toàn cả hệ thống
  http://cafef.vn/20111018085416379CA34/nhnn-bao-dam-thanh-khoan-cho-tung-to-chuc-tin-dung-va-an-toan-ca-he-thong.chn
  NHNN tiếp tục tăng cường giám sát thị trường tiền tệ và hoạt động của từng TCTD để có biện pháp hỗ trợ thích hợp các TCTD có khả năng thiếu hụt thanh khoản.

  NHNN tăng cường quản lý và sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản khi các tổ chức tín dụng gặp khó khăn để bảo đảm thị trường tiền tệ hoạt động thông suốt, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, an toàn của từng TCTD cũng như của cả hệ thống

  Hope that’s true

 7. Đ. Hải Says:

  http://vietstock.vn/ChannelID/757/Tin-tuc/204234-lai-suat-lien-ngan-hang-toi-40nam-ky-han-1-thang.aspx
  Lãi suất liên ngân hàng tới 40%/năm kỳ hạn 1 tháng
  Tổng giám đốc một NHTM cho biết, cuối buổi sáng ngày 18/10, nhân viên báo cho ông biết ngân hàng được chào vay trên thị trường liên ngân hàng với lãi suất 40%/năm cho kỳ hạn 1 tháng.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: